Chuyện về những chú dê nuôi trong thành thị tại Anh

Gần đây tại Bristol (Anh) xuất hiện hình ảnh "độc lạ" đó là vài chú dê nhởn nhơ gặm cỏ gần tháp BT vốn là một trong những địa danh biểu tượng của thành phố này.

Chú thích ảnh
Một con dê "chiêm ngưỡng" cảnh tượng tại đồi Purdown. Ảnh: DW

Kể từ khi những chú dê được chuyển đến qua chương trình mang tên “Street Goat”, đồi Purdown nơi toạ lạc tháp BT, đã thay đổi nhiều. “Street Goat” thuộc cộng đồng hỗ trợ nông nghiệp tại Anh tạo điều kiện để người dân tham gia vào nông nghiệp bền vững, tái sản xuất quản lý đất đai.

Bà Mary Dobbing, một “nông dân thành thị” chia sẻ: “Các gia đình thường mang trẻ em đến đây thể quan sát các con vật. Mọi người thường bất ngờ khi nhận ra những con dê này không phải thú cảnh và một ngày nào đó sẽ bị thịt. Nhưng chúng tôi vẫn phải duy trì điều này bởi đây là một nông trại”.

“Street Goat” không phải một nông trại thông thường và các thành viên như Dobbing thường nộp phí đóng góp thườn niên là 97 USD để làm việc tối thiểu là một ca vắt sữa mỗi tuần. Các sản phẩm sữa thu được đều dành cho chính các thành viên sử dụng. Trong khi đó thịt dê lại có thể được bán tại địa phương.

Chú thích ảnh
Các thành viên của “Street Goat”. Ảnh: DW
Chú thích ảnh
Bà Mary Dobbing thừa nhận các chú dê có khả năng bị giết lấy thịt. Ảnh: DW
Chú thích ảnh
Guru Thiru đang vắt sữa một con dê. Ảnh: DW
Chú thích ảnh
Những chú dê được nuôi trong thành phố cũng khá béo tốt. Ảnh: DW
Chú thích ảnh
Hình thức nuôi dê trong thành thị đang gây chú ý tại Anh. Ảnh: DW

Cơ sở đầu tiên của “Street Goat” được mở vào năm 2016 và là đối diện khu bảo tồn thiên nhiên Troopers Hill ở Đông Bristol. Những con dê đôi khi trốn thoát và phá hỏng cây trồng của các nhà hàng xóm nhưng việc này có thể đền bù lại bằng phân dê làm phân bón.

Thành viên lâu năm của “Street Goat” Guru Thiru đang hướng dẫn người mới đến Ellie Kenyon về việc vắt sữa dê. Trở thành một thành viên của “Street Goat” được coi là phần thưởng cho tình yêu động vật của Thiru bởi anh không thể có được điều này với công việc chính hàng ngày là nhà thiết kế.

Một số thành viên gia nhập “Street Goat” đã có nhiều năm kinh nghiệm với nông nghiệp nhưng nhiều người khác lại là “lính mới” chưa một lần thử sức.

Hà Linh/Báo Tin tức
In 3D-giải pháp mới cho tình trạng thiếu nhà ở tại Mỹ?
In 3D-giải pháp mới cho tình trạng thiếu nhà ở tại Mỹ?

Một nhóm các nhà khởi nghiệp tại Mỹ hiện áp dụng công nghệ in 3D trong việc thi công xây dựng, với ưu điểm là nhanh hơn, rẻ hơn và bền vững hơn xây dựng truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN