Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy V và công nhận hai xã an toàn khu ở Quảng Nam

Sáng 25/4, tại Khu căn cứ Phước Trà (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với tỉnh Quảng Nam tổ chức khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy V và công bố quyết định công nhận xã an toàn khu đối với hai xã Phước Trà và Sông Trà.

Chú thích ảnh
Khánh thành bia lưu niệm Văn phòng Khu ủy Khu V.

Ngược dòng lịch sử, vào giữa năm 1973, Khu ủy, Quân khu V và các ban, ngành thuộc Khu ủy được lệnh di chuyển từ địa danh Nước Oa (xã Trà Tân, huyện Trà My) về xã Phước Trà thuộc huyện Phước Sơn (nay là xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức).

Đây là căn cứ cuối cùng của Khu ủy, Bộ Tư lệnh và các cơ quan của khu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Từ đây, các cơ quan tập trung xây dựng nhà cửa, lán trại hậu cần phục vụ nhiệm vụ chính trị. Văn phòng Khu ủy V đã kiện toàn bộ máy, hoàn thành sứ mệnh lịch sử trong kháng chiến.

Nhận thấy Văn phòng là cơ quan duy nhất phục vụ cho Khu ủy V chưa có dấu tích gì để lại nên sau khi Văn phòng Khu ủy V được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Ban liên lạc Văn phòng xin chủ trương xây dựng Bia lưu niệm tại Khu căn cứ này.

Công trình nằm trong phạm vi Khu vực I của quần thể Khu di tích cấp Quốc gia này.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết: Trong những năm kháng chiến ác liệt Hiệp Đức là căn cứ địa chiến lược của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, là căn cứ cuối cùng của Khu ủy V, là nơi đóng chân của nhiều cơ quan đơn vị trung ương, của tỉnh, trong đó có Văn phòng Khu ủy V.

Sự tồn tại của Khu ủy V đã khắc ghi vào lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam. Việc dựng bia lưu niệm của văn phòng Khu ủy khu V và một số cơ quan khác tại khu căn cứ Phước Trà là nhằm ghi lại công lao đóng góp trong hai cuộc kháng chiến, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau và làm phong phú thêm các hạng mục trong quần thể khu di tích.  

Chú thích ảnh
Truy tặng và trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn phòng cấp ủy cho các đồng chí nguyên cán bộ Văn phòng Khu ủy Khu V.

Nhân dịp này Văn phòng Trung ương Đảng đã tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp văn phòng cấp ủy cho sáu đồng chí nguyên cán bộ Văn phòng Khu ủy Khu V; truy tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Văn phòng cấp ủy cho 10 đồng chí nguyên là cán bộ Văn phòng Khu ủy Khu V.

Đại diện Ban Liên lạc Khu ủy Khu V đã tặng nhiều phần quà cho các gia đình chính sách thuộc ba huyện Hiệp Đức, Nam Trà My, Bắc Trà My của tỉnh Quảng Nam.

Tin, ảnh: Trần Tĩnh (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản