Báo El Pais “bẽ mặt” vì ảnh giả Tổng thống Chavez

Chính phủ Vênêxuêla ngày 24/1 đã ra thông cáo cực lực phản đối việc báo El Pais đăng ảnh giả về Tổng thống Hugo Chavez đồng thời cho biết sẽ tiến hành các hành động pháp lý chống lại tờ báo Tây Ban Nha này.


 

Bộ trưởng Villegas đọc thông cáo phản đối chiến dịch chống Vênêxuêla của báo El Pais (nguồn: AVN) và bức ảnh gây tranh cãi.

 

Tờ nhật báo hàng đầu của Tây Ban Nha đã phải thu hồi số báo ra cùng ngày, sau khi phát hiện bức ảnh đã được đăng trên trang bìa (để minh họa cho tin “Bí mật về căn bệnh của Chavez”), được cho là ảnh của Tổng thống Vênêxuêla điều trị ung thư tại Cuba, là ảnh “rởm”.


Thông cáo của chính phủ Vênêxuêla khẳng định vụ việc này sẽ đi vào lịch sử như là một trang “ô nhục” của báo chí thế giới, đồng thời chỉ rõ hành động trên nằm trong chiến dịch tấn công có hệ thống của các thế lực truyền thông quốc tế chống lại cuộc cách mạng Bolívar và chống lại Tổng thống Chavez, trong đó sử dụng báo chí Tây Ban Nha, đặc biệt là các tờ El Pais (Đất nước) và ABC, là những “mũi nhọn”.


Chính phủ Vênêxuêla cũng chỉ rõ việc đăng ảnh một bệnh nhân phải dùng máy thở trên giường bệnh được lấy ra từ một clip đã được đưa lên trang Youtube từ năm 2008, và cho đó là ảnh của Tổng thống Chavez, không chỉ vi phạm đạo đức nghề báo, tài liệu nghiệp vụ của chính tờ báo, mà còn chà đạp những quyền cơ bản của người bệnh.


Trong bản thông cáo đọc trên truyền hình ngày 24/1, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Ernesto Villegas nhấn mạnh, chính phủ Vênêxuêla sẽ thực hiện các biện pháp pháp lý phù hợp trước hành động xúc phạm trên của El Pais.


Thông cáo tố cáo sự ngạo mạn của tờ báo vì chỉ xin lỗi bạn đọc nhưng không nhận lỗi trước Tổng thống Chavez, những người trong gia đình của ông và nhân dân Vênêxuêla, cũng như không xin lỗi khi đăng xã luận ủng hộ cuộc đảo chính không thành chống lại nhà lãnh đạo cánh tả này hồi tháng 4/2002.
Cùng ngày, Đại sứ quán Vênêxuêla tại Tây Ban Nha đã ra thông cáo phản đối El Pais thực hiện một chiến dịch tuyên truyền chống lại Tổng thống Chavez, nhân dân và nền dân chủ Vênêxuêla.


Thông cáo phê phán tờ báo đã không thẩm tra thông tin, mặc dù chỉ cần truy cập Internet là có thể biết được rằng từ đầu tháng 1/2013, bức ảnh trên đã được phát tán trên mạng và đã bị phía Vênêxuêla bác bỏ nhiều lần, thậm chí clip mà bức ảnh được lấy ra đã từng được Đại sứ của Panama tại Tổ chức các nước châu Mỹ vừa bị cách chức, Guillermo Cochez, sử dụng để chống Vênêxuêla.


Mới đây nhất, ngày 21/1, nhà báo Vênêxuêla, Walter Martínez đã tố cáo bức ảnh trên là giả mạo và chỉ rõ rằng nó được lấy từ một clip được đưa lên Youtube từ năm 2008 và bệnh nhân xuất hiện ở đó không phải là Tổng thống Chavez.


Đầu tháng này, chính phủ Vênêxuêla đã cảnh báo nhân dân về việc các cơ quan báo chí xuyên quốc gia sử dụng vấn đề sức khỏe của Tổng thống Chavez nhằm tiến hành một cuộc chiến tranh tâm lý với mục đích gây bất ổn tại quốc gia Nam Mỹ này.


Quang Sơn (P/v TTXVN tại Áchentina)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản