Ai Cập phát hiện khu lăng mộ cổ niên đại gần 4.000 năm

Một nhóm nhà khảo cổ người Tây Ban Nha vừa tiến hành khai quật khu lăng mộ của một thủ lĩnh thuộc vương triều Ai Cập cổ đại thứ 11 (2.134 - 1.991 năm trước Công Nguyên).

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim cho biết khu lăng mộ trên được phát hiện tại khu vực Zeraa Abul Naga ở phía Tây thành phố du lịch Luxor, cách thủ đô Cairo khoảng 600 km về phía Nam. Diện tích lớn của khu lăng mộ chứng tỏ nó thuộc một thành viên của gia đình hoàng gia hoặc một chính khách cấp cao.

Theo Bộ trưởng Ibrahim, khu lăng mộ này, được tìm thấy khi các nhà khảo cổ tiến hành thám sát một trong 3 giếng cổ có niên đại từ vương triều thứ 17, gồm một phòng chôn cất hình vuông được chạm trổ hết sức công phu.

Ai Cập- Phát hiện mộ cổ 4000 năm tuổi. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Trong khi đó, Vụ trưởng Cổ vật Ai Cập Ali al-Asfar cho biết khu lăng mộ này có thể đã được tái sử dụng làm nơi chôn cất do chứa một số lượng lớn hài cốt. Hơn nữa, việc tìm thấy các công cụ và đồ gốm có niên đại từ vương triều thứ 17 chứng tỏ ngôi mộ này đã được sử dụng trong suốt 6 triều đại.

Người đứng đầu nhóm khảo cổ người Tây Ban Nha Jose Galan cho biết ngôi mộ vừa được phát hiện này sẽ cung cấp những hiểu biết mới về các vương triều đã cai trị tại Luxor - thủ đô của Ai Cập cổ đại. Phát hiện này cũng cho thấy có nhiều ngôi mộ thuộc vương triều thứ 11 tại khu vực Zeraa Abul Naga. Cách đây 5 năm, một ngôi mộ có cùng niên đại cũng được phát hiện tại khu vực này với một chiếc quách màu đỏ có chứa xác ướp vẫn được bảo quản tốt, cùng nhiều mũi tên và cung tên.


TTXVN/ Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản