Australia rúng động vì hơn 4.000 trẻ em bị thầy tu lạm dụng tình dục

Cả nước Australia thực sự bàng hoàng trước kết quả điều tra mới công bố cho thấy hơn 4.400 người, phần lớn là trẻ em, đã bị lạm dụng tình dục tại trên 1.000 cơ sở của Nhà thờ Công giáo trong thời gian từ năm 1980-2015.

Đa số các nạn nhân bị lạm dụng tình dục tại Nhà thờ ở Australia là bé trai. Ảnh minh họa: RT

Ủy ban Hoàng gia về Phản ứng thể chế đối với các vụ lạm dụng tình dục trẻ em của Australia được thành lập năm 2013 đã tiến hành điều tra về những báo cáo lạm dụng tình dục và thể chất đối với trẻ vị thành niên trên khắp Australia trong vài thập kỷ qua.

Đài Sputnik đưa tin, theo những số liệu được công bố hôm 6/2, 4.444 vụ lạm dụng tình dục bị tố do các thầy tu Công giáo Australia thực hiện trong thời gian từ 1980-2015; 7% các thầy tu, từng làm việc tại Australia trong thời gian từ 1950-1975, bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em; 78% các nạn nhân là nam và 22% là nữ, với độ tuổi trung bình ở thời điểm bị lạm dụng là 10,5 với nạn nhân nữ và 11,5 với nam.

Qua việc thu thập lời khai từ các nạn nhân, ủy ban trên cũng phát hiện ra rằng đa số các tội ác có liên quan đến những tổ chức tôn giáo nhất định, trong số này, tổ chức "Brothers of St John of God" (Huynh đệ Thánh John của Chúa), nơi quản lý nhiều trường dòng dành cho trẻ, có tới 40% thành viên đối mặt với những cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em.

Điều khiến cho tình hình trở nên bi kịch hơn là các báo cáo về những vụ lạm dụng đều không được xem xét thích đáng bởi giới chức nhà thờ cũng như cơ quan thực thi pháp luật. Các nạn nhân trẻ em hoặc là bị phớt lờ, hoặc bị trả thù, trong khi giới chức Nhà thờ thì tìm mọi cách để che đậy tội ác.

Thành viên Ủy ban điều tra trong buổi công bố kết quả điều tra sơ bộ tại Sydney hôm 6/2.

"Các cáo buộc đã không được điều tra. Các thầy tu được điều chuyển, cộng đồng nơi họ chuyển đến đều không hay biết gì về quá khứ của họ. Những tài liệu liên quan đều được giữ bí mật hoặc bị tiêu hủy", tuyên bố chính thức của Ủy ban Hoàng gia cho biết.

Ông Francis Sullivan, Chủ tịch Ủy ban Hàn gắn, Sự thật và Công lý, cơ quan hiện đang xem xét phản ứng của Nhà thờ Công giáo đối với cuộc điều tra, đã mô tả tình trạng trên là một "thất bại khủng khiếp". "Những con số này gây choáng váng, chúng thật bi thảm và không thể bào chữa. Là những người Công giáo, chúng ta gục đầu xấu hổ".

Cuộc điều tra hiện vẫn đang tiếp tục và bản báo cáo cuối cùng của Ủy ban Hoàng gia dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm.

Theo đài RT (Nga), những vụ bê bối lạm dụng tình dục từ lâu đã là một vết đen đối với nhà thờ. Năm 2014, Tòa thánh Vatican cho biết, đã có 3.420 cáo buộc lạm dụng tình dục bởi các thầy tu được gửi tới Tòa thánh trong 10 năm qua và 824 giáo sĩ đã bị tước áo.

Tháng 1 năm nay, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi "không dung thứ" cho tội ác tình dục đối với trẻ em và coi đây là tội lỗi nhơ nhuốc với cả những kẻ thực hiện lẫn những người che đậy chúng.

Phan Long

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản