Thủ tướng gặp mặt Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia

Ngày 6/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ban liên lạc cựu chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia, do ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban liên lạc làm Trưởng đoàn cùng 21 đại biểu trong Ban liên lạc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng nhấn mạnh, việc Việt Nam giúp Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Pol Pot - Ieng Sary là một sự kiện lịch sử to lớn của dân tộc, của Đảng và quân đội ta. Điều này đã được Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chính phủ Hoàng gia và nhân dân, quân đội Camuchia luôn ghi nhận, đánh giá cao và cho rằng sự phát triển của Campuchia ngày hôm nay có đóng góp từ sự hy sinh to lớn của bộ đội quân tình nguyện Việt Nam và các chuyên gia Việt Nam. Thủ tướng khẳng định, sự giúp đỡ của Việt Nam với Campuchia là vô tư, trong sáng, trách nhiệm. 

Không chỉ giúp đỡ nhân dân Campuchia được giải phóng khỏi chế độ diệt chủng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam còn tiếp tục giúp đỡ nhân dân Campuchia xây dựng lại đất nước từ đống tro tàn do nạn diệt chủng gây ra. Theo đó, Đảng, Nhà nước đã cử hàng vạn chuyên gia Việt Nam giúp Campuchia trên tất cả các lĩnh vực, các ngành, từ Trung ương đến địa phương, nhất là giai đoạn khó khăn sau khi Campuchia giải phóng. Đảng, nhân dân Việt Nam còn liên tục giúp đỡ, sát cánh cùng nhân dân Campuchia trong phát triển kinh tế -  xã hội, gìn giữ và thúc đẩy quan hệ láng giềng tốt đẹp với Campuchia.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi ân cần đến tất cả các cựu chuyên gia Việt Nam giúp đỡ cách mạng Campuchia. Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước đánh giá cao sự đóng góp to lớn của các chuyên gia. Thủ tướng cũng đánh giá cao Ban liên lạc và các cựu chuyên gia luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ các thành viên và gia đình gặp khó khăn; tiếp tục có nhiều đóng góp hiệu quả và thắt chặt mối quan hệ bền vững Việt Nam - Campuchia; thực hiện đường lối ngoại giao của Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng biểu dương các cựu chuyên gia dù tuổi cao, nhưng đã vẫn có nhiều hoạt động thiết thực, là tấm gương sáng với xã hội. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu chụp ảnh chung tại buổi gặp mặt. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, Thủ tướng thông tin đến các cựu chuyên gia về quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia giữa hai nước phát triển tốt đẹp, thường xuyên có các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. Hai bên đang thúc đẩy hợp tác trong việc cắm mốc biên giới, thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó phấn đấu sớm đạt 5 tỷ USD trước năm 2020.  

Thủ tướng mong muốn Ban liên lạc tiếp tục có các hoạt động thiết thực thời gian tới, đóng góp vào quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ và Bộ Nội vụ xem xét đề xuất các hình thức khen thưởng phù hợp, ghi nhận những đóng góp của các cựu chuyên gia Việt Nam giúp đỡ cách mạng Campuchia.  

Tại buổi gặp mặt, các cựu chuyên gia đã ôn lại những khí thế và tinh thần trách nhiệm cao, vượt qua khó khăn gian khổ, thậm chí là cả sự hy sinh để giúp đỡ cách mạng Campuchia. Các cựu chuyên gia  bày tỏ ủng hộ chủ trương xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân và vui mừng trước những kết quả tích cực của kinh tế xã hội năm 2017. 

Các cựu chuyên gia mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục phối hợp với phía bạn, có nhiều biện pháp để tiếp tục thúc đẩy quan hệ bền chặt Việt Nam - Campuchia, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hai nước luôn ghi nhớ sự giúp đỡ trong sáng, chí nghĩa chí tình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với nhân dân Campuchia anh em.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản