Cậu bé sống sót kỳ diệu sau khi bám càng máy bay từ Anh đến Hà Lan

Cậu bé 16 tuổi người Kenya đã sống sót kỳ diệu sau khi trốn trong bộ phận hạ cánh của máy bay suốt 1 giờ trên chuyến bay từ London (Anh) đến Hà Lan.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tìm thấy một cậu bé 16 tuổi người Kenya được xếp trên máy bay tại Sân bay Maastricht Aachen hôm 4/2. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), nhân viên tại sân bay Maastricht Aachen, Limburg, Hà Lan, đã phát hiện ra một cậu bé trốn dưới buồng càng của phi cơ, khoảng không phía trên bánh máy bay, hôm 4/2. Điều kỳ diệu là cậu bé vẫn sống sót trong điều kiện thiếu oxy và  ở nhiệt độ xuống mức 0 độ C. Hơn nữa, chiếc máy bay đã bay với chiều cao tối đa 5.791 mét với vận tốc 460 dặm/giờ.

“Với chúng tôi, đó là một điều kỳ diệu. Thông thường, nếu ai đó trốn vào khu vực này của máy bay, họ sẽ chết vì lạnh hoặc thiếu oxy”, ông Marvin Engh, phát ngôn viên của Hoàng gia Hà Lan Marechaussee, một trong bốn chi nhánh của lực lượng vũ trang Hà Lan, cho biết.

Cảnh sát cho biết cậu bé đã được đưa đến bệnh viện ngay sau đó. Ban đầu, cậu bé đã hạ thân nhiệt trầm trọng nhưng đã dần hồi phục hoàn toàn.

"Khi được phát hiện, cậu bé đã hạ thân nhiệt trầm trọng, mất dần ý thức do thiếu oxy và bắt đầu không thể cử động. Sau sự việc trên, cảnh sát đang tiến hành các cuộc điều tra kỹ hơn. Chúng tôi nghi ngờ vụ việc này liên quan đến những vụ buôn lậu người trốn trên máy bay", phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Hà Lan cho biết.

Cậu bé bắt đầu hành trình từ thủ đô Nairobi và từ đó tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi tiếp tục tới London, Anh.

Máy bay duy nhất từ London hạ cánh ở sân bay Maastricht hôm đó là THY6305, một chuyến bay chở hàng do Turkish Airlines vận hành, theo FlightAware, nền tảng theo dõi chuyến bay lớn nhất thế giới.

Chuyến bay trước đó từ Istanbul đáp xuống London vào sáng cùng ngày và đỗ ở đây 3 tiếng trước khi khởi hành tới Hà Lan. Giới chức sân bay Stansted, London, xác nhận chuyến bay mà thiếu niên trên đi chui do hãng hàng không Turkish Airlines vận hành.

Cảnh sát Hà Lan chưa xác định cậu bé lên những chuyến bay khác bằng cách nào. Tuy nhiên, một phát ngôn viên sân bay Stansted nói rằng cậu không lên máy bay từ đây, nghĩa là có khả năng cậu lên chuyến THY6305 ở Istanbul.

Hãng hàng không Turkish Airlines vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận về sự việc.  

Thiếu niên này đã nộp đơn xin tị nạn và yêu cầu đang được Cơ quan Nhập cư và Nhập tịch Hà Lan (INS) xử lý. Ông Bart Vis, phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Hà Lan, cho biết INS không thể bình luận về các trường hợp cá nhân do luật đảm bảo quyền riêng tư.

Đây không phải trường hợp trốn trong bộ phận hạ cánh của máy bay đầu tiên bị phát hiện. Trước đó, nhà chức trách đã phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp có ý định trốn vé máy bay bằng cách chui vào buồng càng của máy bay. Tuy nhiên, 3/4 số người trốn vé bằng cách này đều thiệt mạng.

Tháng trước, một người đàn ông đã may mắn sống sót sau khi bám càng máy bay suốt 11 tiếng đồng hồ vượt quãng đường hơn 9.000 km từ Nam Phi sang thủ đô London (Anh). Tháng 1/2020, thi thể của một người đàn ông trốn trong thiết bị hạ cánh của máy bay đã được phát hiện trong chuyến bay từ Bờ Biển Ngà đến Paris. Hồi tháng 7/2019, thi thể một người đàn ông đã rơi từ một chiếc máy bay bay qua London xuống một khu vườn dân cư, thậm chí còn suýt trúng một thanh niên đang tắm nắng trong vườn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hai người may mắn sống sót sau 19 ngày lạc trong vườn quốc gia
Hai người may mắn sống sót sau 19 ngày lạc trong vườn quốc gia

Sau 19 ngày lạc trong vườn quốc gia Kahurangi rậm rạp phía Tây Bắc của đảo Nam, New Zeland, Dion Reynolds và Jessica O'Connor, 23 tuổi, đã may mắn sống sót và được trực thăng cứu hộ đưa ra khỏi khu rừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN