Hải trình đưa lá phiếu đến Trường Sa

Giống nhiều đảo khác thuộc huyện đảo Trường Sa, khi nhận được hòm phiếu và những tài liệu phục vụ công tác bầu cử cán bộ, chiến sĩ trên đảo đá Nam rất phấn khởi.

Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho công tác bầu cử được treo tại đảo Len Đao. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Các khu vực bỏ phiếu ngoài đảo của huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, sẽ tiến hành bầu cử sớm trước một tuần lễ so với đất liền. Để chuẩn bị cho thành công của ngày bầu cử, hai tàu hải quân mang biển số 633 và 639 thuộc Lữ đoàn 146 của Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chia thành hai hướng thực hiện một hải trình dài ngày trên biển để đến các khu vực bầu cử tại 21 đảo. Tại đây, đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, hướng dẫn công tác tổ chức bầu cử và bàn giao phiếu bầu, thẻ cử tri, thùng phiếu cho các đơn vị.

Thực hiện hải trình đi theo hướng Bắc của quần đảo Trường Sa, tàu hải quân 633 đã lần lượt tới đảo đá Lớn, Sinh Tồn, Sinh Tồn Đông, Cô Lin, Len Đao, Nam Yết, đá Thị, Sơn Ca, đá Nam, Song Tử Tây. Cũng như ở nhiều đảo, khi nhận được hòm phiếu và những tài liệu phục vụ công tác bầu cử cán bộ, chiến sĩ trên đảo đá Nam rất phấn khởi. Với diện tích khiêm tốn của một đảo chìm, tại khu nhà hội trường của đảo vẫn được các chiến sĩ khéo léo trang trí những băng rôn, khẩu hiệu tạo ra không khí ấm cúng hướng tới ngày bầu cử.

Thượng úy Lê Bá Quyết, Chỉ huy trưởng đảo đá Nam cho biết, khi đoàn công tác mang thùng phiếu ra đảo anh em chiến sĩ rất phấn khởi. Đơn vị đã nhanh chóng triển khai dán danh sách và tiểu sử của các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 để cán bộ, chiến sĩ trên đảo nghiên cứu tìm hiểu trước ngày bầu cử. Bên cạnh công tác chuẩn bị bầu cử, đơn vị cũng triển khai công tác sẵn sàng chiến đấu, xem đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho thành công của ngày bầu cử.

Băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền cho công tác Bầu cử được treo tại đảo Đá Thị. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Qua công tác kiểm tra, bàn giao thùng phiếu tại các khu vực bầu cử, Thượng tá Đoàn Giang Hải, Phó Chính ủy Lữ đoàn 146 đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, toàn diện của các khu vực bầu cử trong điều kiện khó khăn về khoảng cách địa lý và thời tiết khắc nghiệt ngoài đảo. Đồng thời, các khu vực bầu cử đều có sự sáng tạo trong công tác tuyên truyền để cử tri dễ hiểu, dễ nhớ những quy định, thể thức bầu cử.

Trên hải trình đặc biệt làm công tác bầu cử ở Trường Sa có những cán bộ, chiến sĩ trên tàu hải quân 633 từng 2- 3 lần được tham gia bầu cử trên các đảo. Hơn 20 năm gắn bó với quần đảo Trường Sa, Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng đã quá quen thuộc với từng bãi đá san hô, gốc cây, ngọn cỏ trên các đảo chìm, đảo nổi. Trong chuyến đi lần này với vai trò là thành viên đoàn công tác về bầu cử của Lữ đoàn 146 vẫn khiến ông bồi hồi xúc động. Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, đây là lần thứ 3 ông vinh dự cầm lá phiếu thực hiện quyền bầu cử tại đảo, hai kỳ bầu cử trước ông bỏ lá phiếu trên xã đảo Song Tử. "Cảm xúc tham gia bỏ phiếu ở ngoài đảo rất đặc biệt và thiêng liêng. Trong không khí của Ngày hội lớn ở Trường Sa chúng tôi thường nhớ về lớp lớp thế hệ cha anh, đồng đội của mình đã ngã xuống để giữ vững từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc. "Thông qua lá phiếu của mình chúng tôi gửi trọn niềm tin vào những vị đại biểu xứng đáng nhất trong kỳ bầu cử lần này", Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng nói. Lật giở cuốn album cá nhân của mình, những tấm thẻ cử tri ở ngoài Trường Sa luôn được ông Dũng gìn giữ cẩn thận trong bộ sưu tập những kỷ vật gắn bó với cuộc đời binh nghiệp trên các đảo Trường Sa.


Cũng trên chiếc tàu hải quân 633 có Thiếu úy Mai Văn Liên quê ở xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, ra đảo chìm đá Nam để nhận nhiệm vụ công tác. Vừa thực hiện chế độ nghỉ phép trước khi ra đảo đúng dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, anh Liên cho biết đây là lần thứ 2 anh có dịp thực hiện quyền công dân của mình trên quần đảo Trường Sa. Được cầm trong tay lá phiếu để tham gia bầu cử ngay trên hòn đảo của Tổ quốc giữa biển Đông luôn là niềm tự hào rất lớn đối với mỗi chiến sĩ, đồng thời cũng là động lực thôi thúc các anh luôn chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.

Sau gần 10 ngày thực hiện hải trình trên biển đến các đảo hai tàu hải quân 633 và 639 đã hoàn thành nhiệm vụ trước Ngày hội lớn ở Trường Sa. Hiện nay, tất cả 21 khu vực bỏ phiếu trên quần đảo Trường Sa đã sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra vào ngày 15/5. Kết quả bầu cử tại huyện đảo Trường Sa sẽ góp phần vào thành công chung của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 trên cả nước.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Quy định về thời gian bầu cử và nơi bỏ phiếu
Quy định về thời gian bầu cử và nơi bỏ phiếu

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND 2015 giúp cử tri cả nước hiểu rõ về thời gian bầu cử, nơi bỏ phiếu nhằm bảo đảm cho cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN