Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp xúc cử tri Lào Cai

Ngày 11/12, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp xúc với 82 cử tri là đại diện hơn 20 doanh nghiệp khu công nghiệp Tằng Lỏong, huyện Bảo Thắng và nhân dân xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XIV.

Tại hai điểm tiếp xúc, ngoài ý kiến chung của cử tri, nhân dân về vấn đề chính sách, cơ sở hạ tầng, các doanh nghiệp Lào Cai đã đề nghị Chính phủ xem xét lại chính sách thuế và phí đối với các sản phẩm hóa chất và gang thép, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chỉ ra những bất cập trong chính sách thuế và phí, ông Bùi Thanh Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung cho biết hiện tại đơn vị còn gần 5 triệu tấn quặng Deluvi (quặng lẫn đất đá, hàm lượng sắt thấp) không có giá trị thương mại, không sử dụng được do chưa có công nghệ xử lý, do đó chưa có phương án sử dụng loại khoáng vật này. Đơn vị chưa có căn cứ kê khai tài nguyên đối với lượng đất đá thải có chứa khoáng vật Deluvi do chưa có sản lượng sản phẩm sau sản xuất để quy đổi ra sản lượng tài nguyên khai thác. Đơn vị này đề nghị Cục thuế tỉnh Lào Cai xem xét, đồng ý cho đơn vị chưa kê khai thuế tài nguyên (trị giá ước tính 241 tỷ đồng) đối với lượng đất đá thải có chứa khoáng vật Deluvi này.

Đại diện Công ty cổ phần hóa chất Phúc Lâm kiến nghị vấn đề điều hành, áp dụng chính sách của Nhà nước. Theo đó, năm 2015 mặt hàng DCP (Phụ gia thức ăn gia súc, lân trắng, thạch cao...) bị đưa vào nhóm hàng không chịu thuế VAT trong khi các nguyên liệu đầu vào đều là các mặt hàng chịu thuế VAT 10%, nên công ty không được khấu trừ thuế VAT đầu ra. Sản phẩm DCP nhập khẩu từ Trung Quốc vô tình nhờ quy định này có sức cạnh tranh về giá cao hơn so với sản phẩm DCP trong nước. Do đó, đại diện công ty  đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai xem xét kiến nghị lên Quốc hội, Chính phủ và các bộ ,ngành trung ương xem xét đưa mặt hàng DCP vào danh mục chịu thuế để Công ty từng bước vượt qua khó khăn và phục hồi.

Đại diện một số công ty khác trên địa bàn như Công ty cổ phần Phốt pho 1, Công ty cổ phần DAP số 2... ngoài những ý kiến tương tự các đơn vị trên còn mong muốn Nhà nước sớm đầu tư mở rộng tuyến tỉnh lộ 151 tránh ắc tắc giao thông, tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển, tránh khói bụi cho khu dân cư ven đường.

Cử tri xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai kiến nghị các vấn đề chủ yếu liên quan đến chính sách đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải quyết khó khăn cho người dân sau khi Nhà nước thu hồi đất làm đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, vấn đề công ăn việc làm cho con em các hộ bị thu hồi đất cho các dự án của Nhà nước...

Tại buổi tiếp xúc, đại diện chính quyền tỉnh Lào Cai, các địa phương đã giải đáp cụ thể thắc mắc của doanh nghiệp và người dân. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, doanh nghiệp cần tận dụng tốt hơn nữa chính sách của Đảng, Nhà nước để vượt khó, tiếp cận sâu sát với Luật Đầu tư năm 2014, nhất là quy định mới về khu công nghiệp, khu kinh tế. Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã tiếp thu những ý kiến của cử tri để tập hợp, trình Quốc hội xem xét và đề nghị các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tổ chức tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV từ ngày 11-13/12 tại các địa phương trên địa bàn. Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã thông báo với cử tri về kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV...

Hương Thu (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản