Chất thải bò mở 'cánh cửa vàng' cho thanh niên thất nghiệp Ấn Độ

Chính quyền bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) đã đề xuất sáng kiến mới nhằm giải quyết tình trạng thất nghiệp trong lao động trẻ tại địa phương.

Chú thích ảnh
Người Hindu tại Ấn Độ coi bò là con vật thiêng. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), để nâng cao ý thức cộng đồng về tầm quan trọng của loài bò, ông Yogi Adityanath – Thống đốc bang Uttar Pradesh – đã đề xuất ý tưởng xây dựng thương hiệu các sản phẩm làm từ phân và nước tiểu bò, cũng như liên kết với các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME) để tạo cơ hội việc làm cho giới trẻ.

“Nếu như chúng ta có thể xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm làm từ phân và nước tiểu bò, rồi bán cho các doanh nghiệp MSME, chúng ta có thể tạo việc làm cho người trẻ. Đây là cơ hội vàng mà chúng ta không nên lãng phí”, Thống đốc Yogi ngày 12/3 nhấn mạnh.

Theo mô hình nông nghiệp sạch Zero Budget Farming (phương pháp canh tác không sử dụng các chất hóa học), dự án trên sẽ nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng và khuyến khích chăn nuôi bò. Các sản phẩm từ phân, nước tiểu bò không chỉ tạo việc làm cho người trẻ mà còn giúp khơi dậy tinh thần khởi nghiệp.

Dựa trên số liệu thống kê trong hai năm 2017-2018 của Tổ chức Khảo sát Quốc gia, Uttar Pradesh là bang có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất Ấn Độ.

Đây không phải là lần đầu tiên một chính trị gia thuộc đảng cầm quyền Bharatiya Janata đưa ra ý tưởng biến chất thải bò thành sản phẩm tiêu dùng.

Tháng trước, chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đã đề nghị các bên gửi đề xuất nghiên cứu thông qua chương trình có tên gọi “Công dụng khoa học thông qua nghiên cứu các sản phẩm từ bò trong nước”.

Theo đó, Bộ Khoa học Công nghệ Ấn Độ đã mời các bên nghiên cứu về những công dụng đặc trưng của các giống bò trong nước để tạo ra các sản phẩm dùng để chữa bệnh như ung thư, tiểu đường hay phát triển các loại sản phẩm như thuốc đuổi muỗi, nước lau sàn, dầu gội, dầu dưỡng tóc…

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản