Việt Nam, Indonesia đánh giá cao vai trò của EU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an LHQ ngày 28/5 đã họp trực tuyến mở về tình hình hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. 

Chú thích ảnh
Các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ trong một buổi họp trực tuyến. Ảnh: Hữu Thanh/PV TTXVN tại Mỹ

Tại đây, lần đầu tiên, hai đại diện là thành viên ASEAN và cùng đang đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam và  Indonesia đã có bài phát biểu chung cùng đánh giá cao vai trò  tiên phong của EU trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương.
 
Cao ủy đối ngoại và chính sách an ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell đã tham dự và thông tin tại cuộc họp. Cao uỷ EU Borrell nhấn mạnh ủng hộ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, với vai trò trung tâm của LHQ. Ông cho rằng chủ nghĩa đa phương đang bị đe dọa ngay đúng lúc cần nhất, và các nước cần hành động ủng hộ cải tổ LHQ, không để chủ nghĩa đơn phương và chính trị cường quyền lấn át.

Về vai trò của EU, ông nhấn mạnh châu Phi là ưu tiên chiến lược hàng đầu của EU, khẳng định nguyên tắc “giải pháp châu Phi cho vấn đề châu Phi”. Tại Trung Đông, ông cho rằng cần có cách tiếp cận đối với mỗi cuộc xung đột và khủng hoảng tại khu vực này; bày tỏ lo ngại các hành động đơn phương trong vấn đề Israel - Palestine sẽ đe dọa sự ổn định của toàn khu vực và EU sẵn sàng hợp tác với các bên nhằm đạt được một giải pháp trên cơ sở các chuẩn mực quốc tế được công nhận. Ông Borrell cũng nêu các ưu tiên hợp tác khác với LHQ trong việc thúc đẩy thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đối phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ nhân đạo, cũng như thực hiện quyền con người.

Các nước thành viên HĐBA đều ủng hộ hợp tác LHQ-EU và việc hai tổ chức cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương; nhấn mạnh các hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực cần phù hợp với các quy định nêu tại Chương VIII, Hiến chương LHQ. Nhiều nước thành viên HĐBA nêu vai trò của EU trong tham gia giải quyết các vấn đề liên quan hoà bình và an ninh quốc tế tại các điểm nóng, đặc biệt trong vai trò trung gian, hòa giải và gìn giữ hòa bình tại các khu vực châu Phi, Trung Đông, và Balkans. 

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam và Đại sứ Dian Triansyah Djani Trưởng Phái đoàn Indonesia tại LHQ đã cùng đánh giá cao vai trò của EU trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế và mong muốn EU phối hợp với LHQ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như giải quyết xung đột, trung gian hòa giải, hỗ trợ nhân đạo và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hoạt động dựa trên các nguyên tắc của Hiến chương LHQ. 

Nhân dịp này, hai nước đã nêu bật những đóng góp của ASEAN trong thời gian qua trong việc góp phần xây dựng một khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, thịnh vượng và tạo ra một môi trường thuận lợi để cùng các nước đối tác xây dựng lòng tin, củng cố ngoại giao phòng ngừa, giảm thiểu các khác biệt và tham gia trong các vấn đề cùng quan tâm.

Việt Nam và Indonesia đề nghị các tổ chức khu vực, trong đó có EU và ASEAN, có sự phối hợp để thúc đẩy tốt hơn các nội dung hợp tác với LHQ như việc EU tăng cường hỗ trợ xây dựng năng lực cho lực lượng gìn giữ hoà bình LHQ của các nước thành viên ASEAN và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực này.

HĐBA duy trì họp thông tin về tình hình hợp tác với EU hàng năm từ năm 2010; thông qua Tuyên bố của Chủ tịch về hợp tác LHQ-EU năm 2014; và thông qua 2 nghị quyết ghi nhận vai trò hợp tác với EU trong giải quyết các vấn đề tại Iran năm 2015 và Libya năm 2019.

Hải Vân- Vũ Hiếu (TTXVN)
Diễn đàn trực tuyến ASEAN-Australia lần thứ 32
Diễn đàn trực tuyến ASEAN-Australia lần thứ 32

Tiếp theo Cuộc họp Quan chức cao cấp ASEAN, ngày 18/5/2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, đã tham dự Diễn đàn ASEAN-Australia lần thứ 32.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN