Tiếp tục phát huy vai trò, chức năng giám sát của Hội đồng Nhân dân

Ngày 6/4, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ 4, nhiệm kỳ 2016 – 2021, được tổ chức tại tỉnh Ninh Thuận. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng lãnh đạo Ban công tác đại biểu của Quốc hội.

Quang cảnh hội nghị.

Với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban HĐND”, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đã thảo luận, đi sâu phân tích các hoạt động thực hiện giám sát theo định kỳ, theo chuyên đề trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các đại biểu trao đổi những kỹ năng làm báo cáo, kinh nghiệm thực tiễn giám sát để mang lại hiệu quả cao; đồng thời đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội, với Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu biểu dương những đóng góp quan trọng của HĐND, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của đất nước trong năm 2017. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các tham luận của đại biểu đã tập trung và nhấn mạnh vào một số nhân tố có tính chất quyết định đến chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát. HĐND, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên cũng đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác tổ chức chuẩn bị và kết thúc hoạt động giám sát thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị HĐND, Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu dân cử, cơ quan đại diện quyền làm chủ của người dân, tiếp tục phát huy vai trò, chức năng giám sát của HĐND.

Để nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát, HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND các tỉnh, thành phố cần có chương trình cụ thể, lựa chọn nội dung, đối tượng, thời điểm giám sát, thành phần đoàn giám sát theo đúng quy định của Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND, phù hợp với thực tiễn, tránh dàn trải, trùng lặp, chồng chéo. Hoạt động chất vấn, giải trình của HĐND, Thường trực HĐND phải rõ ràng, minh bạch, đúng trọng tâm, trọng điểm. Với hoạt động giám sát thông qua việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do HĐND bầu cần thực hiện theo đúng quy trình, đánh giá đúng thực chất.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị HĐND, Thường trực HĐND cần quan tâm, tăng cường hoạt động giám sát thông qua việc xem xét quyết định của UBND cùng cấp, Nghị quyết HĐND cấp dưới để kịp thời phát hiện những nội dung không phù hợp, chồng chéo, mâu thuẫn trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật để sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ theo thẩm quyền, nhằm đảm bảo tính hiệu lực, hiệu quả, đồng bộ của hệ thống pháp luật; đồng thời huy động sự tham gia của các tầng lớp nhân dân quan tâm đến hoạt động giám sát của HĐND, nhất là kiến nghị sau giám sát, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, các địa phương cần tiếp tục bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng giám sát văn bản quy phạm pháp luật cho đại biểu HĐND.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
HĐND các tỉnh, thành phố xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018
HĐND các tỉnh, thành phố xác định nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018

Nhiều tỉnh, thành phố tổ chức họp HĐND để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2017; đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN