Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp các đại sứ trình quốc thư

Ngày 28/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp các Đại sứ Iran, Môdămbích, Grudia, Êritơria, Êtiôpia đến trình quốc thư nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.


Tại buổi tiếp Đại sứ Iran, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt chào mừng ngài Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam và Iran có mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian qua. Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước, trong đó có Iran. Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Iran đối với Việt Nam trong những năm qua và tin tưởng hai bên sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Với tư cách là thành viên của Phong trào không liên kết, Việt Nam sẽ cử đoàn tham dự Hội nghị lần thứ 60 được tổ chức tại Iran. Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi tới Tổng thống Iran Amađi Nêgiát và chúc cuộc thảo luận giữa nhóm P5+1 với Iran sắp tới tại Nga sẽ thành công tốt đẹp. Chủ tịch nước nhấn mạnh, hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại và nhất trí tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng.


Tiếp Đại sứ Môdămbích Gami Lien Mungun Ambê, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh ngài Đại sứ lần đầu tiên nhận công tác tại Việt Nam, xem đây là sự kiện đánh dấu mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Chủ tịch nước khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đã khởi nguồn từ sự ủng hộ và giúp đỡ lẫn nhau trong những năm kháng chiến trước đây và ngày càng được tăng cường hiệu quả trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực với Môdămbích. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện đã có nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư tại Môdămbích, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thông. Tuy nhiên vẫn còn nhiều lĩnh vực tiềm năng giữa hai bên như: nông nghiệp, xây dựng… chưa được khai thác. Chủ tịch nước mong muốn trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam lần này, Đại sứ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Chào mừng Đại sứ Grudia Mamuka Gamkrelidze nhận công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, năm 2012 đánh dấu 20 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Grudia trong những năm đấu tranh giành độc lập trước đây và tin tưởng hai nước sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Chủ tịch nước cũng gợi mở, Đại sứ nên dành thời gian gặp gỡ các bộ, ngành và các doanh nghiệp Việt Nam nhằm có thêm thông tin, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là giáo dục, đào tạo, kinh tế, thương mại.


Tiếp Đại sứ Êritơria, ngài Xêgai Tetphadion Xêrơki, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và Êritơria có bước phát triển hết sức tốt đẹp, trong quan hệ song phương và trên các diễn đàn quốc tế. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ làm hết sức mình để vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống vốn có; sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm của mình với các bạn Êritơria anh em. Chủ tịch nước cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác giữa các bộ, ngành, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, thủy sản.


Tiếp Đại sứ Êtiôpia, ngài Xâyôm Métphin, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Êtiôpia trong thời gian gần đây, cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Hai bên cần xây dựng quy chế phối hợp, nâng cao hơn nữa nhiệm vụ của Ủy ban hợp tác liên Chính phủ, rà soát lại các hiệp định, nghị định thư để thúc đẩy hợp tác song phương. Chủ tịch nước chúc Đại sứ thành công trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 

PV

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản