Công tác xây dựng Đảng tại điểm 'nóng': Bài 2 - Phát triển 'cánh tay nối dài' của Đảng

Đảng bộ xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm kết nạp đảng viên, nhất là người dân tộc địa phương, góp phần xây dựng cơ sở Đảng vững mạnh.

Phát triển đảng viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số đóng vai trò quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, lực lượng này là “cánh tay” nối dài của Đảng, đưa chủ trương chính sách của Nhà nước về tới bà con dân tộc và giúp họ ổn định đời sống, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tích cực bồi dưỡng quần chúng ưu tú

Hiện nay, Đảng bộ xã Khun Há có 19 chi bộ trực thuộc Đảng bộ (15 chi bộ bản, 3 chi bộ nhà trường, 1 chi bộ y tế) với tổng số 119 đảng viên. Ông Đỗ Trọng Thi, Bí thư Đảng ủy xã Khun Há cho biết, Nghị quyết của Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ kết nạp từ 50 đảng viên trở lên. Đây là chỉ tiêu khó, vì nguồn để phát triển đảng viên gặp khó khăn. Một số chi bộ chưa thực sự quan tâm, nhận thức chưa đầy đủ về sự cấp thiết đến công tác phát triển đảng viên, chưa có giải pháp tích cực tạo nguồn để phát triển đảng viên.

Đảng ủy xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu) thường xuyên cử cán bộ xuống bản để lắng nghe tâm, tư nguyện vọng của bà con dân tộc. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Trước những khó khăn, Đảng bộ xã Khun Há đã đề ra các biện pháp đẩy mạnh công tác phát triển tổ chức Đảng và đảng viên, củng cố các đoàn thể và xác định công tác phát triển đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Bên cạnh đó, chỉ đạo các chi bộ xây dựng kế hoạch hoạt động đề ra chỉ tiêu phát triển Đảng, các đoàn thể tăng cường phát hiện và bồi dưỡng quần chúng ưu tú để xem xét kết nạp Đảng, đưa công tác phát triển Đảng vào Nghị quyết công tác Đảng hằng quý và định kỳ.

Với cách làm này, từ năm 2012 đến nay các chi bộ đã cử 92 quần chúng ưu tú đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, kết nạp được 79 đảng viên mới. Đảng ủy xã đã thành lập được 3 chi bộ trực thuộc Đảng ủy (Chi bộ 16 - Sin Chải; Chi bộ 18 - Lao Chải 2; Chi bộ 19 - Nậm Pha). Sau thành lập các chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ và sức chiến đấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chi bộ bản Ngài Thầu Cao thuộc xã Khun Há, huyện Tam Đường, nhiều năm liền đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh. Ông Cứ A Nhà, Bí thư Chi bộ bản Ngài Thầu Cao chia sẻ: “Hiện chi bộ có 6 đảng viên; làm tốt công tác phát triển đảng viên, chi bộ thường xuyên tuyên truyền đảng viên, người dân trong bản vai trò công tác xây dựng Đảng. Thông qua hoạt động các Hội, Đoàn thể, phong trào thi đua phát triển kinh tế nhằm phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú vào Đảng. Qua đó xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh, là hạt nhân trong việc giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”.

Nhân rộng “hạt giống đỏ”

Xác định phát triển đảng viên người dân tộc, người theo đạo là giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng ở vùng vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác tổ chức cũng được Đảng ủy xã Khun Há thực hiện khôn khéo, hiệu quả. Từ năm 2012 đến nay, tổ chức Đảng đã bồi dưỡng, kết nạp được 39 đảng viên người dân tộc theo đạo. Đội ngũ đảng viên này sẽ xây dựng được uy tín và có tiếng nói trong cộng đồng bản. Nhiều đảng viên theo đạo đã vươn lên làm kinh tế giỏi, thu nhập hơn hai trăm triệu đồng mỗi năm và giúp đỡ các hộ khác.

Ở bản Lao Chải 1 có 2 đảng viên nên Đảng ủy xã Khun Há cử một đảng viên về cơ sở sinh hoạt để đủ điều kiện thành lập Chi bộ Lao Chải 1. Qua thực tế ở nhiều nơi, người dân đã trồng cây địa lan và thu nhập cao nên Chi bộ họp bàn, quyết định vận động bà con dân bản tham gia trồng địa lan, cho thu nhập bền vững. Lúc đầu, bà con hoài nghi, để xây dựng lòng tin, ông Cứ A Chu, Bí thư Chi bộ bản Lao Chải 1 là người tiên phong đi đầu trong việc trồng hoa địa lan. Hiện gia đình ông có 100 gốc địa lan được trồng từ năm 2014. Một năm sau, bán địa lan gia đình thu về 15 triệu đồng. Hiện có rất nhiều khách đến đặt mua, nhưng ông không bán mà để nhân giống. Thấy được hiệu quả kinh tế, bà con học theo trồng địa lan.


Đồng bào dân tộc Mông tại xã Khun Há phơi nông sản sau khi thu hoạch. Ảnh: Việt Hoàng/TTXVN

Trò chuyện với chúng tôi, Bí thư Chi bộ bản Lao Chải 1 (xã Khun Há) Cứ A Chu nói: “Mình là đảng viên thì phải gương mẫu đi đầu, nói được phải làm được, bà con dân bản mới làm theo. Chúng tôi đã xây dựng hình thức khen thưởng với những hộ trồng địa lan vượt kế hoạch. Những hộ trồng không đạt, bà con trong bản sẽ chung sức, giúp đỡ bằng cách cho cấy giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc hoa địa lan. Bà con Lao Chải 1 quyết tâm đưa cây địa lan trở thành cây trồng chủ lực, cây xóa đói giảm nghèo”. Bản Lao Chải 1 có 35 hộ và tất cả đều tham gia trồng hoa địa lan. Hiện toàn bản có 2.000 chậu địa lan, hộ ít nhất khoảng 20 chậu, nhiều nhất từ 100 - 300 chậu địa lan. Với mục tiêu hết năm 2017, mỗi hộ phải có ít nhất 50 chậu địa lan trở lên.

Theo ông Hoàng Thọ Trung, Bí thư Huyện ủy Tam Đường, những năm qua, các chi bộ của Đảng bộ xã Khun Há luôn làm tốt vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh. Các chi bộ thay đổi nề nếp, nội dung và nghiêm túc định kỳ sinh hoạt hàng tháng. Các đảng viên thẳng thắn thể hiện chính kiến, quan điểm của mình. Nhiều chi bộ thực hiện tốt việc gắn nội dung sinh hoạt với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Hằng năm, có nhiều Bí thư chi bộ và đảng viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là “hạt giống đỏ” trong cộng đồng bà con dân bản.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của chi bộ và chất tiên phong của đảng viên, nên Khun Há có bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế có bước phát triển bền vững, an ninh chính trị ổn định, đời sống của bà con dân bản ngày một nâng cao.

Bài cuối: Khi lòng dân đồng thuận
Việt Hoàng - Quang Duy - Phương Ly (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản