Hà Nội: Đồng loạt chi trả lương hưu từ 4/6, từ tháng 7 sẽ nhận lương qua tài khoản

Theo thông báo từ các địa điểm phát lương của các phường Hà Nội, việc chi trả lương hưu tháng 6 sẽ từ ngày 4/6 và từ tháng 7 sẽ nhận lương qua tài khoản.

Ông Hà Văn Lũng, tổ 10 phường Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội cho biết, tuần cuối tháng 5, những người lĩnh lương hưu đều nhận được thông báo từ chính quyền phường về làm thẻ ngân hàng để nhận lương hưu. Nếu ai có tài khoản ngân hàng báo lại với cán bộ phường, ai chưa có sẽ được hỗ trợ mở tài khoản miễn phí và sẽ bắt đầu nhận lương qua tài khoản từ tháng 7.

Chú thích ảnh
Thông báo lịch mở tài khoản ngân hàng tại phường cơ sở.

Theo thống kê từ cơ quan chức năng, sau một tuần ra quân tuyên truyền, vận động (từ ngày 23 đến 30/5/2024), hơn 90% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng trên địa bàn Hà Nội đã đăng ký nhận tiền lương qua tài khoản cá nhân.

Dự kiến, từ tháng 7 tới, đại đa số người hưởng chế độ BHXH ở Thủ đô sẽ nhận tiền lương ngay trong ngày đầu chi trả.

Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND thành phố Hà Nội về “Triển khai giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt”, các cơ quan chức năng đặt mục tiêu có ít nhất 80% số người thụ hưởng lựa chọn phương thức nhận tiền qua tài khoản cá nhân vào cuối tháng 5/2024. Tuy nhiên, kết quả đạt được trong thực tế vượt xa mục tiêu đề ra.

Thống kê của BHXH thành phố Hà Nội cho thấy, tính đến cuối ngày 30/5, số người thụ hưởng đăng ký nhận chế độ BHXH hằng tháng qua tài khoản trên địa bàn thành phố đạt hơn 90%. Địa phương đạt tỷ lệ cao nhất là huyện Quốc Oai với 99,76%; tiếp đến là huyện Phúc Thọ với 98,11%, huyện Ba Vì 96,88%, huyện Thạch Thất 96,78%, huyện Ứng Hòa 96,3%. Ngoài ra, các quận: Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Tây Hồ, Hà Đông... cũng có tỷ lệ người dân đăng ký chuyển đổi phương thức nhận tiền đạt từ gần 94% đến gần 96%.

Chú thích ảnh
Thông báo lịch chi trả lương hưu tháng 6/2024. Trong đợt chi trả này, người nhận lương hưu sẽ được phát thêm thẻ tài khoản ngân hàng.

Để đạt kết quả nêu trên, các cơ quan chức năng tổ chức đợt cao điểm ra quân tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân làm thủ tục nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

BHXH quận Hà Đông đã phối hợp chặt chẽ với Công an quận, lực lượng Cảnh sát biển, UBND các phường, đại diện tổ chức hội, đoàn thể cùng cán bộ bưu điện, cán bộ ngân hàng trên địa bàn, tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thực hiện thủ tục chuyển đổi phương thức nhận tiền lương hằng tháng qua tài khoản cá nhân. Các điểm thu thập và đối chiếu thông tin người hưởng trên địa bàn Hà Đông mở cửa cả ngày thường và ngày nghỉ.

Trước đó, BHXH Việt Nam phát đi thông báo: BHXH Việt Nam không chủ trương và không có quy định cứng nhắc về việc người hưởng các chế độ phải nhận qua tài khoản ATM.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán (BHXH Việt Nam) cho biết, nhằm đảm bảo chi trả chế độ BHXH đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia và thụ hưởng chính sách, song song với việc chi trả qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng, cơ quan BHXH vẫn tiếp tục thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt đối với người hưởng có nhu cầu. Vì thế, người dân có quyền lựa chọn hình thức nhận tiền lương hằng tháng sao cho phù hợp nhất.

HL/Báo Tin tức
Cách chuyển tuyến từ nơi đăng ký khám ban đầu ở trạm y tế phường lên tuyến trung ương
Cách chuyển tuyến từ nơi đăng ký khám ban đầu ở trạm y tế phường lên tuyến trung ương

Bạn đọc hỏi: Nhà tôi ở giáp Viện E (Hà Nội), nhưng nơi đăng ký khám ban đầu là ở trạn y tế phường. Để được hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến tại viện E, tôi phải có giấy chuyển tuyến như thế nào? Nếu tôi khám và điều trị ban đầu tại viện E luôn thì thẻ của tôi được hưởng bao nhiêu phần trăm?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN