Cần giải quyết tốt việc làm cho người cai nghiện và gái mại dâm

Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra của Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu, cùng lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại buổi làm việc.

 

Báo cáo với đoàn kiểm tra, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, công tác phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm đã được thành phố đặc biệt quan tâm và thời gian gần đây đã dành 118 tỷ đồng cho công tác này, trong đó có đào tạo, tổ chức dạy nghề sau cai nghiện. Thành phố đã xây dựng một số đề án như: Cai nghiện tập trung vào các trung tâm, đồng thời dạy nghề sau cai; cai nghiện tự nguyện tại trung tâm và bằng phương pháp methadone...

 

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của thành phố Hà Nội trong công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; đồng thời lưu ý, việc cai nghiện ma túy là rất khó khăn, tỷ lệ người tái nghiện sau cai vẫn còn cao, vì vậy thành phố Hà Nội cần nâng cao tuyên truyền về tác hại của ma túy trong cộng đồng, kết hợp cai nghiện tự nguyện trong các trung tâm cai nghiện. Bên cạnh đó, thành phố cần giải quyết tốt việc làm cho các đối tượng sau cai và gái mại dâm tái hòa nhập cộng đồng.

 

Phó Thủ tướng đề nghị ngành y tế cần công khai những biểu hiện lâm sàng của người nghiện ma túy và nghiên cứu những triệu chứng, cũng như phác đồ điều trị hiệu quả dành cho người nghiện. Đặc biệt, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân là hết sức cần thiết, hệ thống cơ quan truyền thông của Hà Nội tăng thời lượng, đổi mới nội dung tuyên truyền hiệu quả, thiết thực.

 

Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội, hiện nay số người nghiện trên địa bàn có trong danh sách quản lý là 16.023 người; 100% quận, huyện trên địa bàn thành phố có người nhiễm HIV; 92,8% (536/584) xã, phường có người nhiễm HIV. Tệ nạn mại dâm ngày càng có xu hướng công khai và gia tăng.

 

Văn Cảnh

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản