Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu chuyến thăm Udơbêkixtan

Sáng 2/10 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã rời thủ đô Amxtécđam, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan và sang thủ đô Tasken, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Udơbêkixtan từ ngày 2 - 4/10 theo lời mời của Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev.

Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev cùng các quan chức cấp cao của Udơbêkixtan đã ra tận chân cầu thang máy bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân.

Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Udơbêkixtan, Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev bày tỏ khâm phục tinh thần bất khuất, kiên cường trong đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev đánh giá cao những thành tựu đổi mới của Việt Nam và khẳng định sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Udơbêkixtan tươi đẹp, được tận mắt chứng kiến những thành tựu to lớn mà nhân dân Udơbêkixtan đạt được trong thời gian qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là những phương hướng và biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Udơbêkixtan.

Cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Udơbêkixtan, thăm nhà máy Liên hợp dệt Sergeli và Văn phòng đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Trung Á.

Trước đó ngày 1/10, tại Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thăm tập đoàn đóng tàu biển Damen. Đây là tập đoàn đóng tàu lớn nhất Hà Lan và một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới về đóng các loại tàu chuyên dụng và tàu nhanh với doanh thu hàng năm trên 1,5 tỷ USD. Damen hoạt động ở Việt Nam từ năm 1994, giúp Việt Nam đóng khoảng 100 tàu phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự hợp tác của Damen với các nhà máy đóng tàu Việt Nam từ năm 1994 tới nay, đặc biệt là kết quả hợp tác giữa Damen với các đối tác Việt Nam trong việc cung cấp thiết kế, chuyển giao công nghệ và vật tư đã góp phần đáp ứng nhu cầu cho ngành đóng tàu của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam quan tâm phát triển ngành công nghiệp đóng tàu, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam; mong muốn tập đoàn tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc đóng mới các loại tàu phục vụ kiểm soát môi trường, thi công các công trình kinh tế xã hội trên đảo...

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn những đóng góp của tập đoàn Damen trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam, nhất là việc tài trợ nhiều học bổng cho sinh viên trường Đại học Hàng hải của Việt Nam, giúp đào tạo nguồn nhân lực kỹ sư thiết kế và đóng tàu.

Ngày 1/10, Việt Nam và Hà Lan đã ra Tuyên bố chung về chuyến thăm chính thức Vương quốc Hà Lan của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ ngày 27/9 - 1/10/2011. Trong đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trên 5 lĩnh vực kinh tế ưu tiên: Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, kinh tế biển, năng lượng và dịch vụ hậu cần. Hai bên cũng nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác tiềm năng sang các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm. Hai bên nhất trí cho rằng, một trật tự luật pháp quốc tế vững chắc là hết sức quan trọng cho một thế giới công bằng, hòa bình và thịnh vượng, trong đó, Liên hợp quốc đóng vai trò trung tâm. Hai bên nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa nhằm khắc phục tình hình kinh tế khó khăn và hệ lụy của cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay, hoàn thiện cấu trúc kinh tế và tài chính thế giới, quan tâm một cách thỏa đáng đến ảnh hưởng ngày càng tăng của các nước đang phát triển trong nền kinh tế thế giới.

Thiện Thuật


Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản