Ngành BHXH Việt Nam đạt nhiều tiến bộ trong ứng dụng công nghệ thông tin

Đây là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên thảo luận tổ, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV vừa qua về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2020.

Chú thích ảnh
BHXH ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ lao động, doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, hiện nay, về công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), ngành BHXH Việt Nam đã cơ bản cung cấp được các dịch vụ công trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN ở cấp độ 4. Cấp độ hồ sơ, thủ tục, đóng nộp, chi trả được thực hiện trên không gian mạng. Đây là một điều rất tốt trong khi thương mại điện tử ở nước ta hiện mới đạt đến cấp độ 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao việc BHXH Việt Nam xây dựng và ra mắt thành công ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên điện thoại thông minh từ cuối năm 2020. Từ khi ra mắt đến nay, ứng dụng đã không ngừng được cải tiến, nâng cấp với nhiều tính năng, tiện ích phục vụ linh hoạt các nhu cầu thiết yếu của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN như: Thông tin, đóng nộp, thụ hưởng các chế độ. “Hiện, toàn quốc đã có trên 20 triệu người cài đặt và sử dụng ứng dụng này. Đây là một sự tiến bộ”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Những kết quả đó có được nhờ việc ngành BHXH Việt Nam đã quyết liệt triển khai nền tảng ứng dụng CNTT từ nhiều năm qua. BHXH Việt Nam luôn xác định, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng CNTT là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đáp ứng được các yêu cầu tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong tình hình mới. Theo đó, những năm qua, BHXH Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ ứng dụng CNTT, xây dựng các phần mềm nghiệp vụ bao phủ hầu hết các hoạt động của Ngành.

Quá trình ứng dụng CNTT tại BHXH Việt Nam trải qua 3 giai đoạn. Trước năm 2012, các nghiệp vụ của Ngành được thực hiện thủ công trên văn bản giấy. Giai đoạn 2012-2016, bắt đầu triển khai, ứng dụng CNTT trong các quy trình, nghiệp vụ. Tuy nhiên, giai đoạn này, cơ sở dữ liệu của Ngành phân tán, quản lý ở cấp tỉnh nên hiệu quả chưa cao. Giai đoạn từ sau năm 2016 đến nay, BHXH Việt Nam đã có những đổi mới căn bản về ứng dụng CNTT, xây dựng kiến trúc tổng thể, liên thông dữ liệu trong toàn Ngành về BHXH, BHYT được quản lý tập trung tại Trung ương.

Cùng với việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ngành BHXH Việt Nam đã tạo ra sự đột phá khi bộ TTHC của Ngành trong những năm qua đã dần giảm từ 250 thủ tục xuống chỉ còn 25 thủ tục. Hệ thống giám định điện tử kết nối với hơn 12.000 cơ sở y tế trên cả nước giúp phục vụ tốt khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT hàng năm. Cung cấp dịch vụ công cấp 3, 4 trên nền tảng Internet giúp người tham gia có thể thực hiện, giao dịch thanh toán tại nhà. Hệ thống chăm sóc khách hàng được đổi mới, hiện đại với nhiều kênh trong tư vấn, hỗ trợ người tham gia như: Hệ thống Tổng đài hỗ trợ khách hàng; hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng (trả lời chính sách BHXH, BHYT tự động bằng trí tuệ nhân tạo, tăng tính tương tác cao với người tham gia, cung cấp thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT và dự tính mức hưởng nhằm phục vụ người dân tốt hơn); Fanpage Facebook;…

Trên nền tảng ứng dụng CNTT, ngành BHXH Việt Nam đã và đang hoàn thiện hệ sinh thái 4.0 phục vụ người dân và doanh nghiệp với các dịch vụ: Tin nhắn (SMS); thanh toán trực tuyến; ứng dụng BHXH trên thiết bị di động; hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng; phân tích, khai thác được lượng dữ liệu rất lớn của ngành trên BIGDATA; thiết lập Fanpage Facebook/ Zalo OA truyền thông trên hệ thống mạng xã hội; cung cấp tất cả các dịch vụ công lên cấp độ 4.

Hiện nay, để triển khai hiệu quả Nghị định số 43/2021/NĐ-CP và Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, BHXH Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu của Ngành và Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Bảo hiểm tạo nền tảng cho chuyển đổi số; tiếp tục tái cấu trúc lại TTHC và dịch vụ công phù hợp với xu thế chuyển đổi số; triển khai 100% dịch vụ công trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên ứng dụng; số hoá đầy đủ kết quả giải quyết thủ tục hành chính; tiếp tục mở rộng danh mục dữ liệu mở để phát triển Chính phủ số; tiếp tục hoàn thiện Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam theo kiến trúc Chính phủ điện tử mới; nghiên cứu mở tổng đài tư vấn, hỗ trợ 24/7; tiếp tục nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích, xử lý dữ liệu… Bên cạnh đó, Ngành cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến việc bảo mật, an toàn thông tin khi cơ sở dữ liệu của Ngành ngày càng lớn và có tính thiết yếu với mỗi người dân, người lao động.

XL/báo Tin tức
Mùa hoa tam giác mạch - nét độc đáo trên cao nguyên đá
Mùa hoa tam giác mạch - nét độc đáo trên cao nguyên đá

Đến cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) dịp này, trên nhiều cung đường, hoa tam giác mạch đang nở rộ tạo nên nét độc đáo trên núi đá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN