Bị mẹ mắng vì quên rút quần áo, cậu bé 12 tuổi sáng chế giàn phơi đồ thông minh 

Một cậu bé 12 tuổi người Trung Quốc gần đây đã giành giải nhất tại cuộc thi sáng tạo khu vực với phát minh giàn phơi quần áo tự động. Thiết bị thông minh này đã gây ấn tượng với rất nhiều người, nhưng nguồn cảm hứng sau nó mới thực sự là câu chuyện đáng chú ý.

Chú thích ảnh
Mô hình giàn phơi thông minh của Lu Jiezhen. Ảnh: Oddity Central

Theo trang Oddity Central, Lu Jiezhen, một học sinh lớp 6 ở Nam Ninh, Trung Quốc sau khi bị mẹ mắng đã nảy ra ý tưởng về giá phơi đồ tự động có thể thu lại khi phát hiện trời mưa và mở ra khi trời tạnh. 

Cảm hứng sáng tạo đến với cậu bé nhỏ tuổi sau một lần mải chơi quên rút quần áo lúc trời mưa. Khi ở nhà một mình, mẹ của cậu bé dặn phải cất quần áo đang phơi bên ngoài nếu trời mưa, nhưng khi mẹ trở về, toàn bộ quần áo ướt sũng và Lu đã bị mắng vì không vâng lời. Thay vì tìm cách bào chữa, cậu bé đã nảy ra ý định tìm một giải pháp cho tính hay quên của mình trong tương lai.

Với sự giúp đỡ của người cha và cô giáo trong trường, cậu bé đã thực hiện ý tưởng về giàn phơi quần áo cảm biến tự động chỉ trong vài tháng. Đầu tháng 5, một phiên bản hoạt động của máy cảm biến tại Cuộc thi Đổi mới Khoa học và Công nghệ Thanh niên tỉnh Quảng Tây lần thứ 34 đã được ra mắt, ban giám khảo đã rất ấn tượng với phát minh độc đáo này và trao tặng giải thưởng cao nhất cho cậu bé 12 tuổi. (Xem video giới thiệu về sáng chế của Lu Jiezhen. Nguồn: Oddity Central)

Phát minh của Lu Jiezhen được gắn các cảm biến tích hợp giúp phát hiện những giọt mưa và thu lại giá đỡ dưới một tấm bạt chống nước giữ cho chúng khô ráo. Được các chuyên gia đánh giá cao khi cảm biến nhạy sáng của thiết bị này còn có thể phát hiện khi nào trời tạnh ráo hay có nắng, nó rút lại tấm bạt che và mở rộng giá phơi. Theo Lu giá đỡ tự động này thậm chí có thể đo độ ẩm của quần áo và thu vào dưới tấm bạt khi chúng khô hoàn toàn.

Giá phơi đồ thông minh vẫn chỉ là một thiết bị thử nghiệm đầu tiên của Lu, cậu bé không có kế hoạch tạo các các phiên bản khác nhằm mục đích thương mại trong thời gian tới, nhưng có lẽ Lu sẽ tặng thiết bị tiện dụng này cho mẹ mình để bà không phải lo lắng mỗi khi phơi quần áo gặp trời mưa.

Hải Vân/Báo Tin tức
Cận cảnh ngư dân bắt được cá đuối khổng lồ nặng 1,3 tấn
Cận cảnh ngư dân bắt được cá đuối khổng lồ nặng 1,3 tấn

Con “quái vật biển” nặng đến 1,3 tấn nên các ngư dân phải dùng cần cẩu để kéo nó lên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN