Cần có bộ tiêu chí tiên tiến đánh giá cải cách hành chính

Giám sát cải cách hành chính của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cần đi sâu vào các nội dung phù hợp với khả năng và điều kiện; thể hiện vai trò của MTTQ trong giám sát để thúc đẩy cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ hành chính, dịch vụ công, dịch vụ đơn vị sự nghiệp.

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Hội thảo khoa học "Vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam trong cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức". Hội thảo do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức chiều 30/8 tại Hà Nội. 

Cần có nhiều giải pháp đồng bộ 

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, công tác cải cách hành chính luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo quyết liệt, coi đây là một trong những nội dung quan trọng trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt, với phương châm xây dựng Chính phủ "Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả", công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thể chế đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức coi trọng. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, phải thẳng thắn nhìn nhận công tác cải cách hành chính thời gian qua vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đòi hỏi cần có nhiều giải pháp đồng bộ về hoàn thiện chính sách, pháp luật và tổ chức thực hiện. Đặc biệt, cần coi đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò giám sát của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội. 

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, trách nhiệm của MTTQ là xây dựng Đảng, Nhà nước; giám sát cải cách thủ tục hành chính là việc làm cụ thể góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Người dân chính là đối tượng chịu tác động trực tiếp của mọi chính sách, giải pháp về cải cách hành chính nói chung, cải cách thủ tục hành chính nói riêng… Do vậy, vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, MTTQ Việt Nam cần phát huy vai trò giám sát trong công tác cải cách hành chính, góp phần cùng người dân tạo áp lực, thúc đẩy công tác cải cách hành chính của Chính phủ, các bộ, ngành địa phương đạt mục tiêu đề ra. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Hiện, MTTQ Việt Nam đang thực hiện hai chương trình phối hợp giám sát về cải cách hành chính: Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; giám sát việc thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Nhiều đại biểu cho rằng, cần có những nhiệm vụ trọng tâm cụ thể hằng năm, những nội dung, kế hoạch, chương trình giám sát, nhất là các lĩnh vực liên quan đến vấn đề dân sinh, như: giá dịch vụ, giá thuốc, học phí, vấn đề đạo đức nghề nghiệp… 

Giám sát thái độ phục vụ, đạo đức của công chức

Ông Đỗ Duy Thường, Hội đồng Tư vấn Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về cải cách hành chính đã có từ lâu; được Nhà nước triển khai quyết liệt. Chỉ số hài lòng của người dân đã được cải thiện.

Tuy nhiên, người dân vẫn băn khoăn về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị ngoài công lập khi vẫn còn nhiều thủ tục quá rườm rà; trình tự thực hiện qua nhiều cấp duyệt và triển khai; thành phần, số lượng hồ sơ vẫn còn quá nhiều giấy phép con, loại hồ sơ... Đây chính là cản trở cho người dân khi đi làm các thủ tục hành chính.

Nhiều nhân viên hành chính cấp xã chưa được đào tạo cơ bản, thái độ phục vụ, đạo đức công vụ của bộ phận cán bộ, nhân viên ở nhiều nơi chưa được đảm bảo, kỷ cương pháp luật hành chính còn bỏ ngỏ và chưa nghiêm. 

Ông Đỗ Duy Thường khẳng định: Sự hài lòng của người dân là phải được đo bằng những việc làm cụ thể của đội ngũ công chức, viên chức, người đứng đầu. MTTQ các cấp cần triển khai giám sát thái độ phục vụ, đạo đức của công chức, nhân viên, người đứng đầu đối với người dân, bởi đây chính là những người then chốt trong trực tiếp thực hiện cải cách hành chính. 

Từ góc độ cụ thể, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Nguyễn Tuấn Hưng cho rằng, sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ là kết quả đầu ra của mỗi cơ sở y tế, là thước đo đánh giá sự phù hợp của những dịch vụ y tế được cung cấp so với nhu cầu và mong đợi của người dân... Bởi vậy, chỉ số hài lòng cần được sử dụng như một chỉ số chiến lược để xây dựng hình ảnh, thương hiệu của mỗi cơ sở y tế, là thế mạnh cạnh tranh với những cơ sở y tế khác. 

Hiện nay, hầu hết các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế ở tuyến trên đều đang trong tình trạng quá tải, việc tiến hành đo lường sự hài lòng của khách hàng càng cần thiết. Đây sẽ là những bằng chứng hữu ích giúp lãnh đạo các đơn vị chấn chỉnh lại từng công đoạn trong quy trình cung cấp dịch vụ nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng, củng cố uy tín của cơ sở cũng như của toàn ngành - ông Nguyễn Tuấn Hưng nêu rõ. 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, hiện nay các bộ, ngành đang chủ động đo lường, đánh giá chất lượng, cải cách hành chính trong hoạt động của mình. Để có bộ tiêu chí tiên tiến, phù hợp trước khi ban hành cần lấy ý kiến của Mặt trận, đoàn thể, các chuyên gia nhà khoa học.

Phúc Hằng  (TTXVN )

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản