Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt

Ngày 25/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục, Thể thao Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt.

Đồng chí Phankham Viphavanh tặng hoa chúc mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Theo đặc phái viên TTXVN, tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao những đóng góp tích cực của Hội Hữu nghị Lào-Việt trong việc tăng cường sự giao lưu hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Lào, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới.

Chủ tịch Trương Tấn Sang mong rằng thời gian tới, đặc biệt là trong dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và 40 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào, Hội Hữu nghị Lào-Việt tiếp tục có nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, tăng cường giao lưu nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt cho thế hệ trẻ hai nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đồng chí Phankham Viphavanh.  Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào-Việt Phankham Viphavanh cảm ơn tình cảm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành cho các hoạt động hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước.Ông Viphavanh khẳng định sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Hội Hữu nghị Lào-Việt, đa dạng các hình thức hoạt động để giáo dục truyền thống về mối quan hệ tốt đẹp giữa Lào và Việt Nam cho các thế hệ trẻ và nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực cho việc củng cố và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống.

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân đã thăm Đại sứ quán Việt Nam để gặp gỡ, nói chuyện với các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con kiều bào cùng các sinh viên đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Lào.

Quyền Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào, ông Nguyễn Duy Trung và Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn, ông Phạm Văn Hùng đã báo cáo Chủ tịch nước tình hình làm ăn sinh sống của bà con Việt kiều tại Lào, khẳng định trong những năm qua, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng bà con vẫn luôn đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau, phát huy truyền thống văn hóa, giáo dục con cháu hiểu về văn hóa cội nguồn, tích cực học tiếng Việt và luôn một lòng hướng về quê hương, Tổ quốc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm cán bộ, nhân viên Ngân hàng liên doanh Lào - Việt và Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào. Ảnh: Nguyễn Khang – TTXVN


Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng đã báo cáo thêm với Chủ tịch nước và Phu nhân về tình hình cộng đồng bà con Việt kiều tại Lào. Theo đó, trong số 18 tỉnh thành của Lào đã có 12 tỉnh thành có Hội người Việt Nam ở cấp tỉnh, trong khi ở quy mô quốc gia đã có Tổng hội Người Việt Nam tại Lào với khoảng 15.000 hội viên. Theo Đại sứ, là một cộng đồng có sự gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Lào, gắn bó với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, nên cộng đồng Việt kiều tại Lào luôn được hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm và chăm lo.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang căn dặn các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, cũng như các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán phải nỗ lực làm việc nhiều hơn vì tình đoàn kết đặc biệt, sao cho chất lượng phải tốt, phải luôn ghi nhớ và làm theo những gì mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, đó là : “Giúp bạn chính là giúp mình”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã có cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang hợp tác, đầu tư, kinh doanh tại Lào. Sau khi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như kiến nghị, đề xuất của các nhà đầu tư, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương một số doanh nghiệp như Ngân hàng Lào Việt, Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đầu tư hiệu quả tại Lào, góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện đời sống của người dân sở tại, đóng góp quan trọng vào việc củng cố và phát triển tình đoàn kết đặc biệt Việt-Lào. Chủ tịch nước nhắc nhở các doanh nghiệp rằng những gì đã làm tốt thì phải làm tốt hơn nữa, những gì chưa tốt, chưa được thì phải cố gắng làm cho được, phấn đấu trong năm 2015 kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD mà hai nước đã đề ra.

Cùng ngày, Chủ tịch nước và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào.


TTXVN/Tin TứcChính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản