Giới trẻ Trung Quốc hòa mình cùng điệu múa vuông cùng người già

Điệu múa vuông truyền thống thời "ông bà anh" được giới trẻ Trung Quốc tái hiện lại một cách sinh động, thể hiện niềm yêu thích nét cổ truyền của dân tộc.

Chú thích ảnh
Giới trẻ ở Trung Quốc đang tham gia múa vuông.  Ảnh: SCMP tổng hợp/Xiaohongshu

Giới trẻ ở Trung Quốc đang bị mê hoặc bởi điệu múa vuông - điệu múa truyền thống mà người lớn tuổi của quốc gia tỷ dân này yêu thích.

Múa vuông, hay còn gọi là "Guang chang wu" trong tiếng Trung là môn thể thao phổ biến ở người trung niên và người về hưu. Nó có tác dụng như một bài tập thú vị có lợi cho sức khỏe cũng như giúp người cao tuổi mở rộng quan hệ xã hội. 

Các bạn trẻ đang khám phá niềm vui từ điệu múa này. Họ biến tấu nó thành những bước chuyển đa dạng và phức tạp hơn, đồng thời nhảy trên thể loại âm nhạc khác như jazz. Để thêm phần thú vị, đôi khi những người tham gia còn mặc trang phục từ bộ phim huyền thoại Trung Quốc như Tây Du Ký .

Một người đàn ông 22 tuổi có biệt danh là Xiaobai, đến từ Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, phía Đông Bắc Trung Quốc, đã si mê bởi điệu nhảy vuông đến mức anh ấy đã lập một tài khoản mạng xã hội để ghi lại những cảnh quay bản thân nhảy điệu múa này.

Chú thích ảnh
Giới trẻ Trung Quốc đang chuyển sang múa vuông kiểu cũ khi họ “tập luyện để nghỉ hưu”. Ảnh: Xiaohongshu

Tài khoản này đã thu hút hơn 20.000 người theo dõi và một số người hâm mộ đã phải lái xe hơn một giờ đồng hồ chỉ để khiêu vũ cùng Xiaobai.

Sự quan tâm của Xiaobai đối với môn tập luyện này đã được khơi dậy qua bài hát Trung Quốc "Little Apple" của nhóm nhạc Phoenix Legend và Chopstick Brothers, bài hát thường được sử dụng để nhảy theo. Đặc biệt, trong lễ hội mùa xuân của địa phương vào năm 2015, khi Xiaobai chứng kiến cảnh các cô chú lớn tuổi nhảy điệu múa vuông đã thực sự thu hút niềm yêu thích của Xiaobai với điệu múa truyền thống này.

Lần đầu tiên tham gia đội nhảy múa vuông, dù ban đầu rất ngại ngùng và do dự nhưng nhờ thành thạo các kỹ thuật múa trong hai tháng trước nên Xiaobai đã nhanh chóng tự tin và phấn khích khi hòa mình vào âm nhạc.

Xiaobai nói rằng những người lớn tuổi hơn trong lớp rất yêu mến và thường tặng đồ uống để tiếp thêm năng lượng cho anh ấy. "Họ đối xử với tôi như con ruột của họ. Họ reo hò: 'Con trai chúng tôi đây rồi!' Mỗi lần bước chân đến quảng trường quen thuộc đó, tôi có cảm giác như được trở về nhà”, Xiaobai hạnh phúc chia sẻ.

Theo Xu Wensheng, người sáng lập Ủy ban Chuyên môn Xã hội học Truyền thông Đầu tiên Quốc gia, có hiện tượng “hòa nhập với người già” phản ánh niềm khao khát của người trẻ đối với lối sống của người già và mong muốn có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

“Sau khi nghỉ hưu, người cao tuổi có thể được miễn phí tham quan các công viên lớn và phương tiện giao thông công cộng miễn phí. Thu nhập lương hưu của họ ổn định và họ có thời gian linh hoạt. Những yếu tố này khiến người già dường như là 'người chiến thắng trong cuộc sống' trong mắt giới trẻ. Vì thế, múa vuông đã trở thành một phương tiện để họ thư giãn”, Xu Wensheng nói.

Chú thích ảnh
Những người trẻ tuổi cùng những người bạn lớn tuổi của mình khiêu vũ ở các công viên và những nơi công cộng trên khắp đất nước. Ảnh: Xiaohongshu

Ý tưởng về việc những người trẻ tuổi tham gia một trò tiêu khiển truyền thống gắn liền với thế hệ lớn tuổi đã gây được tiếng vang lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số người tin rằng đó là một cách để thể hiện bản thân.

“Họ đang luyện tập để nghỉ hưu. Nhưng thành thật mà nói, múa vuông thực sự rất thú vị. Nó cũng giúp giấc ngủ ngon và toàn bộ cơ thể cảm thấy thoải mái”, một người dân cho biết.

"Vậy các cô chú lớn tuổi không thể dẫn những đứa con ra ngoài nhảy cùng nhau sao? Nếu được như vậy, tôi sẽ không đơn thuần là chỉ về nhà và nằm dài trong phòng sau giờ làm việc”, một người khác nói đùa.

Ngọc Hưng/ Báo Tin tức (Theo SCMP)
Giới trẻ Trung Quốc thích học tại đại học dành cho người già
Giới trẻ Trung Quốc thích học tại đại học dành cho người già

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều trường đại học dành cho người già ở Trung Quốc, giới trẻ Trung Quốc lại cảm thấy đây cũng là môi trường học tập tốt với họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN