Chủ thẩm mỹ viện Hong Kong khóc, cầu xin chấm dứt phong tỏa

Chủ các quán bar và thẩm mỹ viện ở Hong Kong (Trung Quốc) đã kêu gọi chính quyền khẩn cấp dỡ bỏ biện pháp hạn chế phòng chống COVID-19, và cảnh báo kế sinh nhai của hàng nghìn người lao động đã bị tác động mạnh sau khi các doanh nghiệp này phải đóng cửa 2/3 thời gian năm 2020.

Theo SCMP, với khoảng 10.000 cửa hàng làm móng và trung tâm làm đẹp, thẩm mỹ viện khắp Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), có tới 56.000 người lao động gặp khó khăn về tiền bạc khi các cơ sở này phải đóng cửa trên 100 ngày năm 2020 để kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Làn sóng lây nhiễm thứ tứ cuối tháng 11/2020 đã khiến các doanh nghiệp, địa điểm giải trí, quán bar, quán rượu bị đóng cửa tới tận ngày 6/1.

Tại họp báo ngày 3/1, 13 người đại diện cho ngành làm đẹp đã kêu gọi chính quyền đặc khu hành chính này dỡ bỏ quy định giãn cách xã hội đối với nhân viên các cửa hàng này, để họ có thể trở lại làm việc và kiếm sống. Họ cũng chỉ trích mức hỗ trợ tài chính của chính quyền là quá ít ỏi, không giúp ích gì.

Chú thích ảnh
Chu Ching-chun (trái) khóc khi nói về hoàn cảnh tài chính. Ảnh: SCMP

Giám đốc cửa hàng làm đẹp Chu Ching-chun cho biết bà và chồng (một nhân viên trong ngành du lịch) đã chịu cảnh nợ nần chồng chất vì nghề kiếm sống của họ đều bị tác động mạnh trong đại dịch COVID-19.

Bà Chu đã khóc nấc lên khi nói: “Chúng tôi đã rất tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Tại sao chúng tội buộc phải ngừng công việc vì hành vi sai trái của người khác? Giờ chúng tôi đã bị yêu cầu dừng công việc lần thứ ba, tình hình tài chính của chúng tôi gặp rất nhiều vấn đề. Chúng tôi đã trả nợ thẻ tín dụng muộn”.

Bà Chu cho biết cảm thấy xấu hổ về tình hình tài chính của hai vợ chồng và không đủ dũng cảm để gặp gia đình vào dịp đoàn tụ cuối năm. Bà kể: “Tôi đã không biết đối diện với mẹ thế nào và tôi không muốn mẹ phải lo về mình. Tôi không có tiền để gửi cho bà mẹ già nữa”.

Hung Tse-yan, một nhân viên cửa hàng thẩm mỹ và là mẹ đơn thân có hai con gái, cho biết cô phải vay tiền bạn bè để trang trải cuộc sống.

Chủ tịch nghiệp đoàn ngành làm đẹp Nelson Yip Sai-hung cho biết ngành đang bị đề nghị đóng cửa trong một thời gian dài vô lý và không công bằng. Ông cho rằng chính quyền không thông cảm với ngành này.

Ông nói: “Ngành đã tuân thủ khi chính quyền ra lệnh đóng cửa và đã tăng cường biện pháp vệ sinh khi được mở cửa lại. Chúng tôi phải chịu đựng bao lâu nữa? Nhiều người và gia đình sống nhờ vào các ca làm việc tại cửa hàng làm đẹp, rất nhiều hộ gia đình đơn thân đang chịu đựng vì lần đóng cửa này”. Ông Yip cho biết nhân viên toàn thời gian tại các cửa hàng làm đẹp có thể kiếm từ 10.000 đến 30.000 đô la Hong Kong/tháng, tùy vào lượng khách hàng họ phục vụ.

Bốn trường hợp mắc COVID-19 tại các cửa hàng làm đẹp tháng 4/2020 vừa rồi đã khiến ngành này bị đóng cửa, ngoại trừ cửa hàng tóc. Gần đây, 4 thợ cắt tóc làm việc tại Glow Spa&Salon đã mắc COVID-19 trong tháng 12/2020.

Trong khi đó, các địa điểm ăn uống và quán bar cũng bị giới chức y tế giám sát chặt chẽ trong dịp nghỉ lễ.

Từ thời điểm đêm giao thừa tới 2/1, Sở Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm đã tổ chức hoạt động chung với cảnh sát để thực thi quy định giãn cách xã hội, kiểm tra 2.802 địa điểm ăn uống và 416 cơ sở. Sở đã đề nghị truy tố 31 doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Các thẩm mỹ viện phải đóng cửa tới ít nhất 6/1. Ảnh: SCMP

Chủ tịch Hiệp hội Quán bar và Câu lạc bộ Hong Kong Ben Leung Lap-yan cho biết các địa điểm sẵn sàng tuân thủ quy tắc vệ sinh, tăng cường truy vết tiếp xúc và hạn chế phục vụ tại bàn miễn là họ được mở cửa trở lại.

Bà Leung nói họ mong chính quyền nới lỏng hạn chế với quán bar, nhưng cho rằng điều đó khó khả thi vì con số ca mắc dường như không giảm đủ nhanh. Ngành này đang chuẩn bị cho nguy cơ phải đóng cửa lâu hơn.

Trong giai đoạn tháng 9-11/2020, tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong là 6,3%, mức đỉnh trong gần 16 năm với 244.300 người mất việc. Tỷ lệ thất nghiệp trong ngành bán lẻ, dịch vụ ăn ở là 10,2%.

Theo quy định, các địa điểm như quán bar, trung tâm thể thao, thẩm mỹ viện, cửa hàng làm đẹp, phòng tổ chức tiệc phải đóng cửa, khiến nhiều người lao động phải nghỉ việc không lương.

Các quán bar chịu tác động nhiều nhất trong quý 3 năm 2020 khi tổng giá trị hóa đơn giảm 62,7% so với năm trước, xuống còn 133 triệu đô la Hong Kong khi các cơ sở bị đóng cửa từ 15/7 đến 17/9/2020.

Hong Kong ghi nhận 44 ca mắc mới ngày 3/1, nâng tổng số ca lên 8.940, trong đó có 150 ca tử vong.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Hong Kong
Phát hiện 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Hong Kong

Ngày 23/12, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong (CHP) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN