Cá chép - biểu tượng thịnh vượng và may mắn của lễ Giáng sinh

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, một trong những nét văn hóa truyền thống của người Séc trong dịp nghỉ lễ quan trọng này là trong bữa tiệc đoàn tụ gia đình vào tối Giáng sinh (24/12) luôn có cá chép, với món tiêu biểu nhất là súp cá chép và cá chép tẩm bột rán.

Chú thích ảnh
Quầy bán cá chép tại Praha. Ảnh: Hồng Kỳ/Pv TTXVN tại Séc

Người Séc quan niệm cá chép là biểu tượng mang đến sự thịnh vượng và may mắn. Vì vậy, khoảng 1 - 2 tuần trước Giáng sinh, các quầy bán cá chép được mở ở nhiều nơi để phục vụ nhu cầu của người dân.

Theo phong tục tập quán truyền thống, mọi người thường tặng quà cho nhau vào dịp Giáng sinh để thể hiện tình cảm, sự quan tâm đối với những thành viên trong gia đình và người thân. Những món quà có thể không lớn về giá trị, thường là những món đồ lưu niệm để đánh dấu về thời gian hay món ăn truyền thống mà những người thân của mình thích.

Họ tìm mua được những thứ mình cần ở các hội chợ Giáng sinh, nơi các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, đặc sản của khắp các vùng miền… đều được mang bán trong dịp này. Hội chợ Giáng sinh được tổ chức ở khắp nơi, thường là tại quảng trường hoặc khu vực trung tâm của các địa phương.

Mọi người, ngoài việc đi chợ mua sắm, Giáng sinh còn là dịp để thưởng thức những món ăn truyền thống, nhấm nháp cốc rượu vang hâm nóng cùng bạn bè và người thân trong tiết trời đông lạnh giá.

Chú thích ảnh
Món thịt nướng truyền thống tại Hội chợ Giáng sinh ở Quảng trường Con Ngựa - trung tâm phố cổ Praha. Ảnh: Hồng Kỳ/Pv TTXVN tại Séc

Hội chợ Giáng sinh tại thủ đô Praha - một trong những sự kiện nổi tiếng và đẹp nhất ở châu Âu với những cây thông lớn được trang hoàng lộng lẫy và các gian hàng lung linh sắc màu, cùng với những nụ cười thân thiện và hương vị món ăn quyến rũ… luôn thu hút người dân và nhất là du khách đến để tận hưởng không khí Giáng sinh đồng thời để tìm những món quà lưu niệm cho gia đình và người thân.

Trong những ngày chuẩn bị cho Giáng sinh, các trung tâm thương mại, cửa hàng của người Việt ở thủ đô Praha cũng như tại các thành phố lớn, thị trấn trên toàn nước Séc là những địa chỉ yêu thích để người dân Séc đến mua sắm.

Việc thu hút được khách hàng không chỉ do sự phong phú của các mặt hàng mà còn nhờ giá cả hợp lý và phong cách phục vụ nhiệt tình, chu đáo. Năm nay, Séc là một trong những quốc gia ổn định nhất châu Âu về tình hình chính trị xã hội và tăng trưởng kinh tế, thu nhập của người lao động được nâng cao, do đó sức mua cũng tăng lên đáng kể.

Hồng Kỳ - Trần Hiếu (Pv TTXVN tại Séc)
Ông già Noel bắt đầu hành trình phát quà
Ông già Noel bắt đầu hành trình phát quà

Bất chấp thời tiết giá lạnh, tối 23/12, Santa Claus - ông già Noel, và các chú tuần lộc đã rời ngôi nhà của mình ở vành đai Bắc cực để bắt đầu hành trình thường niên phát quà cho trẻ em trên toàn thế giới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN