Chủ tịch nước tiếp các quan chức Hungary và Indonesia

Ngày 30/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Phó Thủ tướng Hungary Dr. Semjen Zsolt, Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Latorcal János cùng đoàn nghị sĩ Quốc hội Hungary sang dự Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Phó Thủ tướng Hungary Semjién Zsolt và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Latorcai János và đoàn nghị sĩ. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Hoan nghênh các nghị sĩ Hungary có mặt tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh sự có mặt của đoàn không chỉ góp phần cho thành công chung của Đại hội đồng IPU- 132 mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam ghi nhớ sự trợ giúp chí tình của Hungary trong những năm tháng khó khăn, cũng như sự hỗ trợ trên các lĩnh vực y tế, môi trường giai đoạn hiện nay. Việt Nam với vai trò và vị thế tại khu vực sẽ nỗ lực kết nối Hungary với các nước Đông Nam Á. Chủ tịch nước cảm ơn sự giúp đỡ của Hungary đối với cộng đồng người Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Hungary.

Khẳng định hai nước có quan hệ truyền thống lâu đời, Phó Thủ tướng Dr. Semjen Zsolt nhấn mạnh Hungary ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường, tham gia Hiệp định thương mại tự do với EU.

Hungary coi Việt Nam là đối tác chiến lược ở châu Á và mong Việt Nam xem Hungary là đối các tin cậy ở châu Âu. Hungary vui mừng trước những dự án được triển khai tốt ở Việt Nam: Xử lý nước sạch sông Hồng, bệnh viện Ung bướu. Mới đây, Hungary đã dành 100 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam và sẵn sàng tiếp nhận các học viên sang học tập, nghiên cứu về lĩnh vực điện hạt nhân.

Đánh giá cao hoạt động của Hội Hữu nghị Việt - Hung tại Việt Nam, Phó Thủ tướng mong muốn Việt Nam với vị trí cửa ngõ sẽ giúp Hungary tiếp cận khu vực ASEAN và châu Á.

Cũng trong ngày 30/3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện và đoàn nghị sỹ Indonesia tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới IPU lần thứ 132 (IPU-132) tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Ngài Setya Novanto, Chủ tịch Hạ viện Indonesia. Ảnh: TTXVN


Tiếp Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto, Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia có mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu đời, hoàn cảnh lịch sử và văn hóa tương đồng. Mối quan hệ này đang trên đà phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, Chủ tịch nước đề nghị, trước mắt hai bên cần triển khai có hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đánh giá cao vai trò của Indonesia trong khu vực và quốc tế, Chủ tịch nước mong muốn Indonesia tiếp tục phát huy vị thế, có tiếng nói vì lợi ích chung của cộng đồng ASEAN, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Indonesia thúc đẩy đàm phán phân định ranh giới trên biển, sớm tìm ra tiếng nói chung, phù hợp với lợi ích của mỗi nước.

Chủ tịch nước mong muốn hai cơ quan lập pháp và nhân dân hai nước đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, gắn bó, góp phần quan trọng tiến đến mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia Setya Novanto nhấn mạnh Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia lớn trong ASEAN. Cùng với kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2015 sẽ là thời điểm thích hợp để hai bên tăng cường hợp tác, trước hết là hợp tác hàng hải theo sáng kiến Trục hàng hải của Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhằm nối liền các cảng và đại dương; tích cực đàm phán, sớm đi đến phân định vùng đặc quyền kinh tế, đem lại lợi ích thiết thực cho ngư dân hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia cũng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp hiệu quả trên bình diện đa phương. Chủ tịch Hạ viện Indonesia đã chuyển lời mời trân trọng sang thăm Indonesia của Tổng thống Joko Widodo đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.


Hoàng Giang (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản