Cử tri kiến nghị ưu tiên đầu tư cho vùng khó khăn

Chuẩn bị kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại thành phố Hòa Bình và các huyện Cao Phong, Lạc Thủy, Lạc Sơn, Tân Lạc, Lương Sơn thông báo dự kiến nội dung chương trình kỳ họp và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tại huyện Cao Phong, các cử tri kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến chế độ cho người có công với cách mạng, chi trả phụ cấp cho Công an xã, chương trình giảm nghèo bền vững, việc sắp xếp bộ máy tổ chức, địa giới hành chính, các chế độ chính sách… khi thực hiện sáp nhập xóm, tổ dân phố (giữa xóm vùng 3 và xóm vùng 2, hoặc vùng 1) và việc xây dựng bảo vệ thương hiệu cam Cao Phong.

Cử tri thành phố Hòa Bình cho rằng, tiến độ thi công Tỉnh lộ 433 quá chậm làm ảnh hưởng tới đời sống người dân và tình trạng đổ phế thải thi công tuyến đường đã làm vùi lấp ruộng vườn, suối Voi gây ô nhiễm môi trường; việc thi công xây dựng một số tuyến đường khác trên địa bàn thành phố gây bức xúc đối với bà con.

Cử tri kiến nghị sớm sửa chữa một số ngầm tràn trên địa bàn thành phố bị hư hỏng do mưa lũ vừa qua; có chính sách hỗ trợ các hộ di dân tái định cư dự án thủy điện Hòa Bình sớm ổn định cuộc sống... Theo các cử tri, việc lập trạm thu phí ở công trình Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là không phù hợp, làm xáo trộn cuộc sống của nhiều hộ dân sinh sống trong khu vực; một số dự án treo như Hồ Dè - Suối Đúng và tình trạng đổ đất đá, chất thải làm thay đổi dòng chảy gây thiệt hại cho người dân trong mùa mưa lũ.

Cử tri huyện Lạc Thủy đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh như: cần đẩy nhanh tiến độ thi công Quốc lộ 21A (từ Ngã ba Hàng Đồi đến đường Hồ Chí Minh); trên địa bàn có nhiều cở sở sản xuất, nhà máy hoạt động gây ô nhiễm môi trường; cần quan tâm hơn nữa việc xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho các vùng đặc biệt khó khăn; giải quyết việc chặn dòng sông Thanh Hà làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con xóm Đồi, Vai thuộc xã Thanh Nông; việc thu phí trông giữ xe ở các trường học trên địa bàn tỉnh là không hợp lý. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị cần đổi mới trong việc tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia để hạn chế tiêu cực; có biện pháp hạn chế lãng phí trong việc sử dụng sách giáo khoa…

Cử tri tại huyện Lạc Sơn kiến nghị, tiếp tục hỗ trợ đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông, điện lưới quốc gia tại các địa phương; đầu tư xây dựng điểm tập kết, xử lý rác; xây dựng hệ thống các công trình hồ chứa, thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất; vấn đề tinh giản biên chế cần được thực hiện đồng bộ, quyết liệt; có những giải pháp mạnh mẽ để phòng chống tội phạm ma túy, đấu tranh với các loại tội phạm cờ bạc, kinh doanh đa cấp bất hợp pháp...

Cử tri các xã vùng cao của huyện Tân Lạc phản ánh tiến độ thi công dự án đường vùng cao quá chậm gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân; cần đầu tư nâng cấp các cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường giao thông, trường học ở các xã vùng cao; việc cấp thẻ bảo hiểm y tế còn chậm, nhiều thông tin sai lệch...

Cử tri huyện Lương Sơn kiến nghị về những bất cập trong vấn đề cải cách giáo dục; đường điện, nước không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân; vấn đề khai thác mỏ đá, đất tại xóm Suối Nẩy (xã Hòa Sơn)…

Tại các buổi tiếp xúc, một số nội dung cử tri kiến nghị đã được lãnh đạo tỉnh, các Sở, ngành, trao đổi làm rõ. Còn những vấn đề không thuộc thẩm quyền, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình tiếp thu, tổng hợp để báo cáo trình lên Quốc hội và các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết.

Vũ Hà (TTXVN)
Phân công chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV
Phân công chuẩn bị nội dung Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Để chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV (dự kiến khai mạc vào ngày 22/10/2018, bế mạc ngày 20/11/2018), Thủ tướng Chính phủ phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị một số báo cáo, dự án luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN