Tổng Bí thư Đảng Lao động Mexico đề cao quan hệ hợp tác với Việt Nam

Ngày 9/5, đoàn cán bộ lãnh đạo đảng Lao động Mexico (PT), do đồng chí Tổng Bí thư Alberto Anaya dẫn đầu, đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico nhân kỷ niệm 43 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng Bí thư Alberto Anaya Gutiérrez. Ảnh: Việt Hòa/Phóng viên TTXVN tại Mêxico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, đồng chí Alberto Anaya khẳng định quan hệ Việt Nam và Mexico đã và đang ngày càng phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của hai dân tộc. Tổng Bí thư Alberto Anaya cũng nhấn mạnh tiềm năng to lớn về hợp tác kinh tế và thương mại giữa 2 nước.

Tổng Bí thư Alberto Anaya đã ca ngợi thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, với tăng trưởng kinh tế ấn tượng và vai trò ngày càng tăng trong khu vực và trên thế giới.

Đồng chí Alberto Anaya tin tưởng rằng Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương khẳng định, trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa hai nước, đặc biệt từ cuộc gặp chính thức giữa hai nguyên thủ quốc gia trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, và sau khi hai nước đã ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Mexico sẽ ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương thông báo tình hình cập nhật về phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam cũng như các tiềm năng hợp tác song phương tới đồng chí Alberto Anaya và các doanh nghiệp trong đoàn.


Các doanh nghiệp trong đoàn, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tiến bộ Mexico, bày tỏ mong muốn tìm kiếm các đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch, dệt may, điện mặt trời và nông nghiệp. Dự kiến, Hiệp hội Doanh nghiệp tiến bộ Mexico sẽ tổ chức một đoàn doanh nhân thăm, làm việc và khảo sát thị trường Việt Nam vào tháng 9 tới.

Theo số liệu thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2017 đạt trên 5 tỷ USD, với mức tăng trưởng bình quân khoảng 10%/năm. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Mexico gồm sản phẩm dệt may, da giày, máy vi tính, điện thoại và các mặt hàng thủy sản.

TTXVN/Báo Tin tức
Đàm phán NAFTA: Mexico nêu đề xuất mới về tỷ lệ nội địa hóa ôtô
Đàm phán NAFTA: Mexico nêu đề xuất mới về tỷ lệ nội địa hóa ôtô

Trong tiến trình đàm phán về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mexico, Mỹ và Canada, ngày 8/5, các nhà đàm phán Mexico đã nêu đề xuất về tỷ lệ nội địa hóa đối với sản phẩm ôtô tại Bắc Mỹ là 70%, thấp hơn 5% so với yêu cầu của phía Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN