Cảnh sát Hà Lan sản xuất nước hoa mùi… thuốc lắc 

Thuốc lắc, dạng viên hoặc bột của hợp chất MDMA, bị cấm tại Hà Lan song cảnh sát nước này vừa ra mắt một loại nước hoa có mùi giống như thuốc lắc vì một lý do đặc biệt. 

Chú thích ảnh
Lọ nước hoa với mùi hương giống thuốc lắc. Ảnh: The Times

Theo tờ The Times của Anh, nước hoa tên gọi “XTacy” có mùi chua và ngọt được đựng trong lọ thủy tinh vuông. Hương thơm của XTacy đặc biệt giống với mùi hương tỏa ra trong quá trình điều chế thuốc lắc. 

Lọ nước hoa này đã được phát đến từng đồn cảnh sát trên khắp đất nước Hà Lan. Lực lượng chức năng có nhiệm vụ phân phát miếng tẩm mùi hương của XTacy đến dân chúng để họ làm quen với mùi thuốc lắc. Qua đó, họ có thể giúp phát hiện phòng thí nghiệm chế thuốc lắc trái phép trong khu dân cư và báo với cảnh sát.   

Hoạt động mua bán thuốc lắc do các băng nhóm tội phạm ở Hà Lan cầm đầu ước tính trị giá khoảng 3 – 5 tỷ euro mỗi năm. Các công tố viên lo ngại bọn tội phạm đang lén lút điều chế chất kích thích này tại những khu vực ngoại ô. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phát giấy tẩm mùi nước hoa "thuốc lắc" cho người dân. Ảnh: The Times

Chỉ riêng năm 2018, lực lượng chức năng Hà Lan đã triệt phá khoảng 300 cơ sở điều chế thuốc lắc cũng như phát hiện 179 cơ sở dự trữ chất hóa học dùng trong quá trình điều chế hợp chất MDMA.
Giới chức quốc gia châu Âu này hy vọng nếu nhiều người dân có thể nhận ra mùi thuốc lắc, họ sẽ giúp cảnh sát phát hiện và triệt phá thêm những cơ sở chế chất cấm. 

Công tố viên Antoinette Doedens trả lời The Times: “Mùi là cách quan trọng nhất mà người dân có thể phát giác một phòng chế thuốc lắc. Đó chính là lý do vì sao chúng tôi muốn lan tỏa mùi nước hoa này toàn quốc, để mọi người biết rõ”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nam hành khách tử vong trên máy bay vì nuốt hơn 200 túi cocaine
Nam hành khách tử vong trên máy bay vì nuốt hơn 200 túi cocaine

Các nhân chứng khác cho biết đã nhìn thấy nạn nhân lên cơn co giật vào rạng sáng 24/5 khi máy bay đang trong hành trình tới Narita, Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN