Ngăn chặn buôn lậu ở vùng biên Bình Phước

Dịp cuối năm, tình trạng buôn lậu, đặc biệt buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Phước có chiều hướng gia tăng.

Các ngành chức năng đã phối hợp triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở vùng biên giới.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng Bù Đốp tuyên truyền người dân khu dân cư liền kề ở huyện Bù Đốp không vi phạm pháp luật. 

Nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật

Đồn Biên phòng Bù Đốp thuộc huyện Bù Đốp được giao quản lý đoạn biên giới dài hơn 17km. Theo Thiếu tá Đỗ Ngọc Tuấn, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Bù Đốp, người dân sống khu vực vùng biên chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ. Do tác động của vật tư nông nghiệp cao, giá nông sản thấp, thời tiết thất thường khiến cho năng suất thấp. Tỷ lệ người dân không có việc làm hoặc việc làm không ổn định theo mùa vụ còn cao... Một bộ phận người dân thường xuyên móc nối với đối tượng lạ để mua bán pháo nổ, thuốc lá đưa về nước tiêu thụ và bán xe máy có nguồn gốc trộm cắp hoặc không rõ nguồn gốc sang Campuchia kiếm lời.

“Dịp sắp Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, nhất là tình hình mua bán, vận chuyển hàng cấm pháo nổ, thuốc lá, xe máy qua biên giới diễn biến phức tạp hơn nhiều. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Bù Đốp đã thực hiện nghiêm các chỉ đạo cấp trên đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn, không tiếp tay mua bán hàng cấm trái phép qua biên giới”, Thiếu tá Đỗ Ngọc Tuấn cho biết thêm.

Những hộ dân sống tại khu vực biên giới được chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa địa phương tuyên truyền nâng cao ý thức, chấp hành đúng quy định pháp luật. Ông Nguyễn Hữu Quân, ở ấp Bù Tâm, xã Hưng Phước cho biết, Bộ đội Biên phòng đã đến khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân không buôn lậu, buôn bán pháo nổ. Được tuyên truyền liên tục trong những tháng gần đây, người dân trong khu liền kề không vi phạm buôn bán pháo lậu.

Bà Thị É định cư trong khu dân cư liền kề sau khi được các chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Bù Đốp tuyên truyền về pháp luật biên giới đã nhận thức rõ việc tiếp tay buôn lậu, mua bán pháo nổ là vi phạm pháp luật. “Bà con sau khi được Bộ đội Biên phòng tuyên truyền đã ý thức, nghiêm chỉnh chấp hành. Việc buôn lậu, mua bán pháo lậu là vi phạm pháp luật, chúng tôi sẵn sàng tố giác những hành vi buôn bán hàng lậu trên địa bàn khi phát hiện”, bà Thị É nói.

Trước tình hình buôn lậu, đặc biệt mua bán, vận chuyển pháo lậu diễn biến phức tạp dịp cuối năm và sắp đến Tết Nguyên đán 2024, Bộ đội Biên phòng phối hợp với lực lượng chức năng địa phương thường xuyên thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24 nhằm ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật khu vực biên giới.

Không để bị động, bất ngờ

Theo Phó Trưởng Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên Phòng tỉnh Nguyễn Tuấn Anh, Bình Phước có đường biên giới dài 258, 939 km, có một cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu chính, một cửa khẩu phụ, một lối mở biên giới và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Những đường mòn qua lại, đường sông cạn vào mùa khô khiến công tác ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển pháo qua biên giới gặp khó khăn.

"Dịp trước Tết Nguyên đán, một số người dân trên địa bàn biên giới có nhu cầu sử dụng pháo. Các đối tượng lợi dụng đêm tối hoặc sơ hở của các cơ quan chức năng qua biên giới di chuyển bằng xe gắn máy hoặc đi bộ vận chuyên pháo qua biên giới đưa về Việt Nam bán kiếm lời. Ngoài ra, một số đối tượng ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh... thông qua điện thoại di động, các trang mạng xã hội liên hệ với các đối tượng ở khu vực biên giới để đặt pháo với số lượng lớn vận chuyên về các tỉnh nội địa tiêu thụ", Phó Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm Nguyễn Tuấn Anh cho biết.

“Các đối tượng còn lợi dụng trẻ em để vận chuyển pháo nổ. Đây là một thủ đoạn mới của các đối tượng gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong điều tra, xử lý. Đặc biệt, thời điểm này đang là mùa khô, lợi dụng sơ hở tuần tra kiểm soát, người dân đi bằng xe máy hoặc đi bộ vác pháo, thuốc lá qua biên giới”, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết thêm.

Thời gian tới, để đấu tranh với tội phạm pháp luật về pháo, Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tuyên tuyền vận động nhân dân biết hành vi bị cấm để họ không tham gia thực hiện tiếp tay cho những đối tượng xấu; chủ động nắm tình hình nội địa và bên kia biên giới nhằm phát hiện đường dây tổ chức hoặc điểm tập kết để có những biện pháp đấu tranh cho phù hợp.

Trong tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng sử dụng, ứng dụng các biện pháp nghiệp vụ, cách ứng xử phù hợp để tránh xảy ra xung đột không đáng có; tích cực phối hợp với các lực lượng trên địa bàn như Công an, Hải quan, Quản lý thị trường làm tốt công tác tuyên truyền, bắt giữ... Cùng với đó, các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, lối mở, đường mòn trên biên giới kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động mua bán, vận chuyển pháo qua biên giới không để bị động, bất ngờ.

Tin, ảnh: K GỬIH (TTXVN)
Cao điểm chống buôn lậu hàng thiết yếu, hàng cấm
Cao điểm chống buôn lậu hàng thiết yếu, hàng cấm

Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Quảng Trị (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) vừa ban hành kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN