Bí ẩn đằng sau chữ ký 'dây thép gai' của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Chữ ký trông như một hàng rào thép gai của tân Tổng thống Mỹ tiết lộ ông Trump tham vọng quyền lực một cách "hoang dại", bản tính không biết sợ hãi cùng khả năng tư duy nhanh như chớp.

Ông Trump giơ sắc lệnh vừa ký về xây dựng Đường ống Dakota Access hôm 24/1/2017. Ảnh: Reuters

Tháng 9/2015, tạp chí Politico đã phỏng vấn Michelle Dresbold, nhà phân tích chữ viết của Sở Mật vụ Mỹ về chữ ký của các ứng cử viên Tổng thống Mỹ. Và đây là những nhận xét của bà về ứng cử viên Donald Trump khi đó:

Chữ ký của ông Trump hoàn toàn không có bất cứ nét cong nào, chỉ toàn nét thẳng và góc nhọn hoắt. Nét cong trong chữ viết thể hiện sự mềm mại, được giáo dục và cả bản năng làm mẹ. Trong khi đó, nét chữ với nhiều góc nhọn cho thấy người viết dễ tức giận, quyết đoán, đáng sợ, tranh đua và hay thách thức. Một bản viết tay hoàn toàn không có nét cong cho thấy người viết thiếu cảm thông, thèm khát quyền lực, danh vọng và sự ngưỡng mộ. Theo bà Dresbold, bên cạnh việc các ký tự được viết lớn, chữ ký của ứng cử viên đảng Cộng hòa với chữ “p” ngoại cỡ trong từ "Trump" dường như là cách ông “hét” lên rằng: “Tôi…  người 'ngoại hạng' đây”.

Thực tế cho thấy, phân tích của Dresbold rất đúng, ông Trump đã có bước nhảy vọt quyền lực sau khi đắc cử tổng thống Mỹ. Đặc biệt, thời điểm hiện tại chữ “p” trong chữ ký của ông là ký tự to nhất. Sự khác nhau rõ rệt trong hai nét chữ ký của chính ông Trump trong 16 tháng qua cũng là sự khác biệt giữa một bên là ứng cử viên Tổng thống tương lai còn 'bấp bênh' và một bên là ông chủ đang ngự trị Nhà Trắng.

Chữ ký ông Trump vào tháng 9/2015 (ảnh trái) và vào tháng 1/2017 khi ông ký sắc lệnh về Đường ống Keystone (ảnh phải) với nhiều nét nhọn hoắt hơn.

Các nhà phân tích khác cũng đã xem xét chữ ký của ông Trump. Tracey Trussell thuộc Viện nghiên cứu tướng chữ Anh giải thích trên tờ Independent rằng: Các ký tự lớn, dựng đứng, với nét đuôi dài cho thấy tổng thể cá tính của ông Trump - “Chữ ký của ông ấy biểu lộ tham vọng ‘hoang dại’, sự năng động, can đảm và không sợ hãi… Ông ấy đói quyền lực, lại quyết đoán và cứng đầu”. Bà tuyên bố rằng phong cách ký của ông Trump chỉ ra rằng, bất chấp bản năng quyền lực, ông ấy cũng là người có tính bảo vệ, đặc biệt khi động tới gia đình ông ấy.

CNN thì dẫn lời nhà “tướng chữ học” Kathi McKnight cho rằng: “Những nét ký sắc nhọn như kim khâu hé lộ tư duy nhanh như chớp và phán đoán chính xác. Không thấy một chút mềm mại nào trong chữ viết của ông ấy”.


Trên CNN, chuyên gia về chữ viết Sheila Lowe nhận xét rằng, chữ ký ông Trum trông như một "hàng rào thép gai" cho thấy tính cách không thân thiện, cởi mở. Các chữ cái quá cao với toàn góc nhọn hoắt thể hiện người viết đang gây ấn tượng bằng quyền lực của bản thân.

Chuyên gia chữ viết tay Marc J.Seifer thì nhấn mạnh tính dứt khoát trong lối viết của ông Trump. Ông nhận thấy nét chữ là tấm gương phản chiếu phong cách lãnh đạo của tân Tổng thống. “Tôi nhận thấy chữ cái cuối cùng “p” được tạo bởi cách đưa nét bút sang trái thay vì sang phải, cho thấy tính ông ấy hay làm trái khoáy” - Seifer nhấn mạnh và cho biết thêm - “Việc dùng toàn các góc nhọn cho thấy bản tính hung hăng và có xu hướng thích mọi việc trắng đen rõ ràng và không có chỗ cho sự thỏa hiệp”.

Phan Long
Tổng thống Trump chỉ ngủ 4 – 5 tiếng mỗi đêm
Tổng thống Trump chỉ ngủ 4 – 5 tiếng mỗi đêm

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông thường xuyên làm việc nhiều giờ liền và chỉ ngủ từ 4 – 5 tiếng mỗi đêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN