Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM

Ngày 3/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai giảng và làm việc với Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về một số mô hình mới như mô hình tự chủ tài chính trong trường đại học, mô hình chất lượng chuẩn ABET (chuẩn đánh giá chuyển đổi tín chỉ, chương trình đào tạo giữa các trường đại học trên thế giới), mô hình phát triển nghiên cứu khoa học đỉnh cao thông qua hợp tác quốc tế giữa Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học California, Berkeley.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN.


Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những kết quả Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được qua 20 năm thành lập. Hàng năm, trường đào tạo và cung cấp cho xã hội hàng nghìn kỹ sư, cử nhân chất lượng cao, thạc sỹ và tiến sỹ của hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề hoạt động xã hội. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng là đơn vị tiên phong triển khai thí điểm các mô hình, công nghệ mới trong giáo dục và đào tạo, góp phần xây dựng và phát triển xã hội phát triển bền vững.

Báo cáo về những thành tựu đã đạt được, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lần đầu tiên tại Việt Nam, hai ngành khoa học máy tính và kỹ thuật máy tính của khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đã được công nhận đạt chuẩn mức 3 của ABET giai đoạn 2014 – 2020. Đây là hai chương trình đầu tiên của đại học Việt Nam được kiểm định và cũng là mức công nhận cao nhất mà ABET dành cho Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các trường thành viên trong quá trình hội nhập đại học khu vực và thế giới. Chuẩn ABET cũng là điều kiện và thước đo để thực hiện việc chuyển đổi tín chỉ, chương trình đào tạo giữa các đại học trên thế giới và là lựa chọn phổ biến của các trường đại học hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, mô hình tự chủ tài chính của Đại học Quốc tế cũng đạt được nhiều thành quả khích lệ phát huy mọi khả năng và nguồn lực của nhà trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.


Tiến tới Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đại học nghiên cứu thực thụ đẳng cấp quốc tế, Giám đốc Đại học Quốc gia cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh 5 lĩnh vực nghiên cứu: khoa học xã hội - nhân văn; khoa học cơ bản, khoa học tự nhiên; khoa học công nghệ; khoa học kinh tế, quản lý và khoa học sức khỏe. Ban Giám đốc cũng kiến nghị Chính phủ tạo điều kiện để trường sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trước năm 2017, đồng thời cho phép Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng cơ chế tài chính như: Cơ chế khoán trong nghiên cứu khoa học và tự chủ trong hợp tác quốc tế; cơ chế tự chủ chi phù hợp; sử dụng cơ sở vật chất để phục vụ phát triển giáo dục và đào tạo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những đề xuất của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và lắng nghe những ý kiến đóng góp của các Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường thành viên Đại học Quốc gia về những vấn đề đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, sớm trao quyền tự chủ tài chính cho các trường... Phó Thủ tướng cho rằng giáo dục Việt Nam vẫn còn phải tiếp tục học hỏi các mô hình giáo dục ở các nước tiên tiến khác trên thế giới. Các trường tiếp nhận những mô hình này cần phải có tính hệ thống triết lý xuyên suốt để đầu ra là những sinh viên Việt Nam có kỹ năng, năng lực làm việc theo đúng chuẩn của khu vực và quốc tế. Chính phủ cũng rất tán thành với vấn đề tự chủ ở đại học và khuyến khích từng trường ở đại học quốc gia có đề án cụ thể.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh chung với cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường.


Đối với môi trường văn hóa trong giáo dục, Phó Thủ tướng cho rằng cần tạo một môi trường văn hóa lành mạnh, không tiêu cực từ giảng viên đến sinh viên. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng với truyền thống phát triển qua 20 năm, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cần xác định đến năm nào sẽ đạt được chuẩn giáo dục thế giới và xếp hạng thứ bao nhiêu trong bảng xếp hạng thế giới.

Tại lễ khai giảng, trước gần 1.000 sinh viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ nhiều thông điệp sống ý nghĩa, trong đó nhấn mạnh đến sự phấn đấu, nỗ lực trong cuộc sống để thực hiện những ước mơ, hoài bão của mình, góp phần xây dựng đất nước.


Gia ThuậnChính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản