Cử tri huyện biên giới Gia Lai kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng

Ngày 9/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tổ chức tiếp xúc cử tri tại 2 huyện biên giới Ia Grai và Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai thông báo dự kiến nội dung Chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, cử tri đã đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung quan trọng, trong đó vấn đề được nhiều cử tri quan tâm là cần cân đối lượng giáo viên tại các địa bàn, tránh tình trạng thừa, thiếu cục bộ.

Cử tri huyện Ia Grai đề cập về tình trạng thực hiện hợp đồng, biên chế giáo viên khiến chỗ thừa, nơi thiếu cục bộ. Vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Ia Grai đã có nhiều bất cập trong việc chấm dứt hợp đồng đối với hàng trăm giáo viên dẫn đến xảy ra tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng tại vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số. Nhiều ý kiến cho rằng việc cắt giảm hợp đồng khu vực đặc thù như Tây Nguyên sẽ gây áp lực về sức khỏe cũng như chất lượng giáo dục cho giáo viên biên chế đứng lớp vùng sâu vùng xa. Đồng thời, việc dồn các điểm trường sẽ không đảm bảo duy trì sỹ số học sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo cử tri Trần Văn Thành, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Ia Tô, huyện Ia Grai (Gia Lai), việc thực hiện chủ trương giảm 10% biên chế là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, một số đơn vị làm chưa đúng quy trình khiến không những không giảm được kinh phí mà càng làm lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước. Ngoài ra, việc cắt hợp đồng giáo viên thì số lượng học sinh và lớp học vẫn còn, nếu bố trí giáo viên biên chế dạy sẽ phải trả lương gấp đôi thậm chí gấp 3 lương giáo viên hợp đồng.

Cử tri 2 huyện biên giới Ia Grai và Đức Cơ cũng cho rằng, ngành nông nghiệp địa phương cần có định hướng cho nông dân trong việc nuôi trồng những cây con phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương; đồng thời, hỗ trợ vốn vay để tái sản xuất trong điều kiện mưa lũ gây thiệt hại cho nông dân thời gian qua. 

Ngoài ra, cử tri còn đề cập đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tràn lan chưa có hướng xử lý triệt để; tình trạng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân chồng lấn lên đất lâm nghiệp quản lý; tình trạng cầu, đường giao thông bị xuống cấp, hư hỏng khiến nhiều vùng bị cô lập khi mùa mưa lũ đến…

Tại buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải đáp một số thắc mắc trong phạm vi thẩm quyền cho phép. Đối với những ý kiến không thuộc thẩm quyền, đoàn ghi nhận để tổng hợp, đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản