Người tâm huyết vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Là một cán bộ ngành Y tế đang công tác tại Trạm Y tế xã Đức Bình, huyện Tánh Linh (Bình Thuận), chị Nguyễn Thị Đông luôn trăn trở trước những hoàn cảnh khó khăn không có thẻ BHYT khi ốm đau đi KCB chi phí có khi lên đến hàng tỉ đồng.

Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Đông (phải) đang vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Từ năm 2018, chị Đông là nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT của Trung tâm Y tế huyện. Trong những năm qua, chị luôn gắn bó, tâm huyết, vận động nhân dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện góp phần không nhỏ trong việc tăng tỷ lệ bao phủ BHYT cũng như hoàn thành chỉ tiêu BHXH tự nguyện trên địa bàn xã Đức Bình nói riêng và huyện Tánh Linh nói chung.

Mặc dù công việc chuyên môn bận rộn nhưng chị Đông vẫn dành thời gian cuối tuần, ngoài giờ hành chính đến từng hộ dân để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến những người dân lao động tự do. Chị Đông thường xuyên bám sát cơ sở, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT.

Chị Đông khéo léo lựa chọn cách tư vấn phù hợp theo từng hoàn cảnh, từng gia đình. Thường thì một lần họ chưa hiểu ngay, chị luôn kiên trì, bền bỉ, phân tích, chỉ ra lợi ích thiết thực của chính sách BHXH, BHYT. Có trường hợp, chị Đông phải đến từ 2 đến 3 lần người dân mới hiểu và tham gia.

Chị Đông chia sẻ, muốn làm tốt vai trò của nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT, trước hết phải hiểu rõ các chính sách BHXH, BHYT. Những ngày đầu làm nhân viên đại lý thu, chị cũng gặp một số khó khăn nhất định do chưa nắm rõ về chính sách và cách thức tuyên truyền. Xác định được nhiệm vụ là cầu nối mang chính sách BHXH, BHYT đến với người dân, chị Đông đã tự xây dựng kế hoạch riêng cho mình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Chị tích cực nghiên cứu văn bản, nghiên cứu cách tuyên truyền phù hợp để giúp người dân hiểu và chủ động tham gia.

Với mong muốn giúp người dân hiểu tham gia BHXH tự nguyện là một quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai , từ đầu năm 2020 đến nay, chị Đông đã phát triển được 157 người tham gia BHXH tự nguyện (gấp 14,5 kế hoạch được giao), 201 người tham gia BHYT hộ gia đình. Hiện chị Đông đang quản lý 168 người tham gia BHXH tự nguyện, 527 người tham gia BHYT hộ gia đình. Chị là nhân viên đại lý thu phát triển được số người tham gia BHXH tự nguyện nhiều nhất huyện Tánh Linh, số người chị vận động mới luôn tăng đều đặn qua các tháng.

Diệu Linh
Ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH như thế nào?
Ký kết nhiều hợp đồng lao động thì đóng BHXH như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi đang làm cho một vài doanh nghiệp theo hình thức bán thời gian và vụ việc, vậy tôi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN