Trả lương hưu qua tài khoản cá nhân mang nhiều tiện ích

Với quan điểm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, tạo thuận lợi nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã và đang triển khai song song các hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội. Người hưởng hoàn toàn có thể tự lựa chọn hình thức nhận chế độ Bảo hiểm xã hội phù hợp nhất và tối ưu nhất đối với bản thân.

Chú thích ảnh
Tại điểm chi trả phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), ngành Bưu điện tăng số lượng bàn và nhân viên phục vụ để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện việc chi trả khi lượng người đến đông (ngày 6/5/2024). Ảnh minh họa: Hoàng Hiếu/TTXVN

Đáng chú ý, thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, với mục tiêu đem lại những gì tốt nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, phổ biến những lợi ích của việc nhận chế độ qua tài khoản với tinh thần để người tham gia, thụ hưởng tự nguyện tham gia.

Theo ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội, các địa điểm phát lương của các phường Hà Nội đã có thông báo về việc chi trả lương hưu tháng 6 từ ngày 4/6 và từ tháng 7 sẽ nhận lương qua tài khoản. Ông Nguyễn Văn Thảo (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) bày tỏ vui mừng ngay khi biết thông báo của phường về việc sẽ chi trả lương hưu qua tài khoản từ ngày mùng 1/7.

Năm nay, ông Nguyễn Văn Thảo đã 79 tuổi, sức khỏe đã yếu, việc di chuyển rất khó khăn, nhưng mỗi lần mà đến ngày nhận lương hưu đều phải nhờ các con đưa lên phường, thậm chí các con phải xin nghỉ làm để đưa ông đi. Mỗi lần như vậy rất bất tiện. Do đó, thời gian tới, với chính sách chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho người dân, đặc biệt là những người già lớn tuổi có bệnh tật di chuyển khó khăn. 

Bên cạnh đó, nhiều người hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội ở Thủ đô cùng chung quan điểm cho rằng: Hiện nay, hệ thống ngân hàng thương mại rộng khắp, các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cung cấp nhiều tiện ích, tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ khách hàng trong giao dịch như: Rút tiền mặt, tra cứu số dư, chuyển tiền, nộp tiền, thanh toán hóa đơn... nên người hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng có nhiều thuận lợi. 

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết, việc triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt là đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và có nhiều ưu điểm, tiện ích như: giúp người hưởng không phải tập trung nhận tiền và ký danh sách chi trả tại các điểm chi trả nên tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại; đảm bảo người hưởng nhận chế độ Bảo hiểm xã hội được đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định... 

Ngoài ra, hình thức chi trả qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng phù hợp với tình hình phát triển của đất nước, góp phần tích cực hơn nữa trong việc thực hiện hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho người hưởng và góp phần vào công cuộc hiện đại hóa nền kinh tế, xã hội đất nước.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, tính đến cuối ngày 30/5, số người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ Bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt hơn 90%. Địa phương đạt tỷ lệ cao nhất là huyện Quốc Oai với 99,76%; tiếp đến là huyện Phúc Thọ với 98,11%, huyện Ba Vì 96,88%, huyện Thạch Thất 96,78%, huyện Ứng Hòa 96,3%.

Ngoài ra, các quận: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông... cũng có tỷ lệ người dân đăng ký chuyển đổi phương thức nhận tiền đạt từ gần 94% đến gần 96%. Để đạt kết quả nêu trên, các cơ quan chức năng tổ chức đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân làm thủ tục nhận lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Nguyễn Thắng (TTXVN)
Hà Nội: Đồng loạt chi trả lương hưu từ 4/6, từ tháng 7 sẽ nhận lương qua tài khoản
Hà Nội: Đồng loạt chi trả lương hưu từ 4/6, từ tháng 7 sẽ nhận lương qua tài khoản

Theo thông báo từ các địa điểm phát lương của các phường Hà Nội, việc chi trả lương hưu tháng 6 sẽ từ ngày 4/6 và từ tháng 7 sẽ nhận lương qua tài khoản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN