Cảnh sát Hà Lan sản xuất nước hoa mùi… thuốc lắc 

Thuốc lắc, dạng viên hoặc bột của hợp chất MDMA, bị cấm tại Hà Lan song cảnh sát nước này vừa ra mắt một loại nước hoa có mùi giống như thuốc lắc vì một lý do đặc biệt. 

Chú thích ảnh
Lọ nước hoa với mùi hương giống thuốc lắc. Ảnh: The Times

Theo tờ The Times của Anh, nước hoa tên gọi “XTacy” có mùi chua và ngọt được đựng trong lọ thủy tinh vuông. Hương thơm của XTacy đặc biệt giống với mùi hương tỏa ra trong quá trình điều chế thuốc lắc. 

Lọ nước hoa này đã được phát đến từng đồn cảnh sát trên khắp đất nước Hà Lan. Lực lượng chức năng có nhiệm vụ phân phát miếng tẩm mùi hương của XTacy đến dân chúng để họ làm quen với mùi thuốc lắc. Qua đó, họ có thể giúp phát hiện phòng thí nghiệm chế thuốc lắc trái phép trong khu dân cư và báo với cảnh sát.   

Hoạt động mua bán thuốc lắc do các băng nhóm tội phạm ở Hà Lan cầm đầu ước tính trị giá khoảng 3 – 5 tỷ euro mỗi năm. Các công tố viên lo ngại bọn tội phạm đang lén lút điều chế chất kích thích này tại những khu vực ngoại ô. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phát giấy tẩm mùi nước hoa "thuốc lắc" cho người dân. Ảnh: The Times

Chỉ riêng năm 2018, lực lượng chức năng Hà Lan đã triệt phá khoảng 300 cơ sở điều chế thuốc lắc cũng như phát hiện 179 cơ sở dự trữ chất hóa học dùng trong quá trình điều chế hợp chất MDMA.
Giới chức quốc gia châu Âu này hy vọng nếu nhiều người dân có thể nhận ra mùi thuốc lắc, họ sẽ giúp cảnh sát phát hiện và triệt phá thêm những cơ sở chế chất cấm. 

Công tố viên Antoinette Doedens trả lời The Times: “Mùi là cách quan trọng nhất mà người dân có thể phát giác một phòng chế thuốc lắc. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi muốn lan tỏa mùi nước hoa này toàn quốc, để mọi người biết rõ”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản