Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng phòng hộ ở Quảng Nam

Mặc dù đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp để bảo vệ rừng nhưng chỉ tính từ đầu tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng phòng hộ tại các huyện Nam Giang, Phước Sơn. 

Mới đây nhất, người dân phát đã hiện vụ phá rừng có quy mô lớn xảy ra tại 2 thôn Pà Căng và Bến Giằng thuộc xã Cà Dy, huyện Nam Giang. Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp cận hiện trường kiểm tra, xác định cụ thể mức độ thiệt hại.

Trước mắt, theo phản ánh ban đầu, tại khu vực rừng phòng hộ tự nhiên thuộc hai thôn Pà Căng và Bến Giằng có hàng chục cây cổ thụ, đường kính 1 - 1,5 m đã bị lâm tặc đốn hạ. Nhiều cây vết cắt còn rất mới, chưa ráo nhựa; dọc tuyến đường trâu kéo, nhiều phách gỗ đã được xẻ thịt nằm ngổn ngang chưa kịp vận chuyển ra khỏi hiện trường. Đáng chú ý, một số người dân địa phương phản ánh tình trạng phá rừng đã diễn ra trong thời gian dài...

Trước đó, vụ phá rừng phòng hộ Đắk Mi thuộc lâm phận xã Phước Đức, huyện Phước Sơn cũng đã bị phát hiện. Qua khám nghiệm hiện trường tại khoảnh 12, tiểu khu 675, thuộc rừng phòng hộ tại xã Phước Đức, cơ quan chức năng xác định có năm cây gỗ bị chặt phá. Trong đó, có một cây mới bị chặt hạ là loại gỗ Xoan Đào (thuộc nhóm VI) với khối lượng gần 18m3.

Liên quan vụ việc này, Thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đã xác định được hai đối tượng gồm: Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Long (cùng trú tại thôn 4, xã Phước Đức) trực tiếp tham gia phá rừng. Tại nhà Thanh, tổ công tác thu giữ gần 1 m3 gỗ xẻ, 1 máy cưa. Bước đầu, các đối tượng khai nhận, vào cuối tháng 3/2019, đã chặt hạ khai thác cây gỗ Xoan Đào nói trên. Trong đó, Thanh là người trực tiếp chặt hạ cây và xẻ gỗ; còn Long là người được Thanh thuê để phụ cưa xẻ, với số tiền công là 200.000 đồng/ngày. Hiện cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc.

Trần Tĩnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản