Triển khai các biện pháp, thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội

Chiều 8/11, sau phần Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 6 - 8/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc Phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội nhận định: sau ba ngày làm việc khẩn trương nghiêm túc, trong không khí dân chủ và tinh thần trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 đối với 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Công Thương; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông. Bốn Bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân, Nguyễn Mạnh Hùng và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các Bộ trưởng có liên quan đã trực tiếp tham gia giải trình thêm thuộc lĩnh vực phụ trách. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ thêm các nhóm vấn đề chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp này, có gần 250 lượt đại biểu Quốc hội đã tham gia chất vấn và tranh luận. Các đại biểu Quốc hội đã nắm chắc thực tiễn phản ánh được tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân. Các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, tập trung đi thẳng vào các vấn đề chất vấn. Nhiều đại biểu Quốc hội đã tranh luận, làm rõ thêm vấn đề quan tâm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, về cơ bản, các đại biểu Quốc hội hài lòng với những nội dung trả lời của các thành viên Chính phủ. Qua 8 kỳ họp phiên chất vấn và trả lời chất vấn cho thấy, sự năng động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành cũng như trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trước Quốc hội, trước cử tri, trí tuệ và năng lực hoạt động của các đại biểu Quốc hội tại nghị trường. Không khí cởi mở, dân chủ, đổi mới và tính chuyên nghiệp ngày càng cao trong hoạt động Quốc hội đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo nhân dân và cử tri cả nước. Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Trưởng ngành với ý thức trách nhiệm đã chuẩn bị kỹ lưỡng, trả lời nghiêm túc, chân thành, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, đồng thời thẳng thắn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của ngành, của lĩnh vực và cam kết khắc phục để tạo ra sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Hoan nghênh sự nghiêm túc, cầu thị, trách nhiệm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất vấn, thực hiện những nội dung đã cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, các nội dung chất vấn đã được các đại biểu Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng bao quát các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội được nhân dân, cử tri cả nước theo dõi, đánh giá cao. Các câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội một mặt thể hiện vai trò, trách nhiệm, quyền giám sát của Quốc hội nhưng mặt khác cũng chính là sự chia sẻ với những khó khăn trong công tác quản lý điều hành của Chính phủ. Đây cũng là những gợi ý bổ sung giải pháp vào chương trình kế hoạch của Chính phủ, các bộ, ngành để từ đó có những quyết sách phù hợp trong công tác quản lý điều hành đáp ứng niềm tin, sự mong mỏi của nhân dân và cử tri. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, thời gian chất vấn và trả lời chất vấn có hạn, có nội dung đã được trao đổi, trả lời tương đối cụ thể, nhưng cũng còn nhiều nội dung cần tiếp tục được làm rõ; có những vấn đề cần làm ngay, nhưng cũng có những nội dung phải có thời gian, có lộ trình để triển khai. Các nội dung cụ thể về từng lĩnh vực đã được kết luận tại mỗi phiên chất vấn đối với các Bộ trưởng. Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cấp, các ngành nghiên cứu tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc ý kiến của đại biểu Quốc hội của cử tri, nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp và triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực nhằm tạo sự chuyển biến tích cực đối với các lĩnh vực thuộc trách nhiệm quản lý.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở chất vấn và trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị dự thảo nghị quyết chất vấn để trình Quốc hội xem xét thông qua vào cuối kỳ họp, làm cơ sở pháp lý cho việc giám sát thực hiện, đồng thời giúp cho Chính phủ, bộ, ngành thực hiện tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình nhất là những cam kết của thành viên Chính phủ trước Quốc hội.

Tại kỳ họp cuối năm 2020, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV; đề nghị các Bộ trưởng, Trưởng ngành tập trung chỉ đạo, có biện pháp thiết thực, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Quốc hội để báo cáo Quốc hội.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Bên lề chất vấn tại Quốc hội: Các Bộ trưởng đã gây ấn tượng tốt
Bên lề chất vấn tại Quốc hội: Các Bộ trưởng đã gây ấn tượng tốt

Các đại biểu Quốc hội đều đánh giá cao phần trả lời chất vấn của 4 Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Công thương; Nội vụ; Thông tin và Truyền thông và cho rằng mỗi Bộ trưởng có một phong cách trả lời và đều nắm chắc các vấn đề của ngành mình phụ trách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN