Thái Lan đối mặt với tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số

Bộ trưởng An ninh con người và phát triển xã hội Thái Lan Varawut Silpa-archa gần đây đã cảnh báo rằng nước này cần có những chính sách toàn diện để giải quyết những thách thức kinh tế và xã hội tiềm ẩn do cơ cấu dân số đang thay đổi.

Chú thích ảnh
Người dân tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ông Varawut chỉ ra rằng dân số già sẽ gây thách thức nghiêm trọng cho lực lượng lao động Thái Lan, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, an ninh con người cũng như phúc lợi xã hội. Ông Varawut nhấn mạnh nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì đến năm 2037, tỷ lệ trẻ em của Thái Lan sẽ giảm xuống 14,3%, trong khi số tỷ lệ người cao tuổi sẽ tăng lên 29,85%. Ông cũng cảnh báo rằng với tốc độ này dân số Thái Lan sẽ giảm một nửa xuống chỉ còn khoảng 32 triệu người trong 60 năm tới.

Trước nguy cơ trên, ông Varawut kêu gọi người dân Thái Lan sinh thêm con để tăng dân số. Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng hầu hết người Thái không muốn sinh con do thay đổi mô hình công việc và thu nhập không ổn định. Thế hệ trẻ không muốn có con vì mọi thứ, từ nhà ở, phương tiện đi lại đến chi phí sinh hoạt nói chung đều quá đắt đỏ. Ngoài ra, ông lưu ý thêm rằng kinh tế khó khăn do đại dịch COVID-19 cũng là một phần nguyên nhân khiến nhiều người trẻ quyết định sống độc thân và không có con.

Tuy nhiên, ông Varawut cảnh báo rằng việc lựa chọn không sinh con không chỉ làm giảm dân số mà còn cản trở đất nước chuyển sang nền kinh tế thu nhập cao. Khi lực lượng lao động suy giảm, các doanh nghiệp và thị trường sẽ bị thu hẹp, năng suất giảm và cuối cùng, Thái Lan sẽ mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình, với rất ít tiến bộ về kinh tế và xã hội.

Để vượt qua những thách thức này, Chính phủ Thái Lan cần đưa ra các chính sách toàn diện nhằm trang bị cho người dân các kỹ năng và kiến thức cần thiết, cho phép họ trở thành một phần của lực lượng lao động ngày nay. Bộ trưởng An ninh con người và phát triển xã hội sẽ ra mắt sách trắng có tên “Phát triển gia đình Thái Lan để tăng cường an ninh con người” để trình lên nội các vào tháng tới. Sách trắng cũng sẽ được trình bày tại phiên họp thứ 57 của Ủy ban Dân số và Phát triển của Liên hợp quốc được tổ chức từ ngày 29/4 - 3/5.

Huy Tiến (TTXVN)
Anh có thể phải tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 71 do dân số già hóa
Anh có thể phải tăng độ tuổi nghỉ hưu lên 71 do dân số già hóa

Ngày 5/2, Trung tâm Tuổi thọ quốc tế của Anh cho biết người lao động ở nước này có thể phải làm việc đến năm 71 tuổi mới được hưởng lương hưu nhà nước do tình trạng già hóa dân số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN