Tổng Thanh tra Chính phủ làm việc tại Pháp

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp từ 4 đến 8/9, đoàn cấp cao Thanh tra Chính phủ Việt Nam do ông Huỳnh Phong Tranh, Tổng Thanh tra Chính phủ, đã có các buổi làm việc với một số cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý sai phạm thuộc bộ máy quản lý nhà nước của Pháp.


Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh hội kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cộng hòa Pháp, bà Christiane Taubira ngày 7/9. Ảnh: Bích Hà - TTXVN


Đó là những cơ quan như Cơ quan Thanh tra hành chính và tài chính, Tham chính viện, Bộ Tư pháp, Cơ quan chống tham nhũng, Cơ quan quản lý và thu hồi tài sản tham nhũng nhằm tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, cơ chế hoạt động của các cơ quan này.

Ngày 4/8, đoàn đã làm việc với Cơ quan Thanh tra tài chính Pháp. Đây là cơ quan được đặt dưới sự quản lý của hai bộ chủ quản là Bộ Tài chính và Bộ Kinh tế Pháp, có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm soát và giám sát đối với các cơ quan thuộc bộ máy hành pháp, xác định trách nhiệm trong các sai phạm, tham nhũng, biển thủ công quỹ.

Tại buổi làm việc, bà Christiane Lepetit, Giám đốc Cơ quan Thanh tra tài chính Pháp, đã giới thiệu khái quát cơ cấu tổ chức của cơ quan, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh lĩnh vực quản lý hành chính nhằm phân chia thẩm quyền giữa các cơ quan khác nhau để thực hiện công tác kiểm soát, giám sát và đấu tranh phòng chống tham nhũng trong nội bộ từng cơ quan cũng như trong các cơ quan hành chính công một cách hiệu quả nhất.

Theo bà Lepetit, để đảm bảo được hiệu quả và hiệu lực hoạt động của các cơ quan nhà nước, cần có các biện pháp cũng như hệ thống văn bản pháp luật chặt chẽ để điều chỉnh thái độ, hành vi của từng cá nhân trong hệ thống phân quyền quản lý của nhà nước, tập trung vào trách nhiệm cá nhân cũng như đạo đức nghề nghiệp để giám sát các cá nhân trong hệ thống công vụ.

Bà cũng thông báo những cải thiện trong hệ thống khai báo tài sản, khai báo các mối quan hệ của các công chức trong chính quyền, đặc biệt đối với các vị trí lãnh đạo.

Chiều 7/9, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã có buổi hội kiến với Bộ trưởng Tư pháp Pháp Christiane Taubira. Tại buổi hội kiến, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Taubira đã hoan nghênh Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam cùng đoàn cấp cao ngành thanh tra sang thăm và làm việc tại Pháp.

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã thông tin về mục đích chuyến công tác tại Pháp lần này. Hai bên chia sẻ kinh nghiệm xây dựng pháp luật về phòng chống tham nhũng và các biện pháp phòng ngừa tham nhũng ở mỗi nước.

Tại các buổi hội kiến, học tập cũng như trao đổi kinh nghiệm, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã cung cấp thông tin tích cực về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam, về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính và phòng, chống tham nhũng nhằm tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, thúc đẩy hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính và phòng chống tham nhũng ở Việt Nam.


Trao đổi với phóng viên TTXVN, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết các buổi hội kiến và làm việc với các cơ quan của Pháp, đặc biệt là làm việc với Bộ trưởng Tư pháp, đã cung cấp cho đoàn nhiều thông tin về công tác xây dựng pháp luật, xây dựng thể chế, các giải pháp phòng ngừa, đặc biệt là xử lý các vụ án tham nhũng cũng như là thu hồi tài sản.

Buổi làm việc với Tham chính viện - thể chế quan trọng tại Pháp với chức năng là cơ quan xét xử như Tòa án hành chính tối cao cũng giúp đoàn có thêm thông tin và kinh nghiệm về giải quyết khiếu nại hành chính của công dân đối với cơ quan hành chính của nhà nước.

Theo ông, những kinh nghiệm tốt học hỏi được từ Pháp sẽ được nghiên cứu để đề xuất với Đảng và Nhà nước vận dụng trên cơ sở có tính đến đặc thù, pháp luật và thực tiễn của Việt Nam nhằm xây dựng trong thời gian sắp tới Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi toàn diện hơn, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại hành chính và phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam.TTXVN/Tin tức

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản