Quy trình đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi muốn đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình cho bố mẹ và các em, nhưng lại chưa biết thủ tục tham gia như thế nào? Vậy, tôi có thể đăng ký ở đâu và thủ tục đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình như thế nào?

Chú thích ảnh
Người dân có thể dùng ảnh thẻ BHYT trên app VssID để khám chữa bệnh.

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo quy định, hiện nay, ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn quốc đều có hệ thống đại lý thu- do cơ quan BHXH ký hợp đồng. Tùy từng địa bàn sẽ có những đại lý thu như: Đại lý thu UBND xã, đại lý thu Hội Phụ nữ, đại lý thu Hội Nông dân, đại lý thu Mặt trận tổ quốc, đại lý thu Trung tâm Y tế, đại lý thu Trạm Y tế xã, hệ thống đại lý thu Bưu điện.

Do đó, bạn có thể đến những đại lý thu này để nhận được tư vấn về việc tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; đồng thời bạn có thể đăng ký tham gia ngay cho người thân với đại lý đó.

Còn về thủ tục tham gia BHYT hộ gia đình, theo quy định, đối với trường hợp tham gia lần đầu, bạn cần điền đầy đủ, chính xác thông tin vào Mục I và Phụ lục thành viên HGĐ của Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS) do đại lý thu BHXH, BHYT cung cấp, kèm theo bản chụp hoặc bản sao CMND/CCCD và nộp tiền cho đại lý thu.

Đối với trường hợp tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình, bạn chỉ cần đóng tiền cho đại lý thu vào thời gian trước khi hết hạn thẻ.

Sau 3 ngày- kể từ ngày cơ quan BHXH nhận được hồ sơ hợp lệ và tiền đóng của đại lý thu chuyển đến, thì bạn sẽ được nhận thẻ BHYT do cơ quan BHXH chuyển về thông qua đại lý thu.

XM/Báo Tin tức
Làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải – điểm đến với nhiều du khách
Làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải – điểm đến với nhiều du khách

Trong vài năm trở lại đây, làng văn hóa du lịch Lô Lô Chải nằm dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, đỉnh chóp nón cực Bắc Tổ quốc thuộc xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) luôn là điểm thu hút khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN