Bước đường cùng của phụ nữ Hy Lạp thời khủng hoảng

Chìm trong khủng hoảng nợ công trầm trọng suốt 6 năm trời với tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng cộng với chính sách thắt lưng buộc bụng ngặt nghèo, nhiều người dân Hy Lạp, đặc biệt là phụ nữ, đang ở vào bước đường cùng.

Nhiều phụ nữ có gia đình buộc phải đứng đường do kinh tế khó khăn.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Xã hội Quốc gia (EKKE) Hy Lạp, tỷ lệ gái mại dâm ở Hy Lạp đã tăng vọt 150% trong khủng hoảng kinh tế. Hiện có khoảng 20.000 phụ nữ hành nghề mại dâm ở nước này. Trong số đó, chỉ chưa đầy 1.000 người hành nghề trong các nhà chứa có đăng ký và được nhà nước cấp phép, quản lý, kiểm tra.

Theo quy định, mọi nhà chứa từ năm 1999 phải có giấy phép hoạt động. Muốn hành nghề trong các nhà chứa có giấy phép này, phụ nữ phải trên 18 tuổi, sống và làm việc tại Hy Lạp, không có bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục, không nghiện ma túy, không bị tâm thần, không bị kết án, chưa kết hôn. Phụ nữ phải có thẻ khám sức khỏe và phải khám hai tuần một lần.

Một chủ nhà chứa cho biết tình hình hiện nay rất bi đát. Nhiều phụ nữ có gia đình muốn kiếm sống bằng nghề này nhưng nhà chứa phải từ chối vì nếu bị chính quyền phát hiện, nhà chứa sẽ mất giấy đăng ký. Họ ở trong tình cảnh túng quẫn đến nỗi không có tiền cho con ăn sáng trước giờ đi học.

Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, luật pháp Hy Lạp vẫn không thể ngăn phụ nữ có gia đình làm nghề này. Không thể làm một cách hợp pháp trong nhà chứa có đăng ký, họ buộc phải ra đứng đường tự tìm khách, trở thành gái mại dâm bất hợp pháp, đặt cược tính mạng của mình để kiếm tiền mưu sinh.

Nhiều trong số những phụ nữ đã có gia đình hành nghề mại dâm là tri thức trẻ thuộc mọi lĩnh vực. Như trường hợp một bác sĩ tên Georgia, cô cũng phải kiếm sống bằng cách đứng đường khi phòng khám tư của cô chỉ có 3 bệnh nhân mỗi tuần, không thể đủ để trả tiền thuê nhà và nuôi bố mẹ già. Cô thừa nhận: “Tôi sống cuộc đời hai mặt và chỉ có tôi biết điều này. Tôi đã xin việc trong ngành y khắp nơi và chờ thư trả lời từng ngày”.

Georgia chỉ là một trong số rất nhiều phụ nữ Hy Lạp như thế. Cứ mỗi lần trước khi ra khỏi nhà, họ trút bỏ tạp dề, bỏ lại chồng con, mặc những bộ quần áo hở hang, bán mình cho những gã đàn ông lạ để lấy tiền phụ thêm vào cuộc sống cho gia đình. Theo tờ Expresso, hành động của những người phụ nữ này không chỉ khiến hạnh phúc gia đình của họ có nguy cơ đổ vỡ mà còn khiến mạng sống của họ lâm nguy.

Cái giá phải trả không hề nhỏ vì những phụ nữ đứng đường tìm khách có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm, đặc biệt là HIV. Số trường hợp nhiễm HIV ở Hy Lạp đã tăng 200% trong 4 năm qua. Đến mức, năm 2012, cảnh sát Hy Lạp phải công bố ảnh gái mại dâm nhiễm HIV lên trang nhất các báo.

12 phụ nữ, gồm tên tuổi, thông tin cá nhân của họ đã bị “bêu” lên báo. Sự việc này diễn ra sau khi Bộ trưởng Y tế Andreas Loverdos dùng những ngày cuối cùng trước cuộc tổng tuyển cử năm đó để đưa ra những tuyên bố về việc kiềm chế quả bom HIV đã phát nổ và làm lây lan virus này tràn lan. Các nhóm hoạt động nhân quyền đã rất tức giận, gọi đây là hành động vi phạm trắng trợn nhân quyền và quyền giữ bí mật thông tin y tế.

Giờ đây, khi đảng cánh tả cấp tiến Syriza vốn phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng đã lên cầm quyền, nhiều người dân Hy Lạp hi vọng đời sống sẽ khấm khá hơn. Tân Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras từng hứa sẽ tăng lương cơ bản, tăng lương hưu và trợ cấp xã hội.   


Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản