Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 27/11, ngay sau khi tới thủ đô Seoul bắt đầu chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt Chol Young Joo. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn - Việt Chol Young Joo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Chol Young Joo và những thành viên tích cực của hội; bày tỏ hài lòng với quan hệ hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên các lĩnh vực trong suốt gần 30 năm qua.

Thủ tướng nhấn mạnh trong thành quả chung đó có sự nỗ lực, đóng góp của các thế hệ lãnh đạo hội rất am hiểu tình hình, có tình cảm với Việt Nam và nỗ lực, tích cực hoạt động.

Bản thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chứng kiến nhiều hoạt động tích cực của Hội Hữu nghị Hàn - Việt đóng góp cho quan hệ hai nước. Hai nước phải có niềm tin lớn mới có thể cùng nhau thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược như ngày nay.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt Chol Young Joo cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp mặc dù lịch trình bận rộn; nhấn mạnh, quan hệ hai nước càng ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Ông Chol Young Joo nêu rõ, để đóng góp vào phát triển quan hệ hai nước, các thành viên của hội luôn nỗ lực hoạt động tích cực với mong muốn đưa quan hệ ngoại giao hai nước Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng đạt được những thành tựu mới.

Ông mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục hỗ trợ, vun đắp cho quan hệ hai nước. Hội cũng mong luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ hữu nghị hai nước. 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn - Việt Chol Young Joo. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Ghi nhận những nỗ lực và thành tựu của Hội Hữu nghị Hàn - Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Chính sách Hướng Nam mới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lấy trọng tâm là Đông Nam Á mà đặc biệt là Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, cấp phép đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cách đây 5 năm, trên cương vị là Phó Thủ tướng Chính phủ và có dịp thăm Hàn Quốc lúc đó, Thủ tướng đã gặp các Đại sứ Hàn Quốc từng công tác ở Việt Nam và cho rằng, mỗi Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đều là bông hoa đẹp đóng góp cho vườn hoa hữu nghị hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hy vọng Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt tích cực nỗ lực hơn nữa để có nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; đề nghị Chủ tịch hội và hội quan tâm vấn đề hiện có nhiều phụ nữ Việt Nam lấy chồng ở Hàn Quốc, ít nhiều sẽ có sự khác biệt về văn hóa, do đó hội cần giúp đỡ các cô dâu Việt Nam hòa nhập xã hội sở tại; các sinh viên Việt Nam đang theo học ở Hàn Quốc được thuận lợi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt nhấn mạnh, nếu Hàn Quốc được coi là “Kỳ tích sông Hàn” thì Việt Nam muốn tạo dấu ấn mạnh mẽ chính là kỳ tích trong quan hệ với Hàn Quốc. Việt Nam sẽ nỗ lực nâng kim ngạch thương mại giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để Hàn Quốc luôn đi đầu về đầu tư ở Việt Nam. Do đó, Thủ tướng mong các tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mạnh mẽ hơn nữa ở Việt Nam; hai bên cần đẩy mạnh giao lưu, hợp tác, tạo dấu ấn mạnh mẽ vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2022.

Thủ tướng cũng đánh giá, các hoạt động của Hội Hữu nghị Hàn - Việt có vai trò hết sức quan trọng, góp phần để người dân hai nước hiểu biết lẫn nhau.  

Cảm ơn ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt Chol Young Joo cam kết nỗ lực hơn nữa trong việc hỗ trợ người Việt Nam sinh sống, làm ăn tại Hàn Quốc; có các hoạt động phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để có biện pháp hỗ trợ thực chất, hiệu quả hơn trong vấn đề này. 

Tại buổi gặp mặt, các thành viên hội hầu hết là cựu đại sứ, học giả, nhà Việt Nam học, nhà kinh doanh đang hoặc đã có thời gian công tác tại Việt Nam, đều phát biểu bày tỏ ấn tượng và cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của phía Việt Nam. Nhiều người tuổi đã cao nhưng vẫn tâm huyết công tác hội cũng như tích cực xúc tiến đầu tư vào Việt Nam.

Quang Vũ (TTXVN)
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa
Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, phóng viên TTXVN tại Seoul đã có cuộc phỏng vấn ông Chol Young Joo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA) về mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN