Cặp vợ chồng Thụy Điển bị cấm đặt tên con là Vladimir Putin

Giới chức Thụy Điển đã cấm một cặp vợ chồng đặt tên cho con trai của họ giống với tên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chú thích ảnh
Ảnh: Emea Tribune

Theo đài Sputnik (Nga), theo một điều luật được ban hành vào năm 2017, các cặp vợ chồng ở Thuỵ Điển phải gửi tên dự kiến của con mình trong vòng 3 tháng sau khi sinh tới Cơ quan thuế nước này, đơn vị có nhiệm vụ đăng ký tên cho công dân. Song luật pháp quy định rằng chính quyền có thể không phê duyệt tên của một người nếu nó gây phản cảm, không phù hợp, gây khó chịu cho người sử dụng nó, báo The Local cho biết.

Mới đây, cơ quan này đã không cho phép một cặp vợ chồng đặt tên con giống tên của Tổng thống nước Nga - Vladimir Putin.

Cơ quan thuế Thụy Điển không giải thích cụ thể về quyết định từ chối để cha mẹ đặt tên con là “Vladimir Putin”. Theo truyền thông địa phương, tên của Tổng thống Nga cùng với một số cái tên khác cũng bị nằm trong danh sách không được phép đặt cho trẻ, ví dụ Allah, Google, Jesus, Michael Jackson, Pilsner, Token và Q.

Nhưng những cái tên kỳ lạ trên chưa thể so sánh với vụ việc xảy ra vào năm 1991, khi cặp vợ chồng Elisabeth Hallin và Lasse Diding đã bị phạt 580 USD do không nộp tên con lên cơ quan thuế đúng hạn. Để phản đối quyết định này, cặp đôi quyết định đặt tên con mình là “Brfxxccxxmnpcccclllmmnprxvclmnckssqlbb11116”.

Cặp vợ chồng trên giải thích rằng cái tên rất dài này nên được hiểu dựa trên tinh thần của vật lý học và là “một sự phát triển mang tính biểu hiện và ý nghĩa mà chúng tôi xem như một sự sáng tạo nghệ thuật”. Cơ quan thuế sau đó đã không chấp nhận cái tên này. Tuy nhiên, cặp đôi tiếp tục không bỏ cuộc khi nộp lên cái tên đơn giản nhất có thể, có đúng một ký tự là “A” để thay thế. Cái tên này cũng bị từ chối.

Mặc dù vậy, Thụy Điển cũng có những trường hợp mà các cặp đôi được phép đặt tên con mình theo mong muốn ban đầu. Năm 2007, cặp đôi Michael và Karolina Tomaro đã giành chiến thắng trong một phiên tòa nhằm giữ cái tên mà họ mong muốn cho con gái là “Metallica”, tên một ban nhạc nổi tiếng của Mỹ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Thí nghiệm treo ngược tê giác giành giải ‘Nobel ngược đời’
Thí nghiệm treo ngược tê giác giành giải ‘Nobel ngược đời’

Nhóm nghiên cứu thực hiện thí nghiệm treo ngược bốn chân con tê giác lên đã giành một giải Ig Nobel, hay còn gọi là “Nobel ngược đời”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN