Chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới kéo dài chưa đầy 2 phút

Chuyến bay giữa hai hòn đảo Westray và Papa Westray của Scotland đang giữ kỷ lục là chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới, với thời gian bay trên không trung chỉ kéo dài chưa đầy 2 phút.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Unsplash

Theo trang Oddity Central (Anh), những người sống ở quần đảo Orkney cho biết họ có hai lựa chọn, thứ nhất là đi phà qua vùng nước dữ dội, thứ hai là bay chuyến bay cực ngắn trên một chiếc máy bay nhỏ.

Tuy nhiên, di chuyển bằng máy bay là lựa chọn phổ biến nhất vì đi phà có thể gặp sự cố khi biển động. Trên thực tế, chuyến bay giữa đảo Westray và Papa Westray được chính thức công nhận là chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới. Chuyến bay này thường kéo dài khoảng 90 giây, với điều kiện thời tiết thuận lợi.

Bắt đầu được hãng hàng không Loganair khai thác từ năm 1967, chuyến bay có quãng đường chỉ 2,7 km, ngắn hơn đường băng của hầu hết các sân bay lớn. Hành khách sẽ được đưa lên chiếc Britten-Norman Islander, một chiếc máy bay nhỏ chỉ cần một phi công và chỉ có 8 chỗ ngồi. Chuyến bay không cung cấp dịch vụ nào khác.

Trong điều kiện bình thường, chuyến bay thương mại ngắn nhất thế giới thường kéo dài từ 90 đến 120 giây. Song một phi công đã chứng minh rằng trong điều kiện thời tiết thuận lợi, chuyến bay có thể hoàn thành chỉ trong 53 giây. Tuy nhiên, trong những trường hợp thời tiết xấu, máy bay sẽ bay trên không trong gần 3 phút.

Chuyến bay giữa đảo Westray và Papa Westray đã bị chỉ trích là không cần thiết vì gây hại cho môi trường khi quãng đường bay quá ngắn. Tuy nhiên, đối với cư dân của hai hòn đảo nhỏ Westray và Papa Westray, đây là tuyến đường liên kết quan trọng đến các đảo đông dân khác.

Đối với cư dân quần đảo Orkney, các chuyến bay đều được Chính phủ Scotland trợ cấp. Còn đối với khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này, họ có thể phải trả từ 22 - 56 USD.

Mặc dù dân số của hai hòn đảo này không nhiều, nhưng chuyến bay ngắn nhất thế giới có thể khá đông đúc vào những tháng mùa hè, vì có rất nhiều khách du lịch muốn trải nghiệm đi trên chuyến bay này.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)
Loài cá tí hon chỉ dài 12mm phát ra âm thanh to như tiếng máy bay cất cánh
Loài cá tí hon chỉ dài 12mm phát ra âm thanh to như tiếng máy bay cất cánh

Danionella cerebrum, loài cá trong suốt chỉ có kích thước 12mm có thể tạo ra âm thanh lớn 140 dB, tương đương với âm thanh mà một người đứng cách máy bay 100m khi máy bay cất cánh có thể nghe được.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN