Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt đề cao vai trò của ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa

Nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, phóng viên TTXVN tại Seoul đã có cuộc phỏng vấn ông Chol Young Joo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt (KOVIFA) về mối quan hệ giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Ông Chol Young Joo, Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn Quốc-Việt Nam (KOVIFA) trả lời phỏng vấn. Ảnh: Hữu Tuyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Ông Chol Young Joo cho biết từ năm 1992, quan hệ ngoại giao Hàn - Việt đã phát triển trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và nghệ thuật. Trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, các trao đổi và hợp tác đang mở rộng ở cấp trung ương và địa phương. Hợp tác giáo dục và văn hóa đang phát triển không chỉ về lượng mà còn về chất.

Về kinh tế, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc (sau Trung Quốc và Mỹ) và là đối tác thương mại lớn thứ 4 (sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản). Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hàn Quốc và Việt Nam đạt 68,2 tỷ USD, tăng hơn 130 lần kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. 

Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam đã nổi lên là điểm đến đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Từ tháng 1/1988 đến tháng 6/2019, Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 66,5 tỷ USD vào Việt Nam, duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2018, đã có 3,43 triệu lượt người Hàn Quốc đến Việt Nam du lịch. Ước tính, số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ vượt quá 4 triệu lượt trong năm nay. Khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh từ 30-50% mỗi năm. Mặt khác, số lượng du khách Việt Nam đến Hàn Quốc cũng tiếp tục tăng và trong số khách du lịch nước ngoài tới đảo Nami, địa điểm khách du lịch Đông Nam Á ưa thích, khách du lịch Việt Nam là đông nhất. Chính phủ Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho khách du lịch Việt Nam bằng cách cấp thị thực đi lại nhiều lần cho người dân 3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thể thao đã phát triển nhanh. Trong lĩnh vực giáo dục, khoa tiếng Hàn và Hàn Quốc học đã được mở ở 28 trường đại học Việt Nam trong khi số sinh viên Việt Nam đang sống và học tập ở Hàn Quốc trong năm ngoái đã là hơn 27.000 em. Số sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tăng lên mỗi năm.

Trong lĩnh vực văn hóa và thể thao, làn sóng Hàn Quốc ở Việt Nam đang dần lan rộng, từ phim ảnh, K-pop, mỹ phẩm và ẩm thực cho tới thể thao, giải trí. Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam do Huấn luyện viên Park Hang-seo dẫn dắt đã đạt được nhiều thành tích cao, hình ảnh Hàn Quốc trong con mắt người Việt Nam và tình cảm của người Hàn Quốc dành cho người Việt Nam ngày càng tăng.     

Chủ tịch Chol Young Joo nhận định ASEAN là một trong những đối tác quan trọng của Hàn Quốc theo Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc. Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên mức đối tác hợp tác chiến lược năm 2009 sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 và quan hệ hai nước tiếp tục phát triển. Ông bày tỏ hy vọng Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ cùng người dân hai nước vun đắp hòa bình và phát triển quan hệ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngoại giao, chính trị, kinh tế và văn hóa.

Đánh giá vai trò của ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa trong việc củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam, Chủ tịch Chol Young Joo cho biết đến nay, trao đổi và hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam tập trung vào mối quan hệ giữa chính phủ và chính phủ, doanh nghiệp với doanh nghiệp. Giờ đây, để phát triển quan hệ hai nước thành đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nên tăng cường ngoại giao nhân dân.

Theo ông, việc mở rộng ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa sẽ đóng vai trò ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước. Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thể thao của cả hai nước cũng ngày càng được mở rộng. Giao lưu Hàn - Việt hiện nay bao gồm sự giao lưu giữa gia đình với gia đình, làng với làng, các tổ chức phi chính phủ với các tổ chức phi chính phủ, trường học với trường học và trẻ em với trẻ em, thanh niên với thanh niên và người cao tuổi với người cao tuổi. Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn - Việt cho rằng các chuyến thăm viếng và du lịch của người dân hai nước sẽ gia tăng hiểu về đất nước, văn hóa và lịch sử của cả hai quốc gia.

Ông Chol Young Joo nhận định hai bên cần thúc đẩy các hoạt động du lịch và tham quan, phát triển hoạt động du lịch homestay, mở rộng hình thức kết nghĩa giữa các trường học, các địa phương và các tập đoàn, tiến hành các dự án nghiên cứu chung với sự tham gia của các học giả và chuyên gia hai nước, phát triển các chương trình chung cho các startup và tổ chức các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, triển lãm chung và thi đấu thể thao...

Mạnh Hùng - Hữu Tuyên (TTXVN)
Việt - Hàn tăng cường hợp tác du lịch, văn hóa, thể thao
Việt - Hàn tăng cường hợp tác du lịch, văn hóa, thể thao

Sáng 27/6, đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trong những lĩnh vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN