Các nội dung chất vấn tại Quốc hội trúng vấn đề cử tri và nhân dân cả nước quan tâm

Cuối giờ sáng 6/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các nội dung chất vấn do đại biểu Quốc hội đưa ra và phần trả lời nghiêm túc, có trách nhiệm cao của các trưởng ngành, các Phó Thủ tướng và các đơn vị liên quan.

11:30 Ngày 06/06/2019

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
11:22 Ngày 06/06/2019

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội hài lòng với phần trả lời chất vấn

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Sau 2 ngày rưỡi làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV với 4 nhóm vấn đề thuộc các lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; lĩnh vực xây dựng; lĩnh vực giao thông vận tải; lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được 4 Bộ trưởng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện KSND tối cao cùng các thành viên Chính phủ đã làm rõ, giải trình thêm nhiều lĩnh vực được đại biểu Quốc hội, nhân dân và cử tri cả nước quan tâm.

Kết quả cho thấy các nhóm vấn đề được chất vấn và trả lời chất vấn đã trúng vấn đề, thu hút sự quan tâm của cử tri và nhân dân cả nước.

Đã có 230 lượt đại biểu tham gia chất vấn với không khí sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm làm rõ nhiều vấn đề mà Quốc hội quan tâm. Các câu hỏi của đại biểu tranh luận cũng đã làm rõ thêm nhiều vấn đề, chỉ ra những hạn chế, bất cập ở các bộ, ngành và của Chính phủ.

Về cơ bản các đại biểu hài lòng với phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, phần làm rõ và trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ đã giải trình thêm thẳng thắn, nghiêm túc nhận trách nhiệm của bộ, ngành mình để khắc phục trong thời gian tới.

So với các kỳ chất vấn và trả lời chất vấn trước, tại kỳ họp này số lượng câu hỏi và số lượt đại biểu chất vấn tăng lên cho thấy Quốc hội đã có nhiều cải tiến, đổi mới trong các phiên tranh luận được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

Qua đó đã nâng cao quyền giám sát của Quốc hội được đổi mới, trong công tác điều hành của Quốc hội được nâng cao, tạo niềm tin trong nhân dân. Quốc hội hoan nghênh sự trả lời trách nhiệm, thẳng thắn của các Bộ trưởng, trưởng ngành và các Phó Thủ tướng đã tham gia chất vấn và trả lời cất vấn.

Quốc hội yêu cầu các cấp, các ngành nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu những ý kiến đại biểu Quốc hội nêu ra và sớm triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục những hạn chế trong thời gian tới.

Trên cơ sở chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiên cứ, thiếp thu và sẽ báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp tới.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
11:06 Ngày 06/06/2019

Chính quyền mạnh tay hơn và hoàn thiện hệ thống pháp luật thì không gian mạng lành mạnh hơn

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Nguyễn Mạnh Hùng trả lời câu hỏi đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng để hoạt động, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết:

Đây là vấn đề ngày gia tăng. Trong thế giới thực có những gì thì có điều như vậy trên thế giới mạng.

Thế giới của chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ từ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực, chúng ta có công cụ pháp luật, có chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng duy trì sự lành mạnh của xã hội nhưng trên không gian mạng chưa có được như vậy. Trong khi đó cuộc sống lại đi vào không gian mạng rất nhiều và gây ra nhiều hệ lụy có thực.

Giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, lực lượng chức năng nhanh chóng tham gia vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là chúng ta đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục phổ thông. Đây là giải pháp căn cơ nhất.

Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải thực thi theo pháp luật Việt Nam vì Việt Nam là nước có chủ quyền. Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã mạnh tay hơn với mạng xã hội nước ngoài nên trong 10 tháng qua, tỷ lệ gỡ nội dung không phù hợp tăng 500%.

Nhà mạng có công cụ sàng lọc. Chính quyền mạnh tay hơn và hoàn thiện hệ thống pháp luật thì không gian mạng lành mạnh hơn.

11:02 Ngày 06/06/2019

Không dùng chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng

Chú thích ảnh
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lê Minh Hưng trả lời câu hỏi đại biểu Quốc hội nêu. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội:

Theo quy định của Hoa Kỳ, có 3 tiêu chí đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại lớn với Hoa Kỳ, trong đó Việt Nam thỏa mãn 2 tiêu chí của Hoa Kỳ là: Có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trên 20 tỷ đô la và thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP.

Phía Hoa Kỳ cũng có kết luận không có quốc gia nào trong danh sách này thao túng tiền tệ. Việt Nam cũng khẳng định với phía Hoa Kỳ là chúng ta điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; không dùng chính sách kinh tế vĩ mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng. Báo cáo này chỉ đưa ra một số khuyến nghị chính sách cho Chính phủ và các Bộ ngành. Những khuyến nghị chính sách của phía Hoa Kỳ đưa ra cũng tương tự, khá tương đồng với khuyến nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế hàng năm. Những khuyến nghị này cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ, ngành trong đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai để hoàn thiện các chính sách và cơ chế điều hành chính sách kinh tế vĩ mô.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cùng các bộ ngành trao đổi, cung cấp thông tin với Hoa Kỳ để làm rõ trong các tình huống điều hành của Việt Nam cũng như các diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô, tình hình diễn biến cán cân vãng lai cũng như thương mai và đầu tư với phía Hoa Kỳ.

10:55 Ngày 06/06/2019

Khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề năng lượng tái tạo, điện gió, mặt trời, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết:

Vấn đề năng lượng tái tạo, điện gió, mặt trời: Quan điểm chung của Việt Nam là khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Mục tiêu đến 2030 và 2050 là tỷ trọng điện tái tạo trong tổng sản lượng điện: Điện mặt trời là 6% (vào năm 2030), 20% và năm 2050; điện gió tương ứng là 3% và 5%. Để thực hiện mục tiêu này, Chính phủ đã ban hành các những chính sách khuyến khích phát triển. Đặc biệt vừa qua có quy định giá điện mặt trời 9,35 cent (cho đến 30/6/2019), hiện đang nghiên cứu các chính sách để áp dụng sau ngày 1/7/2019.

Đến tháng 6/2019 dự kiến đưa vào vận hành an toàn khoảng 3000MW điện mặt trời trong tổng số 10.000 MW điện đang triển khai. Nhiều dự án điện gió cũng đang được đề xuất nghiên cứu với quy mô tổng cộng trên 5.000 MW.

10:52 Ngày 06/06/2019

Tăng cường giáo dục để ngư dân tôn trọng luật pháp quốc tế

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc ngư dân đánh bắt xa bờ trong vùng chưa phân định, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết:

Việc ngư dân đánh bắt xa bờ trong vùng chưa phân định: Vừa qua có các vụ việc về ngư dân Việt Nam bị bắt giữ khi đi đánh bắt xa bờ, nếu các nước bắt ngư dân trong vùng biển hợp pháp của Việt Nam, chúng ta kiên quyết đấu tranh và yêu cầu phải đối xử nhân đạo, thả và bồi thường nếu gây thiệt hại.

Với vụ ngư dân của ta bị bắt giữ trên vùng biển giữa Việt Nam và Indonesia đã phân định thềm lục địa nhưng chưa phân định vùng đặc quyền kinh tế, do đó có những tranh chấp trong vùng đánh cá này. Với một số vụ va chạm đã xảy ra, Bộ ngoại giao đã trực tiếp trao đổi và phản đối với Đại sứ quán của Indonesia tại Việt Nam và đối tác Indonesia yêu cầu thả và đền bù.

Thời gian qua cũng có những vụ ngư dân ta đi vào vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, với những ngư dân này, Chính phủ cũng bảo hộ công dân thông qua thăm lãnh sự, yêu cầu đối xử nhân đạo, xét xử công bằng hợp lý… với người và tàu biển.

Cùng với việc bảo hộ, cũng cần tăng cường giáo dục, nhất là với các tỉnh có số lượng ngư dân lớn để ngư dân tôn trọng luật pháp quốc tế, vùng biển quốc tế, chỉ đánh bắt trong vùng biển hợp pháp của Việt Nam.

10:51 Ngày 06/06/2019

Đánh giá tác động với các thủy điện trên sông Mê Kông

Trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về thủy điện trên sông Mê Kông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết:

Về thủy điện trên sông Mê Kông, Việt Nam là hạ lưu sông. Hiện nay trên sông Mê Koong có xây dựng nhiều dự án đập thủy điện, ảnh hưởng đến lưu lượng dòng nước. Cơ chế đối với 4 nước sông chảy qua là: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Camphuchia có quy định các dự án thủy điện chính trên dòng sông phải có sự tham khảo của các nước thành viên. Thời gian qua, các dự án đều có tham vấn, Việt Nam luôn là nước yêu cầu có đánh giá tác động đến môi trường, dòng nước vì nước ta chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Trong kỳ hạn hán năm 2017 ở sông Mê Kông, Việt Nam đã yêu cầu các nước thượng nguồn xả các đạp thủy điện để tăng lượng nước cho sông Mê Kông. Những biện pháp trên đã nêu rõ quan điểm về phát triển bền vững dòng sông của Việt Nam.

10:49 Ngày 06/06/2019

Khó về vốn đối ứng khiến chậm giải ngân vốn ODA

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trả lời các ý kiến chất vấn của đại biểu Quốc hội về chậm giải ngân vốn ODA, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết:

Tình hình giải ngân vốn ODA trong thời gian qua có chậm. Năm 2018 mới chỉ đạt 63,2% kế hoạch, 5 tháng đầu năm nay tình hình giải ngân có thúc đẩy nhưng cũng vẫn còn chậm.

Có nhiều nguyên nhân, một trong đó là khó khăn trong việc bố trí nguồn vốn ODA và nguồn vốn đối ứng không phù hợp. Khi ký kết các hiệp động vay vốn ODA, các nhà cung cấp vốn ODA luôn yêu cầu nguồn vốn đối ứng để giải quyết các vấn đề liên quan đến mặt bằng sạch; các bộ ngành địa phương đều cam kết có vốn đối ứng nhưng khi thực hiện thì không đáp ứng được.

Các dự án sử dụng nguồn vốn ODA có tính chất khác nhau, có dự án giải ngân nhanh nhưng cũng có dự án giải ngân chậm do tiến trình khác nhau. Có thể giai đoạn đầu rất chậm nhưng khi đi vào giải ngân nhanh; hoặc có những dự án đã đi vào giai đoạn thực hiện cần nguồn vốn, khi lập kế hoạch lại chậm.

Trong các năm 2016- 2020, tổng số nguồn vốn ODA dành cho các dự án về giao thông vận tải chiếm đến 50%.

Nguyên nhân nữa là do năng lực của các chủ dự án chưa đáp ứng được, dẫn dến việc giải ngân vốn chậm, đó là chưa kể khâu giải phóng mặt bằng, mà phần lớn vốn là dành cho cho giải phóng mặt bằng. Nguồn vốn giảm hiệu quả do bị kéo dài thời gian, biến động tỷ giá.

 

10:39 Ngày 06/06/2019

Ngăn chặn tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong số các ý kiến đại biểu chất vấn, có nội dung về tình trạng tội phạm trên môi trường mạng xã hội

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai):

Hiện nay chúng ta đang rất thiếu các nguồn lực để triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng. Những năm qua vệc giải ngân các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, nguồn vốn ODA đều rất chậm. Phó Thủ tướng vì sao việc giải ngân các nguồn vốn ODA hiện nay lại chậm trễ như vậy? Do thủ tục hành chính hay vấn đề toorr chức thực hiện? Giải pháp khắc phục?

Đại biểu Nguyễn Thanh Phương (Cần Thơ):

Vấn đề nước ngọt ở ĐBSCL là rất quan trọng trong sản xuất và sự phát triển bền vững của vùng này. Nhiều quốc gia ở thượng nguồn lưu vực sông Cửu Long đã và đang tập trung khai thác tài nguyên nước, nhất là hoạt động thủy điện. Rủi ro về thiếu nước ngọt ở khu vực này là hiện hữu. Cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, nhiệt độ cao chắc chắn ĐBSCL sẽ gặp khó khăn về nguồn nước. Phó Thủ tướng ho biết đã có những đàm phán hay thỏa thuận nào trong việc khai thác tài nguyên nước với các quốc gia trong lưu vực?

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình):

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tình trạng xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện cả yếu tố nước ngoài. Thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục,bị vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm, dẫn đế những hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học... Đây là vấn đề liên quan đến nhiều Bộ, ngành, đề nghị Phó Thủ tưởng cho biết Chính phủ đã quan tâm đúng mực chưa và đã có nỗ lực gì để phối hợp các bộ ngành đề ra các giải pháp đối phó, ngăn chặn, xử lý tình trạng này?

Đại biểu Huỳnh Thanh Cảnh (Bình Thuận):

Bình Thuận là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện năng lượng mặt trời, Phó Thủ tướng cho biết những chính sách để phát triển năng lượng tái tạo này và có những giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án điện mặt trời và điện gió?

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang):

Ủy ban châu Âu đã rút thẻ vàng đối với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam và đưa ra khuyến nghị cần khắc phục. Đây là tiếng chuông báo động để nước ta nhìn lại và có giải pháp tích cực hơn. Phó Thủ tướng có cảnh báo và giải pháp gì để giúp các sản phẩm nông thủy sản của nước ta đủ điều kiện sẽ xuất khẩu trong thời gian tới trong bố cảnh thắt chặt hàng rào kỹ thuật của các nước nhập khẩu ngày càng cao?

Đại biểu Dương Minh Ánh (Hà Nội):

Việc sáp nhập, chia tách các trường văn hóa nghệ thuật thuộc địa phương quản lý, mỗi địa phương triển triển khai khác nhau, có nơi áp dụng một cách máy móc việc sáp nhập các trường văn hóa nghệ thuật với các trường nghề, hoặc các trường đại học đa ngành, hoặc các trường sư phạm. Cùng với đó là việc cắt giảm kinh phí chi thường xuyên đã tạo sức ép rất lớn với các trường mang tính đặc thù này. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương như thế nào để có những chính sách, cơ chế đặc thù đối với lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung và trường văn hóa nghệ nói riêng?

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ):

Ngày 29/5/2019, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi Quốc hội Mỹ báo cáo đưa 9 nước trong đó có Việt Nam vào danh sách cần giám sát. Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã dự báo tình huống này chưa? Khó khăn, trở ngại, thách thức mà Việt Nam gặp phải sẽ là gì? Giải pháp để Chính phủ xử lý vấn đề này là như thế nào?

Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum):

Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, buôn bán ma túy quy mô lớn, người thân trong gia đình dòng tộc sát hại lẫn nhau, bạo lực học đường, phụ huynh học sinh đánh thầy cô giáo, người nhà bệnh nhân đánh bác sĩ, mê tín dị đoan... dưới góc độ xã hội đang xảy ra chấn thương xã hội. Nhiều giá trị xã hội, nhiều chuẩn mực đạo đức đang bị đảo ngược. Phó Thủ tướng nhìn nhận vấn đề này như thế nào? Phải làm gì để xử lý và ngăn ngừa những hiện tượng trên?

10:39 Ngày 06/06/2019

Các hiệp định thương mại tự do: Thách thức và cơ hội

Trả lời câu hỏi của đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng về các hiệp định thương mại tự do, thách thức và cơ hội đối với chúng ta hiện nay, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết:

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khóa họp vừa qua, Quốc hội chúng ta nhất trí thông qua hiệp định CTCPP cùng 11 nước. Ngay sau khi hiệp định có hiệu lực với Việt Nam ngày 14/1/2019, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Kế hoạch thực hiện hiệp định CTCPP và trong đó xác định nhiệm vụ thực hiện cam kết của hiệp định này và yêu cầu các bộ ngành địa phương xây dựng kế hoạch hành động. Cho đến nay đã có 21 bộ ngành và 54 địa phương ban hành kế hoạch thực hiện. Chính phủ đang xây dựng, sửa đổi bổ sung 8 luật liên quan đến thực hiện hiệp định; 4 nghị định chi tiết thực hiện một số điều luật của Luật Cạnh tranh, Luật Sở hữu trí tuệ, quản lý ngoại thương và an toàn thực phẩm.

Sau 4 - 5 tháng đầu thực hiện hiệp định CTCPP, thương mại của chúng ta với một số nước thành viên của CTCPP đã tăng lên sovới cùng kỳ năm ngoái.

Với Nhật Bản, chúng ta có hiệp định trong khuôn khổ thương mại Asean, thương mại với Nhật Bản trong 4 tháng qua tăng 4%, cho thấy tác dụng của Hiệp định đã phát huy tác dụng, các doanh nghiệp của chúng ta phải tận dụng cơ hội này thúc đẩy xuất khẩu đến các thị trường chúng ta tham gia CTCPP.

Một số thách thức với việc thực hiện là:

Thứ nhất, đây là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, có các tiêu chuẩn cao, ngay cả dệt may thế mạnh của chúng ta cũng có quy định chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa, việc tận dụng được thuế giảm về 0 hoặc thấp của dệt may phải đảm bảo xuất xứ;

Thứ 2, phải đối phó với gian lận thương mại, hàng hóa nước ngoài giả hàng hóa của ta để tận dụng các ưu đãi;

Thứ 3 là tranh chấp về đầu tư. Trong các hiệp định thương mại tư do thế hệ mới, trong đó có CTCPP cho phép doanh nghiệp đầu tư có thể khởi kiện Chính phủ, đây là thách thức, đảm bảo chúng ta phải thực hiện đúng quy định pháp luật và triển khai pháp luật một cách đúng để doanh nghiệp nước ngoài không thể khởi kiện Chính phủ. Chính phủ sẽ đẩy nhanh thực hiện thể chế hành lang pháp lý thực hiện các cam kết của Hiệp định, nâng cao hiệu quả tuyên truyền thực hiện cam kết của Việt Nam.

Vấn đề thực thi cam kết CTCPP chúng ta phải thực hiện ngay, như vậy gần 66 mặt hàng của Việt Nam có mức thuế giảm xuống 0% và 86,5 mặt hàng sẽ giảm sau 3 năm và 11 năm xóa bỏ 100%. Đây cũng là thách thức khi hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam, nên việc nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt là cần thiết.

10:20 Ngày 06/06/2019

Ngăn chặn hàng hóa núp bóng hàng Việt Nam xuất vào thị trường khác

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm  Bình Minh trả lời chất vấn của đại biểu Hoàng Văn Liên về hàng hóa không rõ nguồn gốc, sản xuất bên ngoài nhưng lấy nhãn hiệu của Việt Nam:

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đúng là vừa qua báo chí cũng phản ánh nhiều và lực lượng chức năng bắt giữ nhiều vụ việc và các đối tượng giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm của Việt Nam tại nước ngoài rồi qua hình thức khác nhau thẩm lậu vào trong nước. Các cơ quan chức năng Việt Nam cũng phát hiện và bắt giữ nhiều vụ việc. Đến nay các hành động này đã ảnh hưởng đến thương hiệu của các doanh nghiệp Việt Nam và quyền lợi người tiêu dùng, nguy cơ một số hàng hóa của Việt Nam có thương hiệu có thể bị nước ngoài xem xét khi nhập khẩu vì không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng hoạt động xuất nhập khẩu và nền kinh tế của Việt Nam.

Nguyên nhân do hàng hóa thương hiệu của Việt Nam ngày càng chất lượng, đạt được sự tin dùng của các thị trường bên ngoài do đó một số đối tượng đã lợi dụng việc này sản xuất, bán những hàng hóa kém chất lượng.

Giải pháp thời gian tới là tăng cường kiểm soát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, biên giới, không để hàng hóa nước ngoài gắn mác Việt Nam thẩm lậu, tăng cường điều tra cơ bản, kiểm tra các kho, bến bãi, địa điểm kinh doanh và tăng cường xử lý nghiêm các hành vi nhập lậu, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân, doanh nghiệp không bao che, tiếp tay chủ động tố giác hành vi vi phạm đến thương hiệu Việt Nam.

Chính phủ giao Bộ Công thương xây dựng đề án chống gian lận xuất xứ để có đánh giá toàn diện và đề xuất Chính phủ các phương án; xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 185 năm 2013 và Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định 185, trong đó có việc xử lý các hành vi vi phạm xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu theo hướng tăng nặng hình thức phạt và răn đe để đảm bảo ngăn chặn hàng hóa lấy danh nghĩa hàng hóa Việt Nam xuất vào thị trường khác.

10:19 Ngày 06/06/2019

Quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh trả lời ý kiến đại biểu về ngoại giao văn hóa:

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong hội nhập quốc tế sâu rộng của chúng ta, lĩnh vực chính trị, đối ngoại, văn hóa cũng rất quan trọng, về ngoại giao cũng có ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa. Thủ tướng chính phủ thông qua Chiến lược ngoại giao văn hóa đến 2020 trong đó nổi bật là các định hướng:

Thức nhất, tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam ở nước ngoài thông qua hoạt động của các đoàn cấp cao của chúng ta đi thăm nước ngoài cũng là dịp quảng bá văn hóa Việt Nam hoặc tổ chức các ngày Việt Nam ở nước ngoài và những ngày đó để quảng bá di sản cũng như văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thứ 2, thời gian qua và thời gian tới sẽ tiếp tục vận động Unesco công nhận các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam. Thời gian qua tới nay chúng ta có 38 loại hình, danh hiệu được Unesco công nhận di sản vật thể và phi vật thể.

Thứ 3, tổ chức giao lưu cho các nghệ sĩ, doanh nhân tranh thủ sự kiện lớn trong khu vực, quốc tế.

Thứ 4, tổ chức nhân các chuyến thăm, hội nghị quốc tế tại Việt Nam quảng bá văn hóa Việt Nam, ví dụ như Hội nghị APEC 2017, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ triều quảng báo ẩm thực, văn hóa… là chủ trương của chúng ta tăng cường văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc ra bên ngoài.

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Quốc Hưng về quảng bá văn hóa ra các cơ quan đại diện, hiện nay chúng ta có 96 cơ quan đại diện và tổng lãnh sự bên ngoài. Nhiệm vụ của các cơ quan này ngoài nhiệm vụ chính trị, kinh tế còn có nhiệm vụ quảng bá văn hóa, du lịch. Luật Du lịch cũng nêu thiết lập các văn phòng đại diện hay văn phòng để quảng bá du lịch trên cơ sở huy động nguồn lực xã hội hóa, các cơ quan đại diện ngoại giao có nhiệm vụ quảng bá văn hóa và du lịch đến thế giới.

10:15 Ngày 06/06/2019

Đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi về lĩnh vực đối ngoại với Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội): Cùng với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa là 3 trụ cột. Hội nhập thế giới sâu rộng góp phần tạo nên thành tựu, Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới Chính phủ có những chủ trương gì đẩy mạnh hợp tác quốc tế về văn hóa, hỗ trợ tổ chức quảng bá xúc tiến du lịch tại nước ngoài… Chính phủ có đột phá gì để du lịch Việt Nam ó bứt phá?

Đại biểu Hoàng Văn Liên (Long An): Hiện nay có tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc nhưng gắn nhãn mác Việt Nam như nước mắm, nông sản… làm nhiều doanh nghiệp Việt lao đao, ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh thương hiệu sản phẩm của Việt Nam trên thế giới cũng như quyền lợi người tiêu dùng. Xin Phó Thủ tướng cho biết nguyên nhân và giải pháp thời gian tới?

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Thanh Hóa): Hiện nay còn nhiều hộ dân, cụm dân cư thôn bản ở vùng biên giới vùng có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất cần di dời bố trí tái định cư, tuy nhiên chính sách về tái định cư còn chậm đổi mới, thiếu nguồn lực thực hiện. Phó Thủ tướng cho biết thời gian tới, Chính phủ có những giải pháp gì ổn định đời sống nhân dân, hạn chế thiệt hại do thiên tai?

Việc giải phóng mặt bằng tái định cư xây dựng công trình thủy lợi thủy điện.., ảnh hưởng đời sống, không gian sinh tồn đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều nơi, nhất là Tây Bắc, Tây Nguyên cuộc sống người dân khó khăn do thiếu đất sản xuất. Chính phủ sẽ có giải pháp gì?

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội): Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và thái độ, ứng xử, hành động của chúng ta? Những định hướng mang tính nguyên tắc về ứng xử và tổ chức các hoạt động trên biển Đông để đảm bảo chủ quyền đất nước và phát triển ổn định lâu dài?

Đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (Đồng Nai): Việt Nam tham gia và đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do FTA, trong đó có Hiệp định CTCPP. Phó Thủ tướng cho biết làm thế nào để Việt Nam phát huy tối đa những cơ hội đồng thời giải quyết vướng mắc trong triển khai FTA, nhất là CTCPP? Các biện pháp cụ thể nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp?

10:10 Ngày 06/06/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đẩy mạnh công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Trong 5 vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri đặc biệt quan tâm, có nội dung về công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng. Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng được Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm; chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); ban hành Chỉ thị của Thủ tướng để xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp. Các cơ quan chức năng đã điều tra phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng (như các vụ: AVG; “Vũ nhôm”; “Út trọc”, Thép Thái Nguyên…).

Tập trung thanh tra, kiểm toán một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng cao; khẩn trương kết luận thanh tra, xử lý kỷ luật nghiêm đối với những tổ chức, cá nhân vi phạm, trong đó có các dự án thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm (PVTex, Ethanol Phú Thọ, Cảng Quy Nhơn; các dự án BOT, BT giao thông; Công ty VN Pharma; Khu đô thị mới Thủ Thiêm…). 

10:07 Ngày 06/06/2019

Khắc phục bất cập trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện nhiều nhiệm vụ, giải pháp triển khai Nghị quyết Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Trong đó, cần đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục, đào tạo, bảo đảm trung thực, khách quan.

Các kỳ thi thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2016 đến nay đã đạt được nhiều kết quả tích cực, giảm áp lực cho học sinh và phụ huynh, giảm chi phí của xã hội. 

Về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan để chấn chỉnh các bất cập, tồn tại; giám sát chặt chẽ các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để bảo đảm kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

10:05 Ngày 06/06/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp

Một trong các nội dung được đại biểu Quốc hội quan tâm là phát triển doanh nghiệp. Theo báo cáo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, cùng với quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước, khu vực kinh tế tư nhân ngày càng lớn mạnh, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm, thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo và giải quyết các vấn đề xã hội.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn quan tâm phát triển khu vực kinh tế quan trọng này. Ban hành nhiều cơ chế, chính sách; tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn đối thoại với doanh nghiệp; tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, cắt giảm điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành; giảm chi phí cho doanh nghiệp, tạo dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, thuận lợi.

Hiện nay, cả nước có trên 730 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trên 100 nghìn doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm; trong đó hơn 96% là doanh nghiệp nhỏ và vừa; hàng triệu hộ kinh doanh cá thể; đóng góp quan trọng trong thu hút lao động và tăng trưởng kinh tế trong các ngành, lĩnh vực.

Chúng ta đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân lớn, tiềm lực mạnh, có thương hiệu, uy tín trên thị trường trong nước, quốc tế, tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu.  

Tuy nhiên, năng lực, hiệu quả của khu vực doanh nghiệp tư nhân nhìn chung còn yếu, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trình độ quản trị, năng suất lao động, ứng dụng khoa học công nghệ, khả năng liên kết và tham gia chuỗi giá trị còn hạn chế.

Tình trạng gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh còn xảy ra ở nhiều nơi. Quy định pháp luật về đầu tư, kinh doanh vẫn còn những bất cập; thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, tài nguyên, tín dụng… còn khó khăn; chi phí về vốn, logistics, thủ tục hành chính, chi phí không chính thức còn cao. Tỷ lệ doanh nghiệp so với dân số bình quân còn thấp (Việt Nam đạt khoảng 140 người dân/doanh nghiệp, trong khi bình quân các nước ASEAN là 80-100, các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, EU là 10-12 người dân/doanh nghiệp). 

10:01 Ngày 06/06/2019

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các giải pháp

Về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, theo báo cáo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh:

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Đây là vấn đề được Quốc hội, Chính phủ đặc biệt quan tâm. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra, phấn đấu hoàn thành việc giải ngân đầu tư công theo kế hoạch.

Tình hình thực hiện và giải ngân thời gian qua đã có chuyển biến; giải ngân 5 tháng đạt gần 100 nghìn tỷ đồng, bằng gần 29% kế hoạch (cao hơn so với cùng kỳ là 27,4%).

Tuy nhiên, việc thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công còn nhiều hạn chế, yếu kém, đúng như nhiều vị đại biểu Quốc hội đã nêu. Một số bộ, ngành, địa phương đạt tỷ lệ giải ngân thấp; chưa thực sự chủ động, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ; còn chậm chễ trong thực hiện quy trình, thủ tục, đấu thầu, triển khai và kiểm tra, giám sát thực hiện.

Vẫn còn nhiều chồng chéo, bất cập về thể chế, quy định pháp luật về đầu tư công.

Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân; tăng cường kiểm tra, đôn đốc, nhất là đối với các dự án lớn giải ngân chậm; yêu cầu người đứng đầu các Bộ ngành, địa phương trực tiếp chịu trách nhiệm, chỉ đạo tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Chấn chỉnh công tác đấu thầu, thực hiện nghiêm quy định về đấu thầu, mua sắm công qua mạng; đẩy nhanh tiến độ đền bù, giải phóng mặt bằng và thi công, thanh quyết toán công trình. Điều chỉnh kế hoạch từ các Bộ ngành, địa phương, dự án giải ngân chậm sang nơi thực sự có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm toán, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật. 

09:51 Ngày 06/06/2019

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cập nhật tình hình KTXH tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019

Được sự phân công của đồng chí Thủ tướng, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ báo cáo cập nhật tình hình KTXH 5 tháng và giải trình một số vấn đề mà nhiều vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước quan tâm, chất vấn.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Phạm Bình Minh phát biểu làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về cập nhật tình hình tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2019:

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn biến rất nhanh, phức tạp; tăng trưởng kinh tế, thương mại toàn cầu dự báo sụt giảm; xung đột thương mại tiếp diễn khó lường; ở trong nước, dịch tả lợn châu Phi lây lan trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống; nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình KTXH tháng 5 tiếp tục xu hướng tích cực của 4 tháng đầu năm mà Chính phủ đã báo cáo Quốc hội tại Phiên khai mạc kỳ họp. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 5 tháng tăng 2,74%, thấp nhất trong 3 năm qua. Khu vực nông nghiệp phát triển ổn định, đàn gia cầm tăng 7,1%, sản lượng thủy sản tăng 6,2%. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,4%, trong đó ngành chế biến, chế tạo tháng 5 đạt 11,6%, cao nhất so với cùng kỳ 5 năm qua. Tổng cầu tiếp tục tăng mạnh; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 11,6%; thu hút khách quốc tế đạt gần 7,3 triệu lượt người, tăng 8,8%. Khu vực FDI khởi sắc với tổng vốn đăng ký mới và tăng thêm đạt trên 9 tỷ USD, tăng 27,1%; vốn thực hiện đạt 7,3 tỷ USD, tăng 7,8%. Xuất khẩu đạt trên 100 tỷ USD, tăng 6,7%. Có gần 54 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 3,2% về số doanh nghiệp, 29,6% về vốn đăng ký và gần 20 nghìn doanh nghiệp hoạt động trở lại. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường tiếp tục được quan tâm; đời sống người dân được cải thiện, số hộ thiếu đói giảm 30,5%. Đã triệt phá nhiều vụ án lớn về ma túy, đánh bạc trên mạng… Công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoạt động đối ngoại tiếp tục được đẩy mạnh. Tuy nhiên, tình hình KTXH nước ta tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức; còn nhiều vấn đề dư luận bức xúc, người dân quan tâm như: đạo đức, văn hóa ứng xử, xâm hại trẻ em, gian lận thi cử, tội phạm ma túy, đánh bạc, giết người, tai nạn giao thông nghiêm trọng…, như Chính phủ đã báo cáo và nhiều vị đại biểu Quốc hội đã nêu. Thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương theo dõi sát, chủ động ứng phó với diễn biến tình hình quốc tế và trong nước; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trên các lĩnh vực; nỗ lực phấn đấu cao nhất cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 theo Kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội.

09:32 Ngày 06/06/2019

Cử tri quan tâm về sự mai một của văn hóa truyền thống Kinh Bắc

Bên lề Quốc hội, đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) bày tỏ mối quan tâm về sự mai một của văn hóa truyền thống Kinh Bắc cũng như nhiều vùng miền trên cả nước.

Chú thích ảnh
Đại biểu Trần Thị Hằng (Bắc Ninh) trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 6/6. Ảnh: Nam Hoàng

Đại biểu mong muốn Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ có những biện pháp hữu hiệu để bảo tồn những nét văn hóa truyền thống này.

09:30 Ngày 06/06/2019

9h30 Quốc hội giải lao

09:15 Ngày 06/06/2019

"Du lịch 4.0" và các giải pháp phát triển du lịch

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao đổi thêm về chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan tới phát triển du lịch Việt Nam:

Về ý kiến của đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (đoàn An Giang) hỏi về du lịch 4.0. Thực tế, cá nhân ngại nói nhiều về 4.0, bây giờ cả thế giới đều làm, nôm na là chúng ta phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để phát triển mọi nghề, mọi ngành, mọi lĩnh vực. Hiện Chính phủ đã chỉ đạo Bộ VH-TT-DL đã lập một đề án về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm góp phần đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó, tất cả các khâu, các lĩnh vực đều được đề cập và thực tế hiện nay, chúng ta đã làm được khá nhiều việc như: Các chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ được đưa vào chính kỳ họp Quốc hội, tất cả ý kiến của đại biểu lập tức được đưa ngay sang văn bản. Các dịch vụ đó, các công ty dịch vụ công nghệ cung cấp mà đằng sau đó là cả chương trình mà hiện Chính phủ đang chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Có rất nhiều hình thức, nhưng nôm na là việc ứng dụng đơn giản, làm sao để tất cả mọi người dân, các tổ chức kinh doanh được tự giới thiệu được sản phẩm du lịch trên mạng. Bên cạnh đó, cần thúc đẩy các phương tiện thanh toán, các Bộ ngành hiện cũng đang cố gắng làm. Năm 2018, các đơn vị đã phối hợp làm một chương trình phối hợp và trong vòng 6 tháng gần đây, việc thanh toán qua điện thoại di động của Việt Nam tăng rất nhanh và trong khu vực ASEAN tốc độ tăng nhanh nhất. Quý I vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Chính phủ, tổng số giao dịch thanh toán qua điện thoại di động của Việt Nam tăng 97% về số giao dịch.

Chúng ta cũng đã bắt đầu chương trình số hóa các di sản. Ví dụ các bảo vật quốc gia, các vật phẩm rất quý của các bảo tàng; chúng ta bắt đầu kêu gọi để đưa các công nghệ số hóa nó và đưa lên giới thiệu. Đặc biệt, chúng ta cũng đang bắt đầu thực hiện việc xử lý tiếng nói để tới đây khắc phục tình trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch tiếng hiếm qua việc dịch tự động. Hay về môi trường, nhiều nơi như Huế dùng công nghệ thông tin để khắc phục những vấn đề liên quan đến du lịch; trong đó có môi trường.

Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) đã có những gợi ý rất hay để phát triển du lịch. Đại biểu đã nhắc đến xếp hạng diễn đàn kinh tế thế giới, trong đó có 14 nhóm tiêu chí với 90 tiêu chí cụ thể. Trong đó Việt Nam có những chỉ tiêu được xếp hạng rất thấp trong đó thấp nhất là bền vững về môi trường, xếp thứ 128 trên thế giới. Trong môi trường, Việt Nam có rất nhiều vấn đề như: Nước thải, bụi, độ che phủ rừng, bảo vệ đa dạng sinh học… đều ở mức thấp. Chúng tôi cũng mong muốn, ngoài các giải pháp mà Bộ VH-TT-DL đưa ra, cần tích cực nhằm vào các điểm chúng ta đang yếu để cải thiện, nhất là vấn đề: Môi trường, nếp sống văn minh… Đây cũng là vấn đề được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất nhiều, nhất là vấn đề túi nilon, rác sinh hoạt… cần tiếp tục vận động nhân dân, mỗi người góp sức xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện.

09:10 Ngày 06/06/2019

Nâng cao dân trí để bài trừ mê tín dị đoan

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời chất vấn về vấn đề tôn giáo, tín ngưỡng:

Chúng ta phản đối, lên án đấu tranh chống mê tín dị đoan, chống lợi dụng tâm linh, tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi. Các vi phạm cần được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và các tổ chức tôn giáo cũng cần xử lý thật nghiêm.

Tuy nhiên ,vấn đề này không chỉ pháp luật mà liên quan đến việc tổ chức tuyên truyền vận động mà ở đây là vai trò của các tổ chức tôn giáo. Trong quá trình đó cần lưu ý chủ trương của Đảng và Nhà nước là tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng quy định của pháp luật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tốt đời, đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc.

Xét trên góc độ văn hóa, mỗi một tôn giáo vào Việt Nam đều có ảnh hưởng đến những nét truyền thống của cộng đồng, dân tộc. Ví dụ Phật giáo khi vào Việt Nam thì dần dần có sự dung hòa với các tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đạo Mẫu. Vì vậy khi nói về vấn đề giáo pháp và thực hành tín ngưỡng thì nên đặc biệt lưu ý vấn đề này bởi đây là niềm tin và sự thành thường nhật của một bộ phận lớn người dân Việt Nam.

Trong quá trình đó, những gì truyền thống, tín ngưỡng mà không phù hợp thì chúng ta chỉ ra và vận động để loại bỏ dần. Thực tế có nhiều điều rất tốt; đơn cử như tôi rất tâm đắc ý kiến của Đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) về việc trước đây những người ở Bắc Bộ và nhiều vùng trên cả nước có truyền thống địa táng, bây giờ đã vận động chuyển sang hỏa táng. Đó là nét truyền thống đã thay đổi mà chúng ta đã kết hợp với các tôn giáo để cùng vận động.

Mê tín dị đoan suy cho cùng là do thiếu hiểu biết, cần phải chú ý đến giáo dục để nâng cao dân trí; làm sao để mọi người dân hiểu rằng hành vi nào là đúng với tín ngưỡng truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đúng với giáo lý, hành vi nào là không đúng, những hành vi nào không còn phù hợp với thế giới văn minh… Điều này cần có sự phân tích có tình, có lý của các nhà nghiên cứu về tôn giáo và những người thực hành tôn giáo, đặc biệt là các nhà nghiên cứu văn hóa.

Vì vậy, chúng tôi đã yêu cầu Bộ VH-TT-DL cần tăng cường nêu gương tốt, những việc phù hợp và kể cả những việc không phù hợp, đồng thời phải phân tích cặn kẽ trên góc độ văn hóa để mọi người cùng nêu cái tốt lên và giảm cái xấu đi. Với mong muốn toàn thể nhân dân hãy gìn giữ, phát huy những điều tốt đẹp của dân tộc của, các tôn giáo mà mình đang theo và hết sức cầu thị trên tinh thần khoa học để có những ứng xử phù hợp với những yêu cầu của thời đại mới.

09:08 Ngày 06/06/2019

Xử lý các tour du lịch kiểu "bán hàng đa cấp"

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm rõ nội dung trả lời với ý kiến Đại biểu Ngô Trung Thành (đoàn Đăk Lăk):

Đại biểu hỏi về những vụ việc lợi dụng uy tín của các tổ chức, chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, người cao tuổi… để tổ chức người đi tham quan, du lịch giá rẻ, miễn phí với mục đích dụ dỗ. Tôi rất đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện vể trách nhiệm và giải pháp của Chính phủ.

Việc này cũng giống các hành vi bán hàng đa cấp, trước hết, mỗi người dân cần cảnh giác trước tất cả các chiêu bài lừa gạt, tham khảo giá cả mua bán hàng hóa và du lịch hiện nay đều rất thuận lợi. Lưu ý cảnh giác với các trường hợp cho không hoặc rẻ hơn bình thường. Các tổ chức, các đoàn thể xã hội mà các Đại biểu nêu ở đây cần có hướng dẫn để không bị lợi dụng. Bên cạnh đó, người dân khi bị lừa cần báo để các cơ quan xử nghiêm. Theo quy định, nếu mức độ nghiêm trọng và đã bị xử phạt hành chính mà vẫn tái phạm, hoàn toàn có thể xử lý hình sự.

09:07 Ngày 06/06/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sử dụng ngân sách địa phương để tu sửa khẩn cấp các di sản

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bổ sung phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc  Thiện:

Về ý kiến Đại biểu Nguyễn Thị Yến (đoàn Bà Rịa- Vũng Tàu) hỏi về việc phát huy, bảo tồn các giá trị, các di sản văn hóa cấp Quốc gia thời gian vừa qua, Chính phủ chưa quan tâm đúng mức về đầu tư. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã trả lời rất đầy đủ. Tôi xin bổ sung thêm, thực tế năm 2018, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có đề nghị Trung ương cấp khẩn cấp 13 tỷ đồng để tu sửa khẩn cấp một số hạng mục đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng do quy định về đầu tư công, Chính phủ đã chỉ đạo trước hết tỉnh nên dùng ngân sách địa phương để tu sửa khẩn cấp sau đó làm đề án theo đúng quy định của Luật đầu tư công để đưa vào kế hoạch trung hạn. Việc này, tôi đề nghị các bộ VH-TT-DL, Bộ Kế hoạch- Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi, nhằm giúp không chỉ Bà Rịa- Vũng Tàu mà nhiều di tích Quốc gia khác đang xuống cấp rất nghiêm trọng và có những hạng mục cần xử lý gấp. Tôi đề nghị các tỉnh khi có vấn đề cần xử lý gấp, nên chủ động sử dụng ngân sách địa phương để giải quyết trước mắt.

09:05 Ngày 06/06/2019

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đăng đàn trả lời chất vấn

Trong phần đầu trả lời chất vấn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu ý kiến về bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt và nét đẹp trong văn hóa, đạo đức dân tộc:

Về ý kiến của Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền hỏi về việc đã nghĩ đến việc đã đến lúc chúng ta cần hình thành khung pháp lý để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chuẩn hóa khái niệm, quan niệm về văn hóa, đạo đức nét đẹp truyền thống của dân tộc trong quá trình xây dựng Luật pháp và quản lý nhà nước bằng bộ ngôn ngữ tiếng Việt trung tính và khách quan chưa?

Về điều này, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ có văn bản trả lời về các thuật ngữ. Tôi hiểu rằng, đại biểu hỏi nhưng cũng là khuyến nghị mà theo tôi là rất đúng.

Chúng ta cần có khung pháp lý để bảo vệ ngôn ngữ tiếng Việt và để chuẩn hóa khái niệm, quan niệm về văn hóa, đạo đức nét đẹp truyền thống của dân tộc. Thực ra chúng ta đã có khung pháp lý với rất nhiều các quy định, kể cả ở Luật, thậm chí Hiến pháp, các Nghị định, Thông tư và các quy chế hương ước mang tính cục bộ ở từng địa phương, từng cơ quan… đều đã có. Có điều, những quy định đó, chúng ta phải không ngừng hoàn thiện, bổ sung và có những điều phải sửa đổi và khi đã ban hành rồi thì thực hiện cho nghiêm, nếu có vi phạm thì xử lý.

Về vấn đề tiếng Việt, tôi cũng rất đồng tình với kiến nghị này. Thực tế, tại kỳ họp thứ 4, đại biểu Quốc hội Khánh Hòa đã đề nghị xem xét ban hành một Luật về tiếng Việt; về việc này, Bộ VH-TT-DL đã có văn bản trả lời. Chính phủ rất quan tâm vấn đề này và đã giao Viện Hàn lâm Khoa học- Xã hội Việt Nam, trong đó có viện Ngôn ngữ nghiên cứu 10 đề tài cấp Bộ về các khía cạnh khác nhau để chuẩn bị cho luận cứ xem đến thời điểm sẽ xây dựng Luật này.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ VH-TT-DL, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Giáo dục cùng phối hợp. Gần đây, rất nhiều hoạt động bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt đã được các cơ quan, tổ chức thực hiện. Đặc biệt, gần đây nhất là Đài tiếng nói Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng đã chú ý rất nhiều về vấn đề này. Trong chương trình sọan thảo sách giáo khoa mới, Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo Bộ Giáo dục đặc biệt chú ý sự trong sáng của Tiếng Việt ngay trong sách giáo khoa từ mẫu giáo trở lên.

08:51 Ngày 06/06/2019

Đẩy mạnh thu hút khách du lịch và bảo tồn di tích văn hóa

Trả lời chất vấn về việc đẩy mạnh thu hút khách du lịch, bảo tồn di tích văn hóa, liên kết vùng trong du lịch…, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về lĩnh vực phòng chống mê tín dị đoan, hiên nay công tác phối hợp giữa các địa phương và Bộ VHTT&DL đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Về tín ngưỡng tôn giáo, ở các địa phương có sở Nội vụ và Sở VHTT&DL phối hợp xử lý những vụ việc cụ thể nhưng tựu chung là tiếp tục phối hợp để quản lý nghiêm các lễ hội, không để hiện tượng lợi dụng lễ hội hành nghề mê tín dị đoan.

Về hành vi lệch chuẩn văn hóa, Bộ VHTT&DL đã phê phán đạo đức lối sống hành vi vi phạm của một bộ phận các ca sĩ, nghệ sĩ, người mẫu…, Bộ VHTT&DL đã ban hành những qui chuẩn về đạo đức nghề nghiệp. Về quản lý nhà nước, Bộ VHTT&DL nghiên cứu các văn bản để xử phạt, kiểm tra, kiểm soát nghiêm hiện tượng lệch chuẩn văn hóa.

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản chủ trương đầu tư chiến lược công nghiệp văn hóa. Đến nay, Bộ VHTT&DL đã xây dựng chính sách công nghiệp văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới. Có hiện tượng khách du lịch quốc tế đến nước ta lần đầu, sau đó không quay lại nữa. Đúng là có hiện tượng này. Đây là vấn đề mà ngành du lịch cần nghiên cứu.

Giải pháp là nâng cao chất lượng du lịch Việt Nam để giữ chân khách du lịch lâu hơn, tăng cường chăm sóc khách để họ mua sắm chi tiêu trong du lịch. Vẫn còn những vùng du lịch chậm phát triển, mặc dù đã có nhiều chủ trương liên kết vùng. Nhưng du lịch vùng ĐBSCL vẫn chậm phát triển, nguyên nhân là do cơ sở hạ tầng của ta chậm phát triển.  

Về du lịch 4.0, Bộ VHTT&DL đang xây dựng giữ liệu để triển khai đề án xây dựng bản đồ du lịch Việt Nam liên quan đến hướng dẫn quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới. Du lịch Việt Nam phải đa dạng, như sản phẩm du lịch biển, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái… thời gian tới ta sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư để thu hút khách trong nước và nước ngoài. Sản phẩm du lịch thể thao tương lai ta sẽ triển khai loại hình này, nhất là SEA Games đang đến gần. Quản lý di tích xuống cấp, Bộ VHTT&DL đã báo cáo Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, việc trùng tu di tích, bảo tồn di tích khẩn cấp và cần ưu tiên.  

Việc xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước còn nhiều bất cập. Bộ VHTT&DL đã có sửa đổi các văn bản để phù hợp. Ở những trường hợp cụ thể thì ngành văn hóa đã vận dụng cho phù hợp và đề nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định xét thưởng giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh.

08:41 Ngày 06/06/2019

Nhiều ý kiến chất vấn của các đại biểu

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Hưng Yên) chất vấn:

Hiện đang xuất hiện nhiều đạo lạ, giáo phái lạ xâm nhập vào Việt Nam, những đạo này đã lợi dụng lòng tin của nhiều người để tuyên truyền tư tưởng chống phá Đảng và nhà nước, đi ngược đạo lý chính thống, gây nhiều hậu quả cho người dân; đề nghị Bộ trưởng làm rõ xử lý. Tôi cũng chuyển câu hỏi tới Ban tôn giáo Chính phủ.

Hiện vấn đề thiếu chuẩn mực, lối sống của một số người trong ngành văn hóa nghệ thuật đã ảnh hưởng nhận thức của giới trẻ qua báo chí truyền thông, Vì muốn làm theo, không ít thanh thiếu niên muốn khẳng định bản thân đã dùng báo chí quảng báo bằng mọi cách, kể cả trái thuần phong mỹ tục, xin Bộ trưởng nhấn mạnh giải pháp trọng tâm nhằm làm trong sáng nét đẹp văn hóa dân tộc?

Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định):

Văn hóa luôn gắn kết chặt chẽ kinh tế, Thủ tướng có ban hành QĐ 1755 ngày 8/9/2016 phê duyệt chiến lược phát triển các ngành văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Xin hỏi Bộ trưởng đến tháng 5/2019 đã sơ kết chiến lược nà chưa, kết quả chỉ tiêu đạt được như thế nào? Ví dụ doanh thu các ngành công nghiệp đóp góp GDP, doanh thu của ngành điện ảnh, mỹ thuật quảng cáo?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, Lê Công Nhường đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) tranh luận:

Về quản lý tôn giáo, gia đình tôi mấy đời theo đạo Phật và đến nay vẫn tiếp tục. chúng tôi rất tôn trọng, tín ngưỡng các tôn giáo, các hoạt động tín ngưỡng chân chính. Có mấy câu hỏi: Chính phủ cho biết, vì nhân dân cũng lúng túng chưa có câu trả lời: Chùa ai sở hữu? Những người sở hữu chùa làm gì để đảm bảo không có vụ lợi? Biện pháp quản lý bảo đảm có luật pháp quản lý ? Kinh nghiệm các nước, quản lý các nguồn thu cho đúng pháp luật.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Trương Trọng Nghĩa đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Bao đời nay, chùa chiền là công đức tự nguyện, ko tốn kém, từ người giầu cho tới người nghèo, việc xây tặng công đức là hoàn toàn không vụ lợi. Đề nghị Chính phủ trả lời rõ ràng, chúng ta quản lý sở hữu, công trình tâm linh thế nào? Nguồn thu để được quản lý thế nào để đáp ứng tâm linh chân chính, đi thăm chùa chiền ko bị chặt chém lợi dụng tâm linh đó?

Đai biểu Đôn Tuấn Phong (An Giang):

Trong những năm vừa qua, khách quốc tế đến Việt Nam ngày càng tăng. Năm 2018 là 15,5 triệu khách so với 10 triệu khách năm 2016. Tuy nhiên tỷ lệ khách du lịch quốc tế quay lại Việt Nam từ lần thứ 2 rất thấp, theo khảo sát của Tổng cục du lịch 40% theo năm 2017 (trước đó là 33% năm 2014), tuy nhiên theo thống kê của Hiệp hội du lịch quốc tế , chỉ có 10% khách du lịch quốc tế muốn quay trở lại lần thứ 2, so với tỷ lệ Thái Lan là khoảng 70%. Vì sao tỷ lệ thấp? Bộ trưởng có giải pháp gì?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Đôn Tuấn Phong đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) chất vấn:

Phát triển du lịch là cứu cánh ở đồng bằng sông Cửu Long, giải pháp gì khai thác hiệu quả, chính sách đặc thù gì để thu hút?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, Mai Thị Ánh Tuyết đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Phát triển du lịch thông minh trong bối cảnh công nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu khi CNTT được ứng dụng mạnh mẽ, giải pháp gì để tạo diện mạo thay đổi cho ngành du lịch? Tôi cũng chuyển câu hỏi tới Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đại biểu Văn Thị Bạch Tuyết (TP.HCM):

- Các quy định, tiêu chí phong tặng danh hiệu nghệ sỹ nhân dân, ưu tú có nhiều bất cập, nhiều nghệ sỹ tài năng được đông đảo khán giả công nhận nhưng do thiếu bằng khen do ngành tổ chức thì không được xét?

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh, Văn Thị Bạch Tuyết đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam thấp, sản phẩm đơn điệu, đây là nguyê nhân chi tiêu khách quốc tế thấp, bộ trưởng đánh giá chính sách thu hút đầu tư du lịch, cần cải thiện như thế nào để thành ngành kinh tế mũi nhọn?

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Thái Bình):

Hiện nhiều di tích quốc gia xuống cấp, gặp khó khăn kinh phí. Thời gian qua có tình trạng hướng dẫn viên du lịch là người nước ngoài, hoạt động không đúng chức năng, thậm chí xuyên tác lịch sử. Quan điểm của Bộ trưởng?

Hội nghề nghiệp ở nước ta phong các danh hiệu không đúng chức năng, có phải danh hiệu được cơ quan chức năng công nhận?

Đại biểu Dương Xuân Hòa (Lạng Sơn):

Hiện du lịch cộng đồng ở các vùng biên giới, vùng dân tộc thiểu số bước đầu có kết quả tích cực góp phần giảm nghèo, nhưng loại hình du lịch mang tính tự phát, thiếu cơ chế chính sách hỗ trợ, cơ sở hạ tầng, và điều kiện vệ sinh môi trường chưa đảm bỏa, người dân làm thiếu kỹ năng, ngoại ngữ giao tiếp, đề nghị Bộ trưởng cho biết đánh giá như thế nào? Giải pháp quy hoạch bền vững loại hình du lịch cộng đồng ở vùng biên giới, gắn với xây dựng nông thôn mới nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

08:40 Ngày 06/06/2019

Nghiên cứu về đề xuất đưa "Lễ hội Xuân hồng" thành lễ hội Quốc gia

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời trước Quốc hội về việc Thủ tướng giao nghiên cứu đề án xây dựng Lễ hội xuân hồng thành lễ hội quốc gia. Đây là lễ hội lớn hiến máu vĩ đại của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
08:38 Ngày 06/06/2019

Cải thiện công tác phục vụ người viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) nêu ý kiến: 

Tôi không nói tới tổ chức của Bộ Tư lệnh Lăng, Bộ Quốc phòng mà chính là quản lý nhà nước của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức cho đồng bào trong nước và du khách viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khu di tích đặc biệt để lại ấn tượng vô cùng có ý nghĩa lớn với đồng bào trong nước và du khách, tuy nhiên tôi là người thường xuyên đi lại trên tuyến đường Ngọc Hà và cũng nhận được chia sẻ của nhiều người, bắt đầu từ bách thảo đến cổng Bộ Tư lệnh lăng, bà con đứng dưới nắng dưới mưa rất nhễ nhại, nhếch nhác. Tôi rất ái ngại. Hình ảnh đầu tiên rất quan trọng về sau bước vào bên trong thì tổ chức rất tốt, từ đó đến khu di tích chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức tốt nhưng phần bên ngoài không có chút gì cải thiện. Tôi gặp người 92 tuổi họ bảo chỉ cần đi viếng cụ Hồ 1 lần rồi về chết là được rồi, nhưng đứng rất khổ. Nên tôi muốn có cải thiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sẽ chuyển ý kiến của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đến Ban quản lý, bảo vệ Lăng.

08:36 Ngày 06/06/2019

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm phủ nhận khái niệm “chùa BOT”

Đại biểu, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm (đoàn Hà Nội):

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội, Thích Bảo Nghiêm đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tôi xin hỏi Bộ trưởng Văn hóa: Báo cáo số 126 của Bộ gửi tới các Đại biểu Quốc hội ngày 3/6/2019 về tồn tại hạn chế trong công tác phòng ngừa mê tín dị đoan có nêu: Công tác tổ chức thực thi pháp luật để phòng ngừa mê tín dị đoan còn chưa đồng bộ, hiệu quả, quản lý chưa đạt được như mong muốn, công tác phối hợp với các Ban, ngành, Bộ chưa thường xuyên chặt chẽ. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp gì để khắc phục hiệu quả những tồn tại nêu trên, đặc biệt là công tác quản lý phối hợp của Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch với địa phương, các địa bàn.

Một số đại biểu quốc hội phản ánh về hoạt động các nghi lễ như: Dâng sao giải hạn, thỉnh vong diễn ra tại một số chùa trong thời gian qua. Cũng có ý kiến đại biểu nêu về hình thức chùa BOT, chùa xây dựng có sự góp vốn của cá nhân, tổ chức với mục đích kinh doanh hay không?

Là một đại biểu Quốc hội, là một tu sĩ Phật giáo với cương vị Phó Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tôi xin báo cáo với Quốc hội và cử tri cả nước rằng: Tất cả các chùa trên phạm vi cả nước đều do GHPGVN và GHPG các địa phương cùng nhân dân xây dựng và quản lý, không có chùa nào nằm ngoài hệ thống này; đặc biệt tôi khẳng định không chùa nào có sự góp vốn, đầu tư xây dựng từ những cá nhân, tập thể với dưới mục đích kinh doanh mà đại biểu nêu với cụm từ là “chùa BOT”.

Phật giáo Việt Nam là tôn giáo có truyền thống yêu nước, với tinh thần hộ quốc an dân luôn gắn bó với vận mệnh đất nước trong quá trình truyền bá tư tưởng Phật giáo. Vừa qua GHPGVN đã đồng lòng tổ chức rất thành công Đại hội Phật giáo quốc tế Vesak được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, GHPGVN luôn phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động giáo hội, đạo pháp Chủ nghĩa xã hội, tích cực hưởng ứng các hoạt động tích cực lợi dân, phúc lợi xã hội, xây dựng nếp sống văn minh văn hóa.

Tuy nhiên dù rất ít nhưng con sâu làm rầu nồi canh, những hiện tượng sai lệch giáo luật của một số nhà tu hành tại một số chùa, có ứng xử chưa phù hợp với các Phật tử đến lễ chùa đều được GHPGVN và GHPG tại các địa phương nhắc nhở, xử lý, kỷ luật nghiêm khắc theo các quy định của hiến chương các nội quy của Giáo hội.

Tôi xin khẳng định GHPGVN không dung túng, bao che cho bất kỳ một người tu hành nào, đặc biệt là các chức sắc khi vi phạm đạo đức, giáo luật.

08:30 Ngày 06/06/2019

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chỉ rõ các giải pháp quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo

Làm rõ thêm về vấn đề quản lý nhà nước đối với hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, xây dựng chùa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng:

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo pháp luật Việt Nam và Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam không có khái niệm kinh doanh chùa.  Song thời gian qua hoạt động tín ngưỡng tôn giáo có nhiều ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước, có đại biểu nêu ý kiến có hay không sự kinh doanh chùa? Tôi khẳng định, thời gian qua việc xây dựng các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo do nhân dân đóng góp.

Về sự việc xảy ra ở Chùa Ba Vàng (Quảng Ninh), từ 20/3/2019 đến tháng 8/2019, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhiều văn bản chỉ đạo, xử lý dứt điểm những vụ việc sai phạm tại đây. UBND tỉnh Quảng Ninh và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã xử lý rất quyết liệt những sai phạm tại chùa Ba Vàng. Các bộ, ngành và địa phương đã vào cuộc xử lý những sai phạm trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, đã lấy lại niềm tin của các tăng ni, phật tử Phật giáo Việt Nam.

Về các giải pháp về quản lý nhà nước đối với các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, đề nghị Chính phủ tiếp tục ban hành các văn bản để xử lý những sai phạm trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân và Phật tử cả nước hiểu đúng bản chất, ý nghĩa tốt đẹp của các tôn giáo và các chính sách tôn giáo; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng các chức sắc tôn giáo, cán bộ làm công tác quản lý hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để xử lý dứt điểm những sai phạm nếu có.

08:29 Ngày 06/06/2019

Đại biểu Quốc hội cho rằng hành vi của bà Phạm Thị Yến là vi phạm hình sự

Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau)  tranh luận: 

Trả lời của Bộ trưởng về câu chất vấn của tôi hôm qua chưa thỏa đáng. Trách nhiệm quản lý của ngành văn hóa ở địa phương nhưng để xảy ra chuyện ở chùa Ba Vàng kéo dài, thậm chí lên youtube quảng cáo nhiều nhưng không được ngăn chặn. Trách nhiệm của Bộ trưởng nói chưa rõ về quản lý ngành của mình. Bộ trưởng trả lời ý kiến của đại biểu Thủy ở Bến Tre hôm qua tôi thấy cũng chưa thỏa đáng , vi phạm đó Bộ trưởng nói xử lý theo Nghị định 158 ở mức cao nhất. Tôi đồng tình Luật và văn bản dưới luật chúng ta phải sửa nhưng vừa qua hành vi vi phạm hành chính không còn phù hợp thực tiễn, tôi cũng đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Về bà Phạm Thị Yến theo tôi là hành vi vi phạm hình sự chứ không chỉ là vi phạm hành chính như Bộ trưởng nói cho nên xử phạt vi phạm hành chính nhưng sau đó lại tiếp tục lên youtube đưa hoạt động đó. Theo tôi đây rõ ràng là hành vi vi phạm hình sự với hai lẽ, 1 là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thứ 2 là truyền bá mê tín dị đoan, cái này rất rõ nhưng chúng ta không ngăn chặn kịp thời, có trách nhiệm của nhiều ngành, nhiều cấp ở địa phương và Trung ương và đặc biệt là vai trò quản lý ngành của Bộ trưởng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, từ hôm qua đến hôm nay Bộ trưởng đã trả lời vấn đề này nhiều rồi nhưng thực sự chưa thỏa đáng với các đại biểu quốc hội, đề nghị Bộ trưởng phối hợp cơ quan địa phương trả lời chất vấn của đại biểu

08:25 Ngày 06/06/2019

Tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển du lịch cần sự vào cuộc của toàn xã hội

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về công tác quản lý Nhà nước đối với du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng phát triển du lịch Việt Nam hiện nay đang đứng trước rất nhiều điểm nghẽn, trong đó tập trung vào các vấn đề như: Hạ tầng du lịch, hạ tầng sân bay phục vụ du lịch quá tải nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng của số lượng khách du lịch; Việc cấp thị thực cho du khách quốc tế bị thắt chặt; Công tác xúc tiến quảng bá du lịch thiếu và yếu, gần như các văn phòng đại diện tại nước ngoài chưa làm công tác này; Nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển du lịch chủ yếu thuê nước ngoài…

Vì vậy, du lịch Việt Nam muốn phát triển cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của toàn xã hội trong việc quản bá du lịch Việt Nam, điểm đến Việt Nam. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo Nhà nước về phát triển du lịch cần có những chỉ đạo kịp thời, sát sao hơn nữa, để thúc đẩy các địa phương kết nối ngành du lịch với nhau.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết, ngành cũng đã quy hoạch 7 vùng du lịch cụ thể trong cả nước, vấn đề đặt ra là chính quyền, lãnh đạo các địa phương phải chịu trách nhiệm, có trách nhiệm liên kết các vùng du lịch về hạ tầng, sản phẩm du lịch, làm sao để du khách đến 1 điểm, 1 địa phương sẽ tiếp tục muốn đến 1 điểm, 1 địa phương khác nữa.

Về vấn đề làm thế nào để phát triển du lịch một cách bền vũng, giảm tác động đến tài nguyên môi trường, đến di sản văn hóa, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, Chính phủ đã ban hành hai Chỉ thị 14/CP và 18/CP về tăng cường quản lý các điểm đến du lịch. Do đó, các địa phương phải thực hiện tốt hai Chỉ thị này; đồng thời cơ cấu lại dòng khách du lịch chất lượng cao, để phát triển du lịch bền vững.

Để bảo tồn văn hóa nghệ thuật truyền thống tại các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Thời gian tới cần tiếp tục xây dựng các chính sách, chương trình bảo tồn và tăng cường quảng bá các chương trình liên hoan nghệ thuật truyền thống để bảo tồn bền vững.

Riêng đối với vấn đề quản lý các hoạt động karaoke, giải trí đang có nhiều biến tướng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề xuất Quốc hội nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định thay thế Nghị định 103/CP về quản lý hoạt động này theo hướng đảm bảo tính răn đe vi phạm.

08:23 Ngày 06/06/2019

Giải pháp với vấn đề "phim ngoại lấn lướt phim nội"

Thừa nhận thực trạng "phim ngoại lấn lướt phim nội", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết một số biện pháp của Bộ VHTT&DL để khắc phục. Đó là lập hàng rào kỹ thuật về kiểm duyệt nội dung các phim nhập ngoại và yêu cầu các rạp đảm bảo tỷ lệ chiếu tối thiếu 20% phim trong nước. Bên cạnh đó là một số giải pháp tăng cường sản xuất quảng bá phim Việt, thu hút nhà đầu tư đầu tư sản xuất phim.

Để khắc phục tình trạng ít có phim lịch sử và phim thiếu nhi hay, Bộ trưởng cho biết nhà nước sẽ có cơ chế, khuyến khích các nhà đầu tư sản xuất phim thực hiện các phim này, có cơ chế giám sát và hỗ trợ. 

08:10 Ngày 06/06/2019

Tăng cường các hoạt động bảo tồn văn hóa, chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội, theo Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, công tác bảo tồn văn hóa, chữ viết của các dân tộc thiểu số cần nhiều giải pháp. Trước mắt là tăng cường các hoạt động giao lưu giữa các dân tộc; xuất bản các sách báo, ấn phẩm bằng ngôn ngữ của đồng bào; khuyến khích các tác phẩm văn hóa nghệ thuật sử dụng tiếng nói và chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số; Tăng cường thuyết minh phim, sản xuất phim sử dụng tiếng nói và chữ viết của đồng bào dân tộc thiểu số; Phục dựng các hoạt động, sinh hoạt văn hóa của đồng bào.

08:01 Ngày 06/06/2019

Các giải pháp của Bộ VHTT&DL ngăn ngừa và xử lý các hành vi mê tín dị đoan

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Mở đầu phần trả lời sáng nay, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện bổ sung phần trả lời cho nội dung về các giải pháp của Bộ VHTT&DL đối với các hành vi lợi dụng tự do tín ngưỡng và để hoạt động mê tín dị đoan. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định:

Pháp luật Việt Nam tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của công dân. Nhưng thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng quyền này để hoạt động trái pháp luật. Pháp luật dã xử lý và dư luận lên án sự vi phạm đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của các hành vi đó. 

Bộ VHTT&DL đã và sẽ tiếp tục thực hiên một số giải pháp với vấn đề này:

Thứ nhất, Bộ nghiên cứu hệ thống văn bản, từ đó có biện pháp phòng ngừa các hoạt động mê tín dị đoan;

Thứ hai, tăng cường giáo dục, tuyên truyền trong nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các giá trị tốt đẹp của văn hóa và tín ngưỡng, ngăn ngừa các hoạt động mê tín dị đoan.

Thứ ba, xem xét các các quy định về pháp luật với các hành vi vi phạm. Với trường hợp bà Yến ở chủa Ba Vàng, đã phạt hành chính ở mức cao  nhất là 5 triệu đồng theo quy định. Nếu đủ yếu tố cấu thành t hì xử lý theo hình sự;

Thứ tư, tập trung nâng cao đời sống người dân, xây dựng các công trình văn hóa thể thao, nâng cao đơi fsoonsg văn hóa tinh thần của nhân dân;

Thứ năm, tăng cường thanh tra, kiểm tra thanht ra các hoạt động văn hóa.

Hiện nay, các văn bản vi phạm pháp luật để phòng ngừa xử lý các hành vi mê tín dị đoan đã có các quy định rõ, Nếu làm tốt công tác phòng ngừa hay đấu tranh xử lý thì các vấn đề còn tồn tại hiện nay sẽ chấm dứt.

07:59 Ngày 06/06/2019

Sáng nay Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục trả lởi chất vấn

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
07:58 Ngày 06/06/2019

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV đã diễn ra với 4 nhóm vấn đề chính

Trong hai ngày 4 - 5/6, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã diễn ra với 4 nhóm vấn đề chính liên quan tới các lĩnh vực: An ninh trật tự, an toàn xã hội; Xây dựng; Giao thông Vận tải và Văn hóa thể thao, du lịch. Chiều qua Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã có phần trả lời khá thuyết phục về công tác quản lý trùng tu các di tích, chấn chỉnh các hoạt động mê tín dị đoan, tour du lịch 0 đồng, các cuộc thi sắc đẹp…

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu trước giờ chất vấn. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Hôm nay Quốc hội dành nửa ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, các bộ ngành liên quan và Phó Thủ tướng tiếp tục trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Xem chi tiết bài tường thuật trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày thứ hai tại đây.

Xem chi tiết bài tường thuật trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày thứ nhất tại đây.

Nhóm PV
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN