TP Hồ Chí Minh: Đã chi 5.570 tỷ đồng hỗ trợ người lao động thất nghiệp theo Nghị quyết 116

Theo Bảo hiểm xã hội TP Hồ Chí Minh, tính đến nay, đã có hơn 2,35 triệu người lao động ở 81.590 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã được nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết 116 của Chính phủ, với tổng số tiền hơn 5.570 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Người dân được tư vấn tham gia BHXH để được hưởng các quyền lợi về y tế, thất nghiệp...

Ông Trần Dũng Hà, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hồ Chí Minh cho biết, trong số hơn 2,35 triệu người lao động được hỗ trợ có hơn 2,16 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và hơn 167.000 lao động bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Các mức hỗ trợ một lần 1,8-3,3 triệu đồng/người phụ thuộc vào thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp và chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của mỗi người lao động. Ngoài ra, BHXH TP Hồ Chí Minh cũng đã giải quyết cho hơn 83.550 doanh nghiệp và gần 1,8 triệu lao động được giảm đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0%, với tổng số tiền hơn 1.890 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Trần Dũng Hà, trong quá trình thực hiện chi trả theo Nghị quyết 116, nhiều doanh nghiệp nhỏ, có số lao động ít chưa chuyển thông tin người lao động để thực hiện rà soát, gắn số tài khoản nên BHXH chưa có cơ sở để chi trả cho người lao động. Ngược lại, nhiều người lao động không cung cấp đầy đủ hoặc kê khai đúng số tài khoản nên cơ quan BHXH phải liên lạc cụ thể từng người để hướng dẫn kê khai lại thông tin làm ảnh hưởng phần nào đến tiến độ chi trả.

Để đảm bảo không bỏ sót người lao động thuộc diện được thụ hưởng chính sách theo quy định, ông Trần Dũng Hà đề nghị các doanh nghiệp nhanh chóng phối hợp với người lao động rà soát và chuyển lại danh sách cho cơ quan BHXH để tiến hành chi trả. Người lao động cũng nên mở tài khoản ngân hàng để cơ quan BHXH chuyển tiền hỗ trợ, tránh việc nhận tiền trực tiếp vừa mất thời gian đi lại vừa có nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Mặt khác, người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc có hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/9, có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định mà chưa nhận hỗ trợ thì nhanh chóng thực hiện kê khai thông tin theo mẫu, gửi về cơ quan BHXH nơi gần nhất để được nhận hỗ trợ kịp thời. Ngoài ra, người lao động có thể gửi hồ sơ trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN hoặc ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID), dịch vụ bưu chính… chậm nhất đến hết ngày 20/12.

Theo thống kê của BHXH TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố có gần 3 triệu người đang tham gia hoặc đang bảo lưu bảo hiểm thất nghiệp thuộc diện được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116. Dự kiến, tổng số tiền chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên sử dụng đất công để thành lập bệnh viện dã chiến
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên sử dụng đất công để thành lập bệnh viện dã chiến

Trong chiến lược y tế trong giai đoạn mới, UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương chưa có bệnh viện dã chiến phải có kế hoạch thành lập bệnh viện và ưu tiên sử dụng nguồn đất công thành lập bệnh viện dã chiến để có thể sử dụng lâu dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN