HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo

Ngày 22/2, Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2011 - 2016) đã diễn ra tại Thái Bình với chủ đề “Mô hình tổ chức và hoạt động của các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh góp phần nâng cao chất lượng hoạt động HĐND cấp tỉnh".


Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn dự và chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các đại biểu đại diện cho Thường trực HĐND của 11 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Hồng và duyên hải Bắc bộ.


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Huỳnh Ngọc Sơn lưu ý, năm 2013 đặt ra một khối lượng công việc rất lớn và quan trọng đối với Quốc hội, Chính phủ và các địa phương. Trong năm nay, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Hiến pháp sửa đổi bản Hiến pháp 1992; đây cũng là năm Quốc hội và HĐND thực hiện lấy phiếu tín nhiệm lần đầu đối với người được Quốc hội, HĐND bầu, phê chuẩn; nhiều dự án luật quan tọng, trong đó có Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được thông qua. Vì vậy, hoạt động của HĐND các cấp, trong đó các hoạt động của các Ban HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh cần phải tiếp tục đổi mới hơn nữa nhằm đáp ứng mong mỏi của nhân dân, góp phần giải quyết những khó khăn, thách thức mà đất nước, địa phương đang đối mặt.


Hiện nay, công tác lấy ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị. HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tích cực chủ động hơn nữa trong việc nghiên cứu, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện các quy định của dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992; đặc biệt là các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND và UBND; kinh nghiệm tổ chức chính quyền địa phương ở những nơi thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường. Bên cạnh đó HĐND, các Ban của HĐND, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND các tỉnh cần chủ động nắm bắt các ý kiến, kiến nghị của cử tri để phản ánh kịp thời với Ủy ban sửa đổi Hiến pháp, góp phần phản ánh đầy đủ ý chí, nguyên vọng chính đáng của nhân dân. Đồng thời tổ chức tốt công tác thông tin phục vụ việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ cao do Quốc hội, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.


Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương, trong tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân; tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả trong hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND... Qua đó nâng cao niềm tin của người dân đối với cơ quan dân cử, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh của mỗi địa phương và khu vực ngày càng ấm no, vững mạnh.


Thanh Phú

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN