Cử tri gửi nhiều ý kiến tâm huyết tới các đại biểu Quốc hội

Ngày 2/5, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu Tổ số 1 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Đồng chí Võ Văn Thưởng giải đáp những thắc mắc của cử tri. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Nhơn Trạch phản ánh tình trạng thu hồi đất để triển khai các dự án nhưng đền bù không thỏa đáng; cử tri lo ngại vấn đề mất trật tự an toàn giao thông tại một số tuyến đường, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân; vấn đề xử lý cán bộ vi phạm còn chậm.

Cử tri huyện Long Thành phản ánh dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã được quy hoạch nhiều năm nhưng chưa được triển khai khiến đời sống người dân trong vùng dự án bị ảnh hưởng, cuộc sống đảo lộn, nhà cửa, hạ tầng giao thông xuống cấp không được sửa chữa...

Cử tri 2 huyện đều quan tâm đến việc xử lý kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Nai, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những sai phạm. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị cần sớm xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh của người dân về các lĩnh vực liên quan. Đối với vấn đề xử lý kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết: Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tiếp tục xem xét báo cáo kết quả kiểm tra đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Ban Bí thư có hình thức xử lý cán bộ đúng với vi phạm, đúng với công việc. Cùng với xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền cũng sẽ xem xét xử lý kịp thời, kết quả xử lý sẽ được thông báo rộng rãi.

Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Nhơn Trạch khi tiếp nhận những phản ánh, bức xúc của người dân cần xác minh làm rõ những thông tin quan trọng trên tinh thần cầu thị, lắng nghe và xử lý những vi phạm đối với cán bộ nếu có.

* Ngày 2/5, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tổ chức tiếp xúc cử tri là những người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các cử tri có nhiều ý kiến, tập trung vào các vấn đề hỗ trợ người dân làm giàu, vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hỗ trợ bảo hiểm y tế, xây dựng nhà văn hóa, cấp nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô hạn…

Tại buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết: Tinh thần mới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước Kỳ họp là những bộ luật nào chưa chuẩn bị kỹ thì chưa trình Quốc hội xem xét thảo luận; đồng thời thay đổi phương pháp chất vấn và trả lời chất vấn theo tinh thần Đại biểu Quốc hội chất vấn 1 phút, Bộ trưởng trả lời 3 phút; hỏi xong, trả lời ngay và đi vào trọng tâm vấn đề. Đây là vấn đề cử tri cả nước hết sức quan tâm, tạo được sự tương tác giữa Đại biểu Quốc hội với các vị Bộ trưởng, nâng cao hiệu quả hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

Ông Đào Văn Giả, người có uy tín đại diện cộng đồng người dân tộc Châu Ro, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết: Hiện tại đồng bào dân tộc Châu Ro cần hỗ trợ nguồn vốn và đầu ra cho nông nghiệp vì nông nghiệp vẫn là nguồn thu nhập chính; đồng thời hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa tại thôn, ấp để làm nơi sinh hoạt và gìn giữ nét văn hóa của đồng bào Châu Ro.

Anh Đào Văn Sinh, người có uy tín đại diện cộng đồng người dân tộc Châu Ro, thôn Tân Châu, xã Bầu Chinh, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đề nghị các Đại biểu Quốc hội kiến nghị các cơ quan chức năng có chính sách nghiên cứu và khôi phục chữ viết, tiếng nói, trang phục để người dân tộc Châu Ro hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa dân tộc mình. Ngoài ra, chính quyền cần có những cơ chế, chính sách khuyến khích con em người dân tộc nếu có khả năng học trên đại học và sau khi tốt nghiệp trở về xây dựng địa phương.

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Hồng Hà nêu rõ: Tỉnh cần quan tâm tới công tác quản lý du lịch, chọn nhà đầu tư có năng lực, có uy tín để phát triển ngành công nghiệp xanh, nhưng vẫn phát huy các giá trị văn hóa, bản sắc riêng của dân tộc.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các Đại biểu Quốc hội tỉnh đã giải đáp một số ý kiến thuộc thẩm quyền, các ý kiến còn lại được tổng hợp gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản