Xây dựng Đảng ở chi bộ cơ sở: Bài 1 - Nhìn từ cách làm hiệu quả ở một Đảng bộ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Để lãnh đạo cách mạng, Đảng phải mạnh. Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp về xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong đó có việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống cho đảng viên, gắn sinh hoạt Đảng với những địa điểm lịch sử là hình thức sinh hoạt đặc biệt, một cách làm riêng, hiệu quả của Đảng bộ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên - Môi trường) những năm gần đây.

Hình thức sinh hoạt đặc biệt

Đến Chi bộ Văn phòng Tổng cục Môi trường, bất kỳ đảng viên nào cũng hào hứng giới thiệu hình thức sinh hoạt đặc biệt này. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức, phụ trách Đảng vụ của Tổng cục Môi trường Nguyễn Tân Huyền phấn khởi cho biết: Chi bộ Văn phòng là đơn vị có nhiều thành tích trong mọi hoạt động. Bí thư chi bộ nghĩ ra nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng làm cho các hoạt động của chi bộ sinh động hơn nhiều. Vượt qua được khó khăn do kinh phí có hạn, Bí thư chi bộ đã có những cách làm mới, sáng tạo, làm cho sinh hoạt Đảng sinh động và có ý nghĩa hơn, như việc thay đổi địa điểm kết nạp Đảng viên. Mình chỉ là người tham dự lễ kết nạp Đảng mà cũng thấy vinh dự, tự hào.

Việc tổ chức các buổi kết nạp đảng viên mới và chuyển đảng chính thức cho các đồng chí đảng viên dự bị tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, di tích cây đa Tân Trào, Khu di tích K9 đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong cán bộ, đảng viên, qua đó góp phần củng cố thêm niềm tin, niềm tự hào về truyền thống và những thành tựu cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng thời nhận thức rõ hơn vai trò, trách nhiệm trước Đảng trong tình hình mới. Đây là một trong những hoạt động nổi bật mà Chi bộ Văn phòng đã làm được trong suốt 5 năm vừa qua, là mô hình tốt cần nhân rộng ra các chi bộ khác.

Đảng viên Trương Thị Minh Hà vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2011. Khi kể về lễ kết nạp Đảng đáng nhớ này, đồng chí Hà xúc động chia sẻ: Đó là lần đầu tiên Chi bộ tổ chức kết nạp Đảng viên ở Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nên để lại ấn tượng đặc biệt. Lễ kết nạp hôm đó có 3 người, diễn ra trên sân Lăng, có lính gác, có loa phát biểu, tuyên thệ trong không khí trang nghiêm. Sau đó, cả đoàn được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu di tích.

Phạm Ngọc Sơn, sinh năm 1987, là Đảng viên mới được kết nạp gần đây nhất, ở Khu K9. Lần đầu tiên được đứng tuyên thệ dưới cờ Đảng đã để lại những ấn tượng khó phai, em thực sự tự hào, vinh dự pha lẫn hồi hộp, xúc động. Bởi để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, em nhận thức rất rõ, phải đạt được các tiêu chí về sự cống hiến đối với công việc chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, có thái độ ứng xử, đoàn kết tốt với những người xung quanh.

Làm theo Bác về phong cách quần chúng, dân chủ nêu gương

Các buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ Văn phòng cũng rất sinh động, thiết thực, hiệu quả. Đồng chí Bí thư chi bộ luôn chú trọng tạo không khí cởi mở, ngắn gọn để thu hút đảng viên tham gia các buổi sinh hoạt, đặc biệt áp dụng vào công tác chuyên môn của mỗi đảng viên nên không bị khô cứng.

Cách thức thực hiện cũng khiến những người trong cuộc không thể quên do có cả một quá trình chuẩn bị từ tìm kiếm tài liệu đến liên hệ với công việc chuyên môn. Đồng chí Trương Thị Mai, Phó Văn phòng Tổng cục cho biết: Các chuyên đề đã được triển khai một cách quy củ như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ nêu gương; nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”, “Xây dựng mô hình dân vận khéo”.

Qua mỗi chuyên đề, chi bộ tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, đồng thời bổ sung thêm những nội dung mới, phù hợp với tính chất công việc của Văn phòng. Trong đó, năm 2013, Chi bộ Văn phòng đã được Đảng ủy Tổng cục Môi trường lựa chọn tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề làm mẫu. Theo đồng chí Dương Thị Thanh Xuyến, Phòng Tổng hợp (Chi bộ Văn phòng), học tập phong cách quần chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác tham mưu, tổng hợp của Văn phòng chính là việc nắm bắt kịp thời, đầy đủ thông tin, phản ánh đúng sự thật nhằm giúp lãnh đạo điều hành công việc chính xác và đạt hiệu quả cao. Đó là sự khách quan trong giải quyết công việc như Người đã từng căn dặn cán bộ, đảng viên “viết phải đúng sự thật, không được bịa ra”, “không nên nói ẩu”, “chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết”. Với mỗi vấn đề được Văn phòng chuẩn bị đều dựa trên thực tiễn sinh động của cuộc sống với những con số, những sự kiện được xem xét, phân tích, đánh giá tổng hợp có chọn lọc. Số liệu luôn được Văn phòng cập nhật, xây dựng thành cơ sở dữ liệu một cách khoa học và có hệ thống, đảm bảo tính khách quan, chân thực với lượng thông tin phong phú, đa dạng, hướng trọng tâm vào người đọc, người nghe, góp phần giúp lãnh đạo Tổng cục chỉ đạo công việc sát với thực tế, không quan liêu, chuyên quyền, độc đoán.

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Trung tâm tin học (Chi bộ Văn phòng), việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành và tác nghiệp trong Tổng cục sẽ mang lại những hiệu quả cao nhờ những ưu điểm cho phép các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Tổng cục có thể biết được thông tin của Tổng cục và công việc của mình mọi lúc, mọi nơi thông qua phần mềm Quản lý văn bản - Hồ sơ công việc được kết nối internet hoặc qua tin nhắn điện thoại di động.

Nêu cao vai trò “người lĩnh xướng”

Trong số 18 chi bộ trực thuộc, Chi bộ Văn phòng luôn là đơn vị năng động, huy động sự tham gia, đóng góp tích cực của toàn thể đảng viên để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng nơi đây. Người kiến tạo, “lĩnh xướng” luôn là Bí thư chi bộ Hoàng Văn Thức.

Đồng chí Trương Thị Minh Hà cho rằng, Bí thư có vai trò rất lớn, cả trong hoạt động Đảng và chính quyền. Bí thư chỉ đạo chi bộ sinh hoạt đều đặn, có nội dung cụ thể, cung cấp cho đảng viên những thông tin cần thiết gắn liền với chuyên môn từng người. Có những cuộc họp diễn ra trong cả một ngày, đến chiều tối để nhận xét cho từng đảng viên. Với những đảng viên mới kết nạp, chỉ sau một năm dự bị đều đã “chững chạc” hơn. Tuy nhiên, vẫn còn có những điểm các đảng viên còn nể nang nhau, cần trao đổi thẳng thắn, tránh bệnh hình thức.

Bí thư Hoàng Văn Thức cho rằng đối với các nhiệm vụ chính trị luôn coi trọng tính hiệu quả, chất lượng và khoa học, phát huy tối đa sức sáng tạo của quần chúng, đảng viên, nguyên tắc tập trung dân chủ, kỷ luật được thực hiện nghiêm túc với tinh thần đoàn kết, nhất trí cao trong từng công việc cụ thể. Với hình thức sinh hoạt chi bộ, qua theo dõi, đánh giá qua nhiều năm cho thấy các đảng viên đều rất vinh dự, tự hào được đứng ở những nơi tôn nghiêm, gắn với truyền thống cách mạng để đọc lời tuyên thệ. Đến giờ các đồng chí vẫn còn bồi hồi, xúc động mỗi khi nhớ về ngày được kết nạp Đảng. Điều này có tác dụng giáo dục chính trị tư tưởng, tìm hiểu lịch sử hào hùng của các thế hệ đi trước. Chi bộ tiếp tục duy trì truyền thống này.

Bí thư Hoàng Văn Thức nhấn mạnh, bài học kinh nghiệm rút ra quan trọng là chỉ đạo sâu sát, kịp thời, vừa toàn diện các mặt, vừa chọn những vấn đề trọng tâm; phát huy tính chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và làm việc khoa học của đảng viên, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ; khắc phục tư tưởng thụ động, né tránh công việc trong cán bộ, đảng viên. Hàng năm, chi bộ kịp thời xây dựng kế hoạch, chương trình hành động sát hợp, tạo được sự đồng tình hưởng ứng của toàn thể đảng viên, công chức, viên chức và người lao động. Các sinh hoạt chuyên đề thực chất, thiết thực, chuyển tải các nội dung gắn liền với xử lý công vụ, hoạt động chuyên môn của Văn phòng như cải cách thủ tục hành chính, sử dụng và quản lý tài sản công, công tác dân vận… từ đó cán bộ, đảng viên được trao đổi, phát biểu ý kiến, nâng cao ý thức trong công việc thường ngày. Các cuộc đi dã ngoại gắn với nội dung sinh hoạt Đảng cũng là dịp để gắn kết các đảng viên trong chi bộ…

Phần thưởng quý nhất là sự ghi nhận của cán bộ, đảng viên

Những cố gắng hết mình của từng đảng viên trong chi bộ đã tạo nên một tập thể vững mạnh với nhiều thành quả đáng tự hào.

Bí thư chi bộ Hoàng Văn Thức cho biết, là đơn vị đi đầu trong toàn Đảng bộ, từ năm 2009, Tổng cục đã vận hành Cổng thông tin điện tử, đảm bảo hoạt động ổn định, thường xuyên, cập nhật tin tức phong phú, đa dạng về lĩnh vực môi trường, phát huy tối đa hiệu quả chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo.

Đặc biệt, năm 2012, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục đã được Ban tổ chức Giải thưởng FutureGov vinh danh đứng thứ 3 châu Á giải thưởng “Chính phủ điện tử xanh” năm 2012, là sự ghi nhận, đánh giá cao của các chuyên gia và tổ chức uy tín trên thế giới về giải pháp kỹ thuật hợp lý, lựa chọn công nghệ đúng đắn và đóng góp hữu ích cho lĩnh vực bảo vệ môi trường, thể hiện nỗ lực của lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động điều hành, tác nghiệp, quản lý môi trường và phát triển Chính phủ điện tử. Đây là Giải thưởng duy nhất trên thế giới vinh danh các tổ chức và dự án tiêu biểu trong lĩnh vực hành chính công, giáo dục và y tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Các buổi sinh hoạt Chi bộ Văn phòng gắn với hoạt động tham quan thực tế, tìm hiểu lịch sử cách mạng là một trong những hoạt động nổi bật, là mô hình tốt cho các chi bộ khác học tập. Liên tục nhiều năm liền, chi bộ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, năm 2014 là chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Bí thư Hoàng Văn Thức là một trong 500 bí thư chi bộ tiêu biểu Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương năm 2012.

Với những công việc và hiệu quả đạt được, Bí thư Hoàng Văn Thức đã được ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng. Là chiến sĩ thi đua ngành tài nguyên và môi trường nhiều năm liên tục. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương cho đảng viên đạt tiêu chuẩn đủ tư cách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Nhưng với Bí thư Hoàng Văn Thức, phần thưởng quý nhất là sự ghi nhận của mỗi cán bộ, đảng viên nơi công tác, tạo ấn tượng tốt đẹp trong mỗi đảng viên khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Minh Nguyệt (TTXVN)
Xây dựng Đảng: Cán bộ - Cái gốc của mọi công việc
Xây dựng Đảng: Cán bộ - Cái gốc của mọi công việc

Hầu hết những cán bộ chân chính khi quản lý một cơ quan, đơn vị đều có chung than phiền: Bộ máy vừa thừa vừa thiếu, vừa thiếu vừa yếu; thừa người hưởng lương nhưng lại rất thiếu người làm việc, biết việc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN