Dùng chứng minh thư mất trộm thành lập công ty 'ma' để buôn lậu

Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia Đàm Thanh Thế đã chỉ đạo phải làm rõ việc thành lập doanh nghiệp “ma” để buôn lậu, trong đó điển hình là trường hợp của Công ty TNHH TM DV NDT (MST: 0311750615).

Thành lập doanh nghiệp “ma” để buôn lậu

Sau khi nghe Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh báo cáo về tình trạng các đối tượng thành lập doanh nghiệp "ma" để buôn lậu, trong đó có trường hợp của Công ty TNHH TM DV NDT, Chánh Văn phòng thường trực Đàm Thanh Thế đã chỉ đạo Văn phòng Ban chỉ đạo xác minh, làm rõ vấn đề này.

Tang vật một vụ buôn lậu do doanh nghiệp "ma" thực hiện qua cảng tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: T.Hòa

Mới đây, qua khám xét 4 container hàng nhập khẩu của Công ty TNHH TM DV NDT, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã phát hiện hàng nghìn chiếc máy lạnh, tủ lạnh đã qua sử dụng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Điều đáng nói, công ty này đã sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) của người khác để thành lập doanh nghiệp.

Đội Kiểm soát Hải quan còn phát hiện Công ty TNHH TM DV NDT có nhiều container nhập khẩu từ Nhật Bản về cảng Cát Lái có nghi vấn chứa hàng lậu, nên đã đưa vào giám sát trọng điểm. Trên hồ sơ lô hàng nhập khẩu thể hiện hàng hóa là tấm MDF, nhập theo loại hình kinh doanh.

Nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật hải quan của Công ty TNHH TM DV NDT, đầu tháng 7/2017, tại cảng Cát Lái, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 khám xét 4 container nhập khẩu. Kết quả phát hiện toàn bộ hàng hóa chứa trong container là hàng cấm nhập khẩu, gồm: Trên 1.000 bộ máy lạnh và hàng trăm quạt điện, tủ lạnh nồi cơm điện, máy hút ẩm... đã qua sử dụng.

Điều đáng chú ý, khi cơ quan hải quan thực hiện khám xét trọng điểm, mời doanh nghiệp đến chứng kiến nhưng doanh nghiệp này đã không đến chứng kiến hay có bất cứ hồi âm trả lời.

Sau đó, Công ty TNHH TM DV NDT lại đến cơ quan hải quan xin được điều chỉnh tên hàng và tên doanh nghiệp nhận hàng; đồng thời xin điều chỉnh chuyển từ loại hình nhập kinh doanh sang loại quá cảnh. Tuy nhiên, phát hiện có nhiều biểu hiện bất thường trong việc điều chỉnh các hồ sơ nhập khẩu hàng nêu trên, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã từ chối cho điều chỉnh và mở rộng điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của doanh nghiệp này.

Hoàn tất hồ sơ khởi tố vụ án

Mở rộng điều tra, xác minh vụ việc để xử lý, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố. Căn cứ vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Công ty TNHH TM DV NDT do Sở Kế hoạch & Đầu tư TP Hồ Chí Minh cung cấp, thì việc thành lập doanh nghiệp này cũng có nhiều bí ẩn.

Theo đó, từ ngày 25/4/2012 - 11/4/2017, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH TM DV NDT là ông Nguyễn Văn Định; từ 12/4/2017 - 9/7/2017, người đại diện pháp luật là ông Đặng Đức Đại; từ 10/7/2017 đến nay, người đại diện pháp luật lại là ông Lê Thảo.

Xác minh tại Công an Phường Tân Hiệp, TP Biên Hoà, nơi ông Đặng Đức Đại, Giám đốc tại thời điểm doanh nghiệp vi phạm đăng ký hộ khẩu thường trú và kết quả làm việc với ông Đại được biết, ông này sinh ngày 9/6/1987, nghề nghiệp lao động tự do.

Làm việc với cơ quan hải quan, ông Đại hết sức ngạc nhiên và khẳng định: Ông không thành lập bất cứ doanh nghiệp nào, ông cũng không phải là giám đốc công ty NDT, chắc chắn đã có người lấy CMND bị mất của ông Đại để thành lập doanh nghiệp, làm việc phi pháp. 

Ông Đại khẳng định, chữ ký mang tên Đặng Đức Đại trên tất cả các chứng từ trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp của Công ty TNHH TM DV NDT không phải là của mình. 

Đồng thời, chữ ký mang tên Đặng Đức Đại trên các chứng từ trong hồ sơ hải quan của 2 tờ khai vận chuyển số 500091689460 và 500091583911 ngày 6/7/2017 cũng không phải là chữ ký của ông Đại. 

Ông Đại cũng không biết ông Lê Thảo, Giám đốc hiện tại của Công ty TNHH TM DV NDT.

Như vậy, các đối tượng đã dùng CMND bị mất của ông Đại để thành lập công ty ma nhằm mục đích buôn lậu. Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 26/7, Công ty TNHH TM DV NDT lại làm trò nực cười, đó là làm “Đơn kêu cứu” gửi cho nhiều cơ quan chức năng cho rằng cơ quan hải quan gây khó, không cho doanh nghiệp điều chỉnh hồ sơ nhập khẩu hàng, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, một số đối tượng còn kéo đến trụ sở cơ quan hải quan để gây rối.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án.

Minh Phương/Báo Tin tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản